Sannai Maruyama

Sannai Maruyama แหล่งโบราณยุคโจมงในเมืองอาโอโมริ

sannai-maruyama

sannai-maruyama

sannai-maruyama

การค้นพบแหล่งอารยธรรมโบราณแห่งนี้เกิดขึ้นจากความบังเอิญ คือทางจังหวัดกำลังสำรวจหาพื้นที่สร้างสนามเบสบอลแห่งใหม่เมื่อปีค.ศ. 1992 แต่ปรากฏว่าไปขุดเจอเอาหลุม 6 หลุมเรียงกันเป็นระเบียบแถมมีซากต้นเกาลัดปักคาอยู่ นักโบราณคดีจึงลงพื้นที่สำรวจและพบว่า บริเวณนี้คือถิ่นอาศัยของมนุษย์ในยุคหินกลางถึงยุคหินใหม่ช่วง 4,000 – 5,500 ปีก่อน คนญี่ปุ่นเรียกว่ายุคโจมง (Jomon Period) มีความหมายว่าลายเชือก ตามที่พบเห็นจากลวดลายซึ่งกดทาบอยู่บนภาชนะดินเผา

sannai-maruyama

sannai-maruyama

sannai-maruyama

ไม่สร้างมันแล้วสนามบงสนามบอล ทางการเห็นความสำคัญของแหล่งอารยธรรมนี้จึงบูรณะให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ได้อย่างน่าสนใจ เขาจำลองรูปแบบบ้านในแต่ละช่วงเวลาของยุคโจมงไว้ในสถานที่จริงให้เด็กๆ ได้ลองมุดเข้าไปสัมผัส จากเพิงเปลือกไม้เล็กค่อยๆ พัฒนาเป็นกระท่อมมุงหญ้าและบ้านดินซึ่งแข็งแรงคงทนขึ้น กระทั่งกลายเป็นบ้านสี่เสายกพื้น นักโบราณคดีพบหลักฐานว่า มีการสร้างห้องขนาดใหญ่ทำหน้าที่เป็นห้องประชุมสำหรับพบปะและทำงานร่วมกัน บางจุดเป็นที่ทิ้งขยะเพราะพบของใช้แตกหัก ส่วนบางจุดเป็นที่ฝังโถบรรจุศพเด็กซึ่งมีมากถึง 800 โถ แต่เนื่องจากสภาพดินภูเขาไฟเป็นกรดจึงกัดกร่อนไม่เหลือแม้แต่กระดูกให้เห็น ส่วนหลุมเสา 6 หลุมที่พบแรกสุดนั้น เขาจำลองออกมาตั้งให้เห็นเป็นรูปร่าง แต่ก็ยังสรุปไม่ได้ว่าเป็นหอสังเกตการณ์ ประภาคาร หรือเป็นหอสำหรับพิธีบูชากันแน่

sannai-maruyama

นอกจากเดินชมของจริงกลางแจ้งแล้ว ยังมีอาคารพิพิธภัณฑ์จัดแสดงวิถีความเป็นอยู่ของคนในยุคโจมงและวัตถุโบราณต่างๆ โดยเฉพาะเครื่องดินเผาซึ่งมีลายเชือก คงต้องแนะนำให้เผื่อเวลาเยอะๆ หน่อยสำหรับการมาเที่ยวที่นี่ คาดว่าเร็วๆ นี้ยูเนสโกจะอนุมัติให้เป็นมรดกโลกอีกแห่งหนึ่งด้วย

ที่ตั้ง

 Sannai Maruyama Historical Site
305 Aza-Maruyam, Sannai, Aomori City
พิกัด N4.809137 E140.696472
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ Shin-Aomori นั่งรถโดยสาร Nebutan bus ที่ป้ายหมายเลข 3 ใช้เวลา 15 นาที
เวลาทำการ  9.00 – 17.00 น. ปิดวันที่ 30 ธ.ค. และ 1 ม.ค.
ไม่มีค่าเข้าชม