เที่ยวแม่สอด สุดประจิม…ที่ริมเมย

เที่ยวแม่สอด สุดประจิม…ที่ริมเมย

5 คืน 6 วัน…เป็นเวลาที่เด็กๆ ได้ออกไปกอดโลกกว้างตามเส้นทางที่แม่น้ำเมยเดินทาง แม่เมยหรือชาวพม่าเรียกว่าแม่น้ำต่องยินเป็นเส้นแบ่งเขตชายแดนไทยและพม่า ตั้งต้นจากการเป็นน้ำผุดขึ้นจากใต้ดินที่อำเภอพบพระ จังหวัดตากผ่านอำเภอแม่สอด อำเภอแม่ระมาด อำเภอท่าสองยาง และไปรวมกับแม่น้ำสาละวินที่บ้านสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อจะไหลเข้าเขตพม่าลงอ่าวมะตะบัน

คืนแรกเราพาเด็ก ๆ ไปกอดแม่สอดกัน เสียงเด็กน้อยชักชวนเพื่อนๆ ให้มาสูดอากาศสดชื่นเหมือนยืนอยู่บนเนินเขาที่อุทยานตากสินมหาราช (จะไม่เหมือนได้ยังไง ก็ที่พวกหนูๆ ยืนอยู่น่ะเขาเรียกว่าเนินเขาจ้ะ) ที่นี่มีอากาศเย็นสบายหายใจโล่งปอดตลอดทั้งปี แวดล้อมไปด้วยสีสันของธรรมชาติแสนสบายตาและมีต้นกระบากที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยขนาด 12 คนโอบ อายุราว 700 ปี

เด็กๆ จูงมือพากันไปเยี่ยมพี่ธันวา หมีควายกำพร้าตัวโตวัย 16 ปี แม่ของมันโดนนายพรานยิงเสียชีวิตตั้งแต่มันเพิ่งอายุ 7 วัน เกือบเอาชีวิตไม่รอดด้วยความหิวและอากาศที่หนาวเย็นใกล้ 0 องศา (ต้องผสมกับอาการตรอมใจคิดถึงแม่ด้วยแน่ๆ) แต่ยังโชคดีที่ได้แม่บาวน์ สุนัขแม่ลูกอ่อนมาช่วยเป็นแม่บุญธรรม พี่ธันวาจึงรอดชีวิตมาด้วยน้ำใจและน้ำนมอุ่นๆ ของแม่บาวน์

ระหว่างทางมีตลาดแม้วให้แม่ๆ ได้ทำการช้อปปิ้งบำบัดอาการเมื่อยล้าจากการนั่งรถ (ที่บ่นปวดแข้งปวดเข่าพอถึงตลาดปุ๊บก็เดินกันตัวปลิวเชียว) มีผักผลไม้ทั้งที่ปลูกในพื้นที่และส่งมาสดๆ จากเมืองจีน อย่าลืมหิ้วอะโวคาโดพื้นเมืองกลับไปฝากคนที่คิดถึงที่เมืองหลวงกันด้วย รสชาติหอมมันไม่แพ้นำเข้าจากอินเตอร์แถมราคาถูกมากแบบทิ้งห่าง ถ้าหิวก็มีแกงถุงอาหารแนวพื้นเมืองอย่างแคบหมู น้ำพริกหนุ่มให้รองท้อง หรือจะซื้อผลิตภัณฑ์ทำมือของสาวๆ ชาวเขาก็มีรอท่ามายมายจนกระเป๋าสตางค์เบาโหวง ตลาดแม้วมี 2 แห่งอยู่ไม่ไกลกัน ขายของเหมือนๆ กันต่างกันที่ขนาดของตลาดเท่านั้นเอง

 

แม่สอดยังมีแม่น้้ำละเมาเป็นลำน้้ำสายเล็กๆ ไม่ลึกมาก เหมาะแก่การพาเด็กๆ ไปฝึกล่องแก่งแบบสบายๆ หาขนมน้ำท่าพกติดไปกินกันเพลินๆ ชื่นใจไปกับสองข้างทางที่ถูกจับจองพื้นที่ด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ฟังเสียงนกคุยกันกระจุ๋งกระจิ๋ง ชะลอแพดูชาวบ้านหาปลา หรือท่าไหนมีผักกูดขึ้นก็แวะเก็บกันไปผัดน้ำมันหอยหรือลวกจิ้มน้ำพริกมื้อเย็นกันได้เลย เด็กๆ พอได้อยู่กับสายน้ำเย็นๆ ก็ไม่อยากขึ้นฝั่งกันหรอกค่ะ อย่าลืมจัดโปรให้พวกเขาได้ปล่อยตัวไหลไปตามแรงน้ำ โดยปล่อยเด็กๆ ที่ใส่เสื้อชูชีพจากต้นน้ำแล้วให้ผู้ใหญ่มือเหนียวๆ คอยรับเด็กอยู่อีกด้านของปลายน้ำ สนุกจนผู้ใหญ่ขอเล่นตามกันเลยเชียว

หลังจากบีบแตรเสียงดังเพื่อแสดงความเคารพหรือจอดรถลงไหว้เจ้าพ่อพระวอระหว่างทางแล้ว เราก็จอดรถริมทางให้เด็กๆ ได้ทำหน้านิ่วคิ้วผูกโบว์กับความมหัศจรรย์ของเนินพิศวงกัน มองจากสายตาก็เห็นเป็นเนินสูงแท้ๆ แต่ทำไมพอวางขวดน้ำไว้ด้านล่าง ขวดน้ำ กลับไหลขึ้นเนินไปได้เอง หรือนั่งอยู่ในรถใส่เกียร์ว่างห้ามเหยียบคันเร่ง รถก็จะวิ่งขึ้นเนินได้เองให้เด็กๆ ได้ตะลึง ตึง ตึง (ถึงจะรู้สาเหตุแต่ห้ามเฉลยก่อนพาเด็กไปเห็นกับตานะคะ)

แม่สอดมีวัดสวยๆ มากมาย อย่างวัดไทยวัฒนาที่ห่างมาราว 5 กม. ชาวบ้านนิยมเรียกว่าวัดใหญ่ เป็นวัดนิกายมหายานของชาวไทยใหญ่ ภายในวัดจะมีสถาปัตยกรรมสวยงามซึ่งเกิดจากการผสมผสานระหว่างศิลปะของพม่าและมอญ เช่น พระมหามุนีที่จำลองมาจากพระพุทธรูปสำคัญของพม่า และมีพระตาหวานซึ่งเป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดตาก

ปิดท้ายกันที่ตลาดริมเมย ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายสินค้าชายแดนที่อยู่สุดทางหลวงสายตาก-แม่สอดริมแม่น้ำเมย ตรงจุดนี้ทำเรื่องขอผ่านแดนชั่วคราวข้ามไปเที่ยวอำเภอเมียวดีของพม่าที่อยู่ฝั่งตรงข้ามได้ แต่หากจะซื้อของแนะนำให้กลับมาซื้อที่ริมเมยบ้านเรา ในตลาดเต็มไปด้วยขนม ของกิน ข้าวของเครื่องใช้ที่นำเข้ามาจากประเทศพม่าและจีน หากอยากจะมีผิวพม่า…สวยใสวัยรุ่นชอบ ก็มีผลิตภัณฑ์จากทานาคามากมายให้เลือกซื้อไม่ว่าจะเป็นครีม โลชั่น แป้ง หรือจะเลือกไม้ทานาคามาฝนชะโลมผิวกันเองก็ได้ เด็กๆ พากันไปล้อมวงกินหมูจุ่มที่พ่อค้าหาบข้ามฝั่งมาขายจากเมียวดี หมูและเครื่องในสีสดชิ้นน้อยๆ เสียบไม้ไว้ ก่อนกินให้จุ่มลงในน้ำซุปตามด้วยน้ำจิ้มสีแดงแปร๊ด ทีแรกก็กล้าๆ กลัวๆ กัน พอเข้าปากเท่านั้นล่ะ แย่งกัน จุ่มใหญ่เชียว

คืนพรุ่งนี้เราจะย้ายที่นอนกัน…จากตรงนี้แม่เมยจะเดินทางต่อไปที่ไหนเราก็จะไปนอนที่นั่น

TIP

แม่เมยแปลกกว่าแม่น้ำทั่วไปคือ มีทิศทางการไหลจากทิศใต้ขึ้นไปยังทิศเหนือ

ติดต่อ

ล่องแก่งแม่ละเมา
พิกัด N17.480507 E98.079193

แผนที่

map