Root Garden สวนผักคนเมือง

ชวนเด็กๆ ไปจ่ายตลาดสดคงจะร้องโอดครวญว่าเหม็นบ้าง พื้นเฉอะแฉะบ้าง แต่ถ้าเป็นตลาดกลางเมืองที่มีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้เลี้ยงไก่ เก็บไข่สด ปลูกผัก ดำนา สงสัยจะไม่มีใครปฎิเสธ

พื้นที่ใจกลางเมืองร่วม 300 ตารางวาข้างสถาบันปรีดี พนมยงค์เดิมเป็นบ้านของครูองุ่น มาลิก ท่านได้มอบที่ดินผืนนี้ให้แก่มูลนิธิไชยวณา โดยมีเจตจำนงให้ใช้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ หลังจากปล่อยรกร้างมานานกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้รวมตัวกันเข้ามาขอใช้พื้นที่เพื่อพลิกฟื้นผืนดินทำแปลงผักปลอดสารเคมีเรือนเพาะเห็ด ผักริมรั้ว บ่อปลา เลี้ยงไก่ไข่แบบไม่กินป่า* เลี้ยงแพะได้มูลทำปุ๋ย ตั้งชื่อสถานที่นี้ว่ารูท การ์เด้น(Root Garden) โดยตั้งใจจะเปิดเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ แหล่งอาหารของชุมชน อีกทั้งยังเป็นที่พบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยนความรู้ของผู้ที่สนใจเรื่องเกษตรด้วย

ทุกวันอาทิตย์ที่ 1 ของเดือนจะมีกิจกรรมเวิร์คชอปไม่ว่าจะทำน้ำสลัด ปลูกผัก ทำสบู่ ส่วนวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมีตลาดนัดออร์แกนิกสินค้าจากไร่สู่เมือง มีทั้งผักสด ผักพื้นบ้าน อาหารทะเล รวมถึงร้านค้าที่ยกครัวมาปรุงอาหารให้ชิมกันสดๆ อย่างข้าวไข่ฟรีเร้นจ์เจียว* จากบ้านนาวิลิต ออร์แกนิกฟาร์ม ที่ลงมือลงแรงเลี้ยงไก่ ปลูก-สีข้าวกันเอง เสิร์ฟไข่เจียวชะอมพร้อมน้ำพริกกะปิและผักต้ม ผัดไทยเส้นข้าวกล้องอินทรีย์จากร้านกินเส้น เบอร์เกอร์แสนอร่อยจาก The Takeaway Berger ขนมจีนน้ำยา น้ำผัก-ผลไม้ สินค้าแปรรูปก็มีจำหน่าย ได้อาหารจานโปรดแล้ว มาจับจองที่นั่งหน้าเวทีฟังดนตรีสดชิลๆ อิ่มแล้วพาเด็กๆ ไปเล่นสนุกในสวนด้านหลัง เก็บไข่ไก่ ป้อนหญ้าแพะ รดน้ำผัก ขุดดิน เล่นทราย ปีนต้นไม้ แล้วช่วงบ่ายมาร่วมฟังเสวนาจากผู้เชี่ยวชาญ มาที่เดียวได้สนุกกันทั้งครอบครัว คุณแม่ได้วัตถุดิบคุณภาพดีไปปรุงอาหาร คุณลูกได้เล่นสนุกจนลืมเหนื่อย ส่วนคุณพ่อได้เทคนิคปลูกผักกระถาง น่าเสียดายที่โครงการดีๆ เช่นนี้กำลังจะหมดสัญญาลงวันที่ 31 ธันวาคมนี้แล้ว ใครยังไม่เคยรีบแวะเวียนไปชมก่อน

เราเปลี่ยนโลกจึงเปลี่ยน เริ่มง่ายๆ ที่ตัวเราเอง

TIP

* การเลี้ยงไก่ไข่แบบไม่กินป่า คือการเลี้ยงไก่โดยไม่ใช้ข้าวโพด เนื่องจากชาวไร่ต้องถางป่าเพื่อทำไร่ข้าวโพด
* ไข่ฟรีเร้นจ์ คือ การเลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อย

ติดต่อ

Root Garden
ปากซอยทองหล่อ 3 สุขุมวิท 55
แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม.
เปิดทุกวัน 8.00-20.00 น. ยกเว้นวันจันทร์
ค่าเข้าชม ไม่เสียค่าใช้จ่าย
สนใจทำกิจกรรมเป็นหมู่คณะติดต่อล่วงหน้าทาง inbox
www.facebook.com/Rootgarden.thonglor