Artbox Market กล่องแห่งความรื่นรมย์

ถนนคนเดินกลางใจเมืองมักเป็นหนึ่งจุดหมายที่เรานิยมไปเยือนเมื่อเดินทางไปต่างจังหวัด หวังจะซื้องานฝีมือผลิตโดยคนท้องถิ่น ชิมอาหารอร่อยที่หาชิมไม่ได้ทั่วไปเคล้าไปกับการแสดงดนตรีสดฟังฟรีๆ  คงจะดีไม่น้อยหากมีบรรยากาศแบบนั้นที่กรุงเทพบ้าง

อาร์ตบ็อกซ์ มาร์เก็ต คือเทศกาลช้อป ชิม ชิล ในพื้นที่ว่างขนาดใหญ่กลางกรุงเทพ ซึ่งเปิดให้ผู้ขายจับจองพื้นที่ในตู้คอนเทนเนอร์สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ นำเสนอสินค้าที่พิถีพิถันออกแบบหรือประดิษฐ์เอง  โคมไฟ หลอดไฟ งานเซรามิก จานชามแกะสลักจากไม้ ภาพพิมพ์ เครื่องประดับ เสื้อผ้า งานปกสมุดและพวงกุญแจผลิตจากหนังที่บริการตอกชื่อเจ้าของเดี๋ยวนั้น ฯลฯ ส่วนอาหารและเครื่องดื่มก็ประชันกันแบบไม่ยอมน้อยหน้า ต่างเค้นไอเดียปรุงแต่งเป็นอาหารหน้าตาแปลกชวนลิ้มลอง สายไหมสวรรค์รูปการ์ตูน น้ำหวานบรรจุในถุงน้ำเกลือโรงพยาบาล ทาโกะยากิที่สอดไส้ด้วยลูกปลาหมึกทั้งตัว เทปันยากิเนื้อสันในคุณภาพสูง เฟร้นช์ฟรายส์ปรุงเครื่องเทศโรยเบคอนกรอบแล้วราดชีสจนเยิ้ม ไก่ทอดเกาหลีกรอบๆ ราดซอสให้เลือก 6 ชนิด อาหารทะเลเผา ยังไม่นับฟู้ดทรักหรือรถบรรทุกดัดแปลงเป็นครัวปรุงอาหารร้อนๆ เสิร์ฟราเมง เบอร์เกอร์ หรือสเต็ก

ที่น่าสังเกตคือคนขายกว่า 350 ร้านในพื้นที่แห่งนี้ล้วนแล้วแต่เป็นคนรุ่นใหม่วัยหนุ่มสาว ธุรกิจของพวกเขาแม้จะดูเหมือนเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์และมีอนาคต คนมีการศึกษามายืนขายของเป็นพ่อค้าแม่ค้าไม่ใช่เรื่องน่าอายอีกต่อไป แต่เป็นเรื่องของความภูมิใจที่ได้เป็นเจ้าของธุรกิจ นับเป็นคอนเซ็ปต์ที่เราอาจจะชี้เป็นตัวอย่างให้ลูกเห็น ขณะเดียวกันระหว่างเดินเที่ยวและกินดื่มอย่างเพลิดเพลินในงาน พ่อแม่จะมีโอกาสสอนลูกๆ ถึงวัฒนธรรมการแบ่งกันใช้โต๊ะอาหารส่วนกลางแบบประเทศที่เจริญแล้ว นั่นคือเก็บจานถาดแก้วของตนไปทิ้งถังขยะ ไม่ใช่กองทิ้งไว้บนโต๊ะแล้วเดินจากไป

อาร์ตบ็อกซ์ มาร์เก็ต จัดเป็นประจำตั้งแต่บ่าย 3 ถึงเที่ยงคืนเฉพาะวันสุดสัปดาห์ พื้นที่จัดงานย้ายไปทุกเดือน เดือนธันวาคมที่ผ่านมาใช้ลานว่างข้างสวนสาธารณะเบญจสิริริมถนนสุขุมวิท เดือนก่อนหน้าจัดขึ้นที่ลานจอดรถของศูนย์ประชุมสิริกิตติ์ ก่อนหน้านั้นจัดที่แอร์พอร์ตเรลลิงก์มักกะสัน คราวต่อไปจะจัดที่ไหน ต้องติดตามเฟซบุ้คอย่างเดียวเลย

Artbox Market
www.facebook.com/artboxthailand