Nebuta Warasse Museum

Nebuta Warasse Museum

เดือนสิงหาคมของทุกปี หลายเมืองในจังหวัดอาโอโมริ จะมีงานเฉลิมฉลองแห่ขบวนโคมเนบุตะ ซึ่งประดิษฐ์ด้วยโครงลวดปิดกระดาษระบายสีเป็นเรื่องราวจากตำนานนักรบผู้กล้า ที่มาของประเพณีแห่โคมนี้เริ่มจากชาวไร่ชาวนาพากันประดิษฐ์และลอยโคมออกไปในทะเล เป็นสัญลักษณ์ของการลอยความเหนื่อยล้าง่วงนอนทิ้งไป คำว่า ‘เนมุตาอิ’ ซึ่งแปลว่าง่วงนอนนั้นก็กลายมาเป็นคำว่า ‘เนบุตะ’ ในเวลาต่อมา

Nebuta Warasse Museum

Nebuta Warasse Museum

เมื่อเวลาผ่านไป โคมเนบุตะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ต้องแห่ไปตามถนนแทน จากประดิษฐ์กันง่ายๆ ก็กลายมาเป็นงานตั้งใจออกแบบอย่างยิ่งใหญ่อลังการเพื่อประกวดประชันกันทุกปี แต่ละทีมจะมี Nebuta Master เป็นผู้ร่างภาพในกระดาษก่อนขึ้นโครงเป็นงาน 3 มิติ ใช้เวลาเตรียมงานกันล่วงหน้าเกือบปีก่อนถึงเทศกาล มีโคมที่ชนะเพียง 5 ชุดเท่านั้นจะถูกนำไปตั้งไว้ในพิพิธภัณฑ์ เนบุตะ วารัสเสะเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมตลอดปี ก่อนจะเปลี่ยนทดแทนด้วยโคมที่ชนะในปีถัดไป ส่วนโคมที่ไม่ผ่านการคัดเลือกจะต้องถูกเผาทิ้งตามประเพณีความเชื่อแต่โบราณ

Nebuta Warasse Museum

Nebuta Warasse Museum

Nebuta Warasse Museum

ห้องแรกของ Nebuta Warasse Museum เราจะได้เห็นรูปแบบจำลองการจัดขบวนซึ่งประกอบไปด้วยรถนำขบวน ตามด้วยนักเต้นซึ่งเรียกว่า ‘ฮาเนะโตะ’ นับร้อยคน ก่อนจะเป็นโคมยักษ์สว่างเรืองรอง และปิดท้ายด้วยนักดนตรีหรือ ‘ฮายาชิ’ จากนั้นเด็กๆ จะได้สนุกกับการทดลองออกแบบลวดลายลงบนโครงรูปหน้า โดยใช้เครื่องมือออกแบบดิจิตัลทัชสกรีน เมื่อเข้าสู่ภายในห้องนิทรรศการจะเห็นโคมที่ชนะการประกวดประเภทต่างๆ พร้อมป้ายอธิบายแนวคิดที่มาของโคมชิ้นนั้น บริเวณนี้จะมีการแสดงดนตรีประกอบการตีกลอง ซึ่งเชิญชวนผู้เข้าชมมาเป็นส่วนหนึ่งของนักดนตรีหรือนักเต้น เราไม่อยากพลาดโอกาสสนุก ก็เลยลงไปลองเต้นกับเขาด้วย ไม่ง่ายเลยค่ะ วันแห่โคมนั้นนักเต้นต้องยกขาขึ้นข้างหนึ่งแล้วกระโดดสองทีพร้อมกับตะโกนว่า “รัสเสะ รัสเสะรา รัสเสะ รัสเสะ รัสเสะรา” ไปตลอดทางกว่า 1 ชั่วโมง ถึงว่าสิ ในแต่ละขบวนจึงต้องมีคนเข็นถังน้ำใบใหญ่เดินปิดท้ายทุกขบวน

ที่ตั้ง

Nebuta Warasse Museum
1-1 Yasukata 1-Chome Aomori City
GPS: N401.829388 E140.735397
หยุดทำการ 31 ธ.ค. 1 ม.ค. 9-10 ส.ค. (เปลี่ยนโคม)
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 600 เยน เด็กประถม 250 เยน เด็กมัธยม 450 เยน