ขี่ควายชมเขื่อนอุบลรัตน์ ประสบการณ์เที่ยวใหม่ในขอนแก่น กับรถ Isuzu MU-X

ขี่ควายชมเขื่อนอุบลรัตน์ ประสบการณ์เที่ยวใหม่ในขอนแก่น คนทั่วไปเขานั่งแพชมเขื่อนกัน แต่หอบลูกเที่ยวอย่างเราต้องบวกไปให้เด็กมากกว่านั้น สนุกไปด้วย เรียนไปด้วยแบบไม่รู้ตัว
เขื่อนอุบลรัตน์ที่เราจะไปชมกันนี้ ไม่ใช่จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันนะคะ แต่อยู่ในอ.ภูเวียง ฝั่งตรงข้ามกับบางแสน 2 เลย

กลุ่มวิสาหกิจควายแสนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ชาวนาวีเขาขี่ม้าบนดาวแพนดอร่า แต่ชาวนาหว้าเขาขี่ควายไทย บ้านโนนสว่าง ต.นาหว้า อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น อยู่ในพื้นที่รอบเขื่อนอุบลรัตน์ ชาวบ้านมีอาชีพหลักคือทำนาโดยใช้แรงงานควาย นับรวมๆ กันทั้งหมู่บ้านน่าจะมีอยู่ด้วยกัน 500-600 ตัว อดีตสัตวแพทย์ชุมชมคือคุณตาบัวลม นาสมโภชน์จึงได้ชักชวนกลุ่มคนที่มีแนวคิดเดียวกัน จัดตั้ง “กลุ่มวิสาหกิจควายแสนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น” เพื่ออนุรักษ์ควายไทย และส่งเสริมการใช้แรงงานควายในการเกษตรตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ในขณะเดียวกันก็เปิดพื้นที่ให้เยาวชนจากโรงเรียนต่างๆ เข้ามาทำกิจกรรม เรียนรู้เกี่ยวกับควาย

วันนี้ฝนตกปรอยๆ ต่อเนื่องกันมาหลังพายุเข้าเมื่อ 3 วันก่อน ทุ่งหญ้ารอบๆ เขื่อนเฉอะแฉะเป็นเลนแบบที่ควายชอบเลย ถ้าเป็นรถเก๋งคันเล็กอาจจะลุยเข้ามาในทุ่งยากหน่อย แต่พออยู่บน Isuzu MU-X จะมั่นใจมาก ลุยดิ่งเข้าไปจนเกือบถึงริมน้ำเลย พวกเราเปลี่ยนจากรองเท้าผ้าใบเป็นรองเท้าแตะ (นึกในใจว่าเอารองเท้าบูทยางมาสักคู่น่าจะดี) คุณตาบอกว่าราวๆ เดือนหน้า น้ำจากเขื่อนจะสูงขึ้นท่วมหญ้าจนหมด ตอนนั้นล่ะจะเป็นปัญหา ควายไม่มีอาหาร ต้องสั่งก้อนฟางแห้งมาตุนไว้ให้

ฝูงควายเป็นร้อยตัว เดินออกมากินหญ้า พอเริ่มร้อนก็เดินตามกันเป็นฝูงลงแช่น้ำ สักพักก็กลับขึ้นมาเล็มหญ้าต่อ ตกเย็นตะวันลับ มันก็พากันเดินตามจ่าฝูงกลับบ้านเอง

คุณบัวลม นาสมโภชน์ ประธานกลุ่ม
สวัสดีค้าบ สวัสดีค่ะ

 

เจ้าของควายแสนรู้ คุณพิศ ศณีคุณหลื่ว และคุณชัยณรงค์ มาบ้านซ้ง สมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ควาย พาเจ้าดอกคูณ และ น้องขวัญ คู่หูสองตัวเข้ามาย่อขาสวัสดีพวกเรา แล้วก็แสดงให้ดูว่า การใช้ควายไถนาต้องทำยังไง จากนั้นคุณตาก็ให้เอาคู่ขวัญสองตัวนี้เทียมเข้ากับเกวียน ชวนเด็กๆ ขึ้นนั่ง แม่อดใจไม่ไหวขอลองด้วยคน ไม่สะเทือนอย่างที่คิดแฮะ แถมวิ่งเร็วด้วยนะคะ เสียดายฝนลงเม็ดหนาขึ้นเรื่อยๆ ไม่อย่างนั้นคุณตาจะสั่งให้ควายลากเกวียนละเลียดชมวิวริมน้ำไปเรื่อยๆ

ถ้ามาด้วยกันหลายครอบครัว จะให้เด็กๆ ลองลงไปดำนาไถนาด้วยก็ได้ตามสบายเลย โทรนัดแนะกับคุณธวัชชัย นาสมโภชน์ เลขาฯ กลุ่ม ซึ่งเป็นลูกชายคุณตาบัวลมล่วงหน้า ค่าใช้จ่ายถือเป็นการสนับสนุนกองทุนค่ากองฟางอาหารควายในฤดูน้ำหลาก ถ้าเป็นช่วงหมดหน้านา ขึ้น 3 ค่ำเดือน 3 จะมีงานประเพณีสู่ขวัญข้าว รับขวัญควาย ซึ่งจัดทุกปีเป็นการรำลึกถึงบุญคุณควายและแสดงความเคารพต่อแม่โพสพด้วย

การเดินทาง

กลุ่มวิสาหกิจควายแสนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น

www.facebook.com/วิสาหกิจควายแสนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น

บ้านโนนสว่าง ต.นาหว้า อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น
ถึงจะต้องใช้ถนนชาวบ้านเข้าไปลึกหน่อย แต่เส้นทางก็เป็นถนนลาดยางตลอดนำรถเข้าไปได้จนถึงริมเขื่อน
อาศัยเครื่องนำทาง GPS ช่วยหน่อย ตามพิกัดนี้นะคะ
N16.694792 E102.562430
จากตัวเมืองขอนแก่น ใช้เส้นทางไปอ.ภูเวียง แยกไปทางบ้านค้อ ประมาณ 75 กม. เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชม.

คุณธวัชชัย นาสมโภชน์ เลขานุการ โทรศัพท์ 098-613-4413
คุณบัวลม นาสมโภชน์ ประธาน  โทรศัพท์ 082-848-7553

ตำแหน่งหมายเลข 4 ในแผนที่ ดาวโหลดคลิกที่นี่

 

Leave a Reply