Climb Central Bangkok กิจกรรมที่เด็กได้มากกว่าการปีนผา

Climb Central Bangkok กิจกรรมที่เด็กได้มากกว่าการปีนผา
ธรรมชาติของเด็กคือการได้วิ่งเล่นกระโดดโลดเต้นและปีนป่าย แต่บางครั้งผู้ใหญ่อย่างเราก็ไปสกัดกั้นด้วยการคอยย้ำเขาว่า “อย่าปีนลูก เดี๋ยวตกลงมาเจ็บ” เด็กโตขึ้นมาถ้ากลายเป็นคนไม่กล้าขึ้นที่สูง ไม่ใช่กลัวความสูงหรอกค่ะ กลัวตกมาเจ็บอย่างที่พ่อแม่พร่ำบอก

ลองเปิดใจใหม่นะคะ การปีนผาให้อะไรกับเด็กๆ บ้าง ทั้งฝึกสมาธิ, การวางแผน, การแก้ปัญหา และพิชิตความกลัว เราอยากชวนคุณพ่อคุณแม่หอบลูกไปปีนผาจำลองแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานนี้

Climb Central Bangkok

ยิมปีนผาจำลองในร่มที่นี่ออกแบบมารองรับมือสมัครเล่นที่เพิ่งมาหัดปีนครั้งแรก, คนที่มาแล้วติดใจเลยมาอีก, ไปจนถึงนักกีฬาปีนผาทีมชาติที่มาซ้อมลงแข่ง Climb Central Bangkok ตั้งอยู่ริมถนนถ.กัลปพฤกษ์ ห่างจากเดอะมอลล์บางแคไปประมาณ 9 กม. เปิดตัวเป็นสาขาที่ 3 ต่อจากสิงคโปร์และฟิลิปินส์ ถือเป็นยิมปีนผาที่ใหญ่และสูงที่สุดในกรุงเทพเลย  การเตรียมตัวมาสนุกก็แค่ใส่ถุงเท้าของตัวเองมาด้วยเท่านั้น อุปกรณ์อย่างอื่นมาใช้ของเขารวมถึงรองเท้าเพื่อการปีนผาโดยเฉพาะ เพราะมันจะยึดเกาะและเข้ามุมกับแง่หินจำลองได้พอดี น้องเล็กต่ำกว่า 5 ขวบหรือหนักน้อยกว่า 20 กิโลกรัมยังเล่นไม่ได้นะคะ เพราะตัวเบาเกินกว่าที่รอกจะส่งกลับลงสู่พื้นได้

ลงทะเบียน

 

มาครั้งแรก จะต้องกรอกแบบฟอร์มลงทะเบียนก่อนค่ะ แนะนำว่าครั้งแรกนี้ให้ซื้อบัตรเข้าเล่นแบบแพ็กเกจ Adult+Child Day Pass 700 บาท ซึ่งได้รวมค่าลงทะเบียน+one day pass สำหรับผู้ใหญ่และเด็ก 1 คน+ ค่าเช่ารองเท้าและสายรัด(harness) 1 ชุด ไว้หมดแล้ว โดยเราจะได้รับป้ายบาร์โค้ดห้อยกับพวงกุญแจเป็นของเรา 1 อัน คราวหน้ามาก็ยื่นป้ายประจำตัวนี้ให้เท่านั้นโดยไม่ต้องกรอกข้อมูลอะไรอีกเลย เด็กๆ อายุตั้งแต่ 5 -12 ปี จะต้องมีผู้ปกครองดูแลอยู่ด้วยตลอด ไม่ใช่เพื่อความปลอดภัยอย่างเดียวแต่เป็นเรื่องของการใช้เวลาร่วมกันมากกว่า
ส่วนครั้งหน้าถ้ามาเล่นอีก ก็ซื้อ one day pass 550 บาท + ค่าเช่ารองเท้าและสายรัด 120 บาท เล่นได้ทั้งวัน

รองเท้าสำหรับปีนผาโดยเฉพาะ เช่าได้พร้อมสายรัด

พี่ๆ เจ้าหน้าที่ตรวจความเรียบร้อย

พื้นที่นั่งพักเติมพลัง อยู่เล่นได้ทั้งวัน

Top Rope Climbing

การปีนผาประเภท Top Rope คือมีเชือกคล้องติดกับสายรัดตัว ผู้ปกครองต้องเข้ามาทำหน้าที่เป็นพาร์ทเนอร์ให้ลูกๆ ตอนนี้เอง คือคอยผ่อนเชือกตามขณะที่เด็กปีนสูงขึ้นไปเรื่อยๆ (ไม่ยากค่ะ เจ้าหน้าที่มาอธิบายการใช้งานอุปกรณ์และสาธิตให้ดูก่อนปีนจริงอยู่แล้ว) คำถามแรกที่คุณแม่ยกมือก่อนเลย “ถ้าเชือกหลุดมือ ลูกจะตกลงมาเลยไหมคะ” ไม่ตกค่ะไม่ตก ระบบ Belay Safe คือรอก 4 ตัวจะหน่วงเชือกให้ช้าลง แต่ยังไงก็ตาม ไม่ควรปล่อยมือออกจากเชือกนะคะ

Auto Belay Device

พอเริ่มชินแล้ว เด็กๆ จะขอปีนเองแบบไม่ต้องมีคนช่วยผ่อนเชือกก็ได้ ไปที่เชือกแบบ Auto Belay แล้วล็อกกับสายรัดไว้ ไต่ขึ้นไปจนพอใจเวลาลงก็แค่ปล่อยมือจากหน้าผา ทิ้งตัวลงมา มันจะสโลโมชั่นมากๆ เหมือนลอยละล่องลงมาจากฟ้า เด็กๆ ชอบมากเลยค่ะ

 

Lead Climbing

อันนี้เป็นการปีนผาที่ใกล้เคียงกับการปีนผาจริงมากที่สุด เหมาะกับผู้ใหญ่หรือเด็กโตที่ช่ำชองกับ Top Rope Climbing มาสักพักแล้ว เพราะต้องใช้สายรัดอีกแบบ มัดเงื่อนแบบเดียวกับการปีนผาจริง มีอุปกรณ์ล็อกเชือกอัตโนมัติ คนปีนต้องร้อยเชือกโยงตัวเองไปเรื่อยๆ ต้องแข็งแรงมากเลยนะนี่

ไม่รู้จะปีนไปทางไหน ก็ไต่ไปตามสีสิ

เห็นผนังครั้งแรกมือใหม่อย่างเราก็งงค่ะ หินอะไรเนี่ย ติดพรุนกำแพงไปหมด ถ้าสังเกตให้ดี การวางตำแหน่งหินถูกออกแบบไว้เป็นเส้นทางโดยใช้สีต่างกัน เราก็ดูจากป้ายเลนที่บอกไว้ อย่างเช่น
เลน C มี 2 เส้นทาง หินสีเขียวคือเส้นทาง The Zoo ความยากระดับ 5 (เรียงระดับความง่ายไปยากคือ 4-5-6) ส่วนหินสีแดงคือเส้นทาง I Need You Too ความยากระดับ 6 เวลาปีนจริงจะโหนหรือเหยียบหินสีไหนก็ไม่ผิดกติกา แต่ในเมื่อเขาออกแบบไว้ให้แล้ว ถ้าเลือกตามเส้นทางสีใดสีหนึ่งก็จะง่ายกว่า รวมถึงเป็นการท้าทายตัวเองด้วยว่าจะพิชิตเส้นทางได้สำเร็จไหม เกิดความภูมิใจขึ้นมาอีกเห็นไหมคะ ระดับความสูงของแต่ละเส้นทางต่ำสุดคือ 8 เมตร และสูงสุดคือ 12 เมตร หลังจากผ่านไปสักชั่วโมง ได้ยินเสียงเด็กแว่วๆ มาว่า อยากได้สูงกว่านี้อีก

 

Beta Kids Club

ช่วงปิดเทอมมีนาคม-เมษายน 2561 นี้ ทาง Climb Central Bangkok จัดโปรแกรมสำหรับเด็กอายุ 5-12 ปี ให้ได้เรียนรู้การปีนผาอย่างเป็นลำดับขั้นโดยผู้ฝึกสอนที่เชี่ยวชาญ การเรียนแบ่งเป็น 4 ครั้ง ครั้งละ 2 ชม. เลือกลงทะเบียนตามวันที่ต้องการได้จาก 4 กลุ่มตามตารางนี้ ค่าใช้จ่ายคนละ 2,800 บาท

 

 

 

ใช้ช่วงเวลาปิดเทอมให้ต่างไป เว้นวรรคจากการเรียนพิเศษบ้าง หอบลูกไปเรียนรู้สิ่งใหม่เป็นกำไรให้ชีวิตเขานะคะ

Climb Central Bangkok
10/4 ถ.กัลปพฤกษ์ บางแค กรุงเทพ
พิกัด N13.686117 E100.421088
ถ้าใช้ทางด่วนกาญจนาภิเษก เลยเดอะมอลล์บางแคไปประมาณ 8 กม. ออกทางถ.กัลปพฤกษ์ เลยตลาดสำเพ็ง 2 มาเล็กน้อย
โทรศัพท์ 092 250 0790
Website: http://climbcentral.co.th/
Facebook/climbcentralbangkok

Leave a Reply