Ragueneau Sasaki Sweets Factory

Ragueneau Sasaki Sweets Factory

Ragueneau Sasaki Sweets Factory

Ragueneau Sasaki Sweets Factory

Ragueneau Sasaki Sweets Factory

เมื่อเป็นดินแดนแห่งแอปเปิ้ล วัตถุดิบสดใหม่จำนวนมากจึงได้แปรรูปกลายเป็นอาหาร ขนม และเครื่องดื่มที่อร่อยที่สุด เราเดินทางมาเรียนวิชานี้กันที่โรงงานทำขนม ‘รากูนู’ ซึ่งใหญ่และมีชื่อที่สุดในจังหวัด ต้องเล่าย้อนไปเมื่อ 132 ปีก่อน มีช่างอบขนมนามว่า Shigezo Sasaki ได้เปิดร้านขนมเล็กๆ ในเมืองฮิโระซากิ ต่อมาเมื่อชิเกรุผู้เป็นลูกชายได้ดูแลกิจการแทนก็ได้ตั้งชื่อร้านว่า Ragueneau เพื่อเป็นเกียรติแก่กวีช่างอบขนมชาวฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 17 ขนมขึ้นชื่อของทางร้านเป็นการผสมผสานขนมแบบตะวันตกและขนมดั้งเดิมของญี่ปุ่น โดยเฉพาะพายแอปเปิ้ลแบบแท่งเรียกว่า ‘Ringo Stick’ และพายหุ้มแอปเปิ้ลอาโอโมริทั้งลูกเรียกว่า ‘Ki ni naru Ringo’

Ragueneau Sasaki Sweets Factory

Ragueneau Sasaki Sweets Factory

Ragueneau Sasaki Sweets Factory

ก่อนเข้าห้องทำขนม พวกเราต้องเปลี่ยนรองเท้า ใส่เสื้อคลุมและหมวกมิดชิด ล้างมือให้สะอาด ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่อาจหลงอยู่ตามเสื้อคลุมอีกครั้ง แล้วเข้าตู้พ่นลม (ดูเหมือนจะฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย) จากนั้นเดินเข้าชมกระบวนการผลิตที่แยกห้องเป็นสัดส่วน ตื่นตาตื่นใจไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องรีดแป้งให้บางจนถึง 0.9 มม. เครื่องหยอดไส้ เครื่องห่อแป้ง และเตาอบร้อนๆ ที่ต้องทาเนยบนขนมก่อนเพื่อให้ตอนออกมาเป็นสีน้ำตาลทอง พายแท่งแบบนี้ได้รางวัลเหรียญทองจากงานประกวดขนมที่ฮิโรชิม่าปี 2013 มาแล้วนะคะจะบอกให้ ถ้ามาไม่ถึงฮิโระซากิแต่อยากลิ้มรสความอร่อย พายแอปเปิ้ลของรากูนูก็มีวางขายตามเมืองใหญ่อย่างโตเกียว เซนได และซัปโปโร แนะนำให้เก็บรูปไว้เป็นตัวอย่างค่ะจะได้ไม่ซื้อผิดแบรนด์

ที่ตั้ง

Ragueneau Sasaki Co.,Ltd.
Hyakkokumachi 9, Aomori Prefecture, Japan
GPS: N40.611275 E140.506317
www.rag-s.com
ติดต่อล่วงหน้าก่อนเข้าชม info@ragueneau.co.jp

Leave a Reply