The Knack Market @ The Jam Factory

The Knack Market @ The Jam Factory

เมื่อคุณด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดังของเมืองไทย ลงมือทำโปรเจ็กต์อะไรสักอย่าง ใครๆ ก็รู้ว่าต้องออกมาดูดีมีสไตล์และกลมกลืนกับวิถีของผู้คนในชุมชน The Knack Market ก็เป็นอีกหนึ่งฮอตสปอตยามเย็นของคนเมือง ที่คุณด้วงสร้างสรรค์ออกมาเป็นสถานที่พักผ่อนสุดสัปดาห์ในบรรยากาศง่ายๆ สบายๆ

The Knack Market

The Knack Market

The Jam Factory คือพื้นที่ริมน้ำซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของโรงงาน 3 หลังคือ โรงงานถ่านไฟฉายตรากบ โรงน้ำแข็ง และโรงทำยา โครงสร้างอาคารยังคงอยู่ จะเปลี่ยนไปก็เพียงการตกแต่งภายในที่ไม่เหลือเค้าความเป็นโรงงาน กลายเป็นร้านหนังสือก็องดิด ร้านกาแฟ li-bra-ry และร้านอาหาร The Never Ending Summer

The Knack Market

The Knack Market

The Knack Market

สนามหญ้าและทางเดินภายในโครงการ เปิดให้ร้านค้าจับจองพื้นที่ทุกเสาร์-อาทิตย์สุดท้ายของเดือน จำเป็นต้องมีการคัดเลือกสินค้าที่จะนำมาจำหน่าย เพราะความตั้งใจคือต้องการให้บรรยากาศอบอวลไปด้วยกลิ่นไอของความทรงจำในอดีต เมื่อครั้งที่สาวๆ สวมเดรสลายดอก สะพายกระเป๋าผ้า คาดแว่นกันแดดเก๋ๆ และเปิดแผ่นเสียงเพลง Top of the World ของ The Carpenter คลอเบาๆ งานฝีมือผลิตคราวละไม่มากอย่าง ถ้วยเซรามิค พวงกุญแจหนัง สมุดบันทึกปกผ้า สบู่ก้อนผสมน้ำผึ้งและน้ำมันบำรุงผิว รวมไปถึงเครื่องแต่งกายสไตล์วินเทจ แผ่นเสียง งานนี้คุณพ่อตื่นเต้นใหญ่เมื่อมาเจอร้านขายกล้องวิวมาสเตอร์ ของเล่นสมัยเด็กที่ใส่แผ่นฟิล์มแล้วกดดูการ์ตูนสามมิติได้ทีละช่อง ลูกๆ ก็พลอยสนุก ได้เห็นว่าเด็กรุ่นก่อนเขาเล่นอะไรกัน

The Knack Market

The Knack Market

ซุ้มอาหารและของว่างส่วนใหญ่หารับประทานที่อื่นไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์เกอร์จากร้าน Hmonsieur ซึ่งมีขนมปังให้เลือก 3 แบบคือขนมปังถ่านสีดำ ขนมปังปาปริก้าสีส้ม และขนมปังสมุนไพร ถัดมามีโรตีบอลลูนกล้วยหอม พุงแซลมอนย่าง เบคอนพันเห็ดเข็มทอง เครื่องดื่มเย็นๆ เช่น ชาสมุนไพรจากร้าน Tea Atelier หรือน้ำมะม่วงปั่นเสิร์ฟพร้อมสาคู เพลินกับวงดนตรีใต้ต้นไม้ไม่ทันไรฟ้าก็มืด แสงไฟสีส้มวับแวมทั่วงาน ได้บรรยากาศอีกแบบ เดือนพฤศจิกายนนี้ เขาขยับขยายพื้นที่ให้ร้านค้าเพิ่มจาก 40 กว่าร้านเป็นเกือบ 100 ร้าน จะพาลูกไปเดินชมชิมช้อปก็ดี หรือถ้าครอบครัวไหนถนัดงานฝีมือ ลองพาเด็กๆ มาช่วยออกร้านหาประสบการณ์ก็น่าสนใจ

ที่ตั้ง

The Knack Market
41/1-5 The Jam Factory ถ.เจริญนคร คลองสาน กรุงเทพ
พิกัด N13.729428 E100.510192
เวลาทำการ เสาร์-อาทิตย์สุดท้ายของเดือน 16.00 – 21.00 น.
การเดินทาง จากถ.สาทรข้ามสะพานตากสินแล้วเบี่ยงซ้าย ลงถ.เจริญนครแล้วเลี้ยวซ้าย ตรงไปจนถึงโรงพยาบาลตากสินแล้วเลี้ยวขวา มีที่จอดรถอยู่ในซอยสถานีตำรวจ พร้อมบริการรถกอล์ฟรับ-ส่งถึงงาน
โทรศัพท์ 0-2861-0953
www.facebook.com/TheKnackMarket