ไปดูมาแล้ว นิทรรศการอินเตอร์แอคทีฟ Avatar Discover Pandora Bangkok ดมกลิ่น ฟังเสียง สัมผัส

ไปดูมาแล้ว นิทรรศการ Avatar Discover Pandora ดมกลิ่น ฟังเสียง สัมผัส แนะนำให้พาลูกไปดูเพื่อสร้างเสริมจินตนาการ ถ้าเคยดูภาพยนตร์เรื่อง Avatar ของ James Cameron คงยังจำกันได้ถึงฉากต้นไม้เรืองแสงตอนกลางคืน สัตว์แปลกๆ ที่คล้ายม้าแต่มี 6 ขา สัตว์คล้ายหมาป่าผสมเสือที่มีกรงเล็บและเขี้ยวคมกริบ รวมถึงรุกขชาติแห่งจิตวิญญาณหรือ home tree มาดูนิทรรศการอินเตอร์แอคทีฟนี้เราจะรู้ลึกลงไปอีกว่า ต้นไม้และสัตว์พวกนี้มีชื่อเรียกว่าอะไร ลักษณะและการดำรงชีวิตเป็นอย่างไร ลึกลงไปถึง ‘อึ’ ของมันก้อนใหญ่แค่ไหน (เรื่องอย่างนี้เด็กๆ ถูกใจทุกคนค่ะ) วันนี้กาโม่และโมญ่าชวนธีร์และน้องธิษณ์ ลูกของคุณน้ามาด้วยจะได้สนุกๆ

 

ลงทะเบียน

เริ่มจากทางเข้านิทรรศการเลย ผู้ปกครองจะต้องนำบัตรผ่านประตูมาที่เครื่องลงทะเบียน กรอกอีเมลและตอบคำถามเล็กๆ 2-3 ข้อ จากนั้นเด็กต้องลงทะเบียนคู่กับผู้ปกครอง เพื่อที่เขาจะได้ส่งรูปถ่ายไปที่อีเมลได้ เจ้าหน้าที่ให้ทุกคนมารวมกันให้ห้องโถง เปิดวิดีโอเกริ่นนำเรื่องเล็กน้อย และสอนคำทักทายเป็นภาษานาวี อุตส่าห์จำมาได้ 3 คำค่ะ

เค้าถิ = สวัสดี
คิเยวาเหมะ = ลาก่อน
อีราโย่ = ขอบคุณ

 

ดอกไม้ที่เหม็นที่สุดบนแพนดอร่า

ห้องแรกเป็นห้องพืชและแมลงบนแพนดอร่า  ‘เฮลิคอราเดียน’ คือดอกไม้สีส้มสูง 6.8 เมตรที่จะบีบตัวเข้าหากันและขดเป็นวงทันทีที่มีใครเอามือไปใกล้ๆ (เล่นสิคะ โบกหุบ โบกหุบ คล้ายๆ ไมยราบบ้านเราเลย) ส่วนทางขวาคือ ‘หูกะก๊อต’ เป็นพืชที่ดอกของมันส่งกลิ่นเหม็นมาก ไม่ใช่เพราะเขาตั้งป้ายบอก แต่เขาให้เราพิสูจน์กลิ่นเองด้วยการกดปุ่มแล้วสูดหายใจเข้าไป (เสียงแหวะดังระงมค่ะแถวนี้ คือมันเหม็นเหมือนอะไรเน่า แต่ก็มีคนอยากลองดมอยู่ตลอด) ส่วน ‘Cat Ear’ เป็นส่วนผสมระบบประสาทของพืชและสัตว์ คือเมื่อลมพัดผ่านใบของมัน ดอกจะสะท้อนคลื่นเสียงแล้วสร้างตัวโน้ตดนตรีออกมาเป็นซิมโฟนีเลย

เฮลิคอราเดียน
เฮลิคอราเดียน

 

หูกะก็อต

 

Cat Ear
Cat Ear

นี่เป็นแมลงปริศนารูปร่างคล้ายตะขาบแต่ตัวใหญ่และมีกระดูกสันหลัง แมลงพวกนี้มีพิษรุนแรงทำลายระบบประสาท ค่อยๆ เอามือล้วงลงไปในช่องข้างๆ สัมผัสเปลือกของมันดูสิคะ (กรี๊ดดด)

วัฒนธรรมชาวนาวี

ห้องนี้จัดแสดงอาวุธของชาวนาวีที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ นอกจากครอบครัวชาวนาวีที่รูปร่างสูงใหญ่แล้ว ยังมีเครื่องดนตรีหลายประเภทที่พวกเขาใช้ในพิธีกรรมต่างๆ เช่น ‘กลองสงคราม’ ที่เสียงดังไปไกลถึง 9.5 กิโลเมตร ส่วน ‘ขลุ่ยสีคราม’ นั้นมีตำนานเล่าว่า เอวาเป็นผู้สร้างขึ้นจากกิ่งไม้ของโฮมทรีและมอบไว้ให้กับบรรพบุรุษของตระกูลโอมาติกาย่า (เผ่าของนางเอก) ดนตรีเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมนาวี เขาจะร้องเพลงขณะทำงานร่วมกัน สังสรรค์ ล่าสัตว์ หรือสู้รบ ถ้ามีการเต้นรำด้วยก็มักจะใช้กลองและเชคเกอร์หรือเครื่องเขย่าที่ทำมาจากน้ำเต้าแห้ง กดปุ่มฟังเสียงจากเครื่องดนตรีเหล่านี้ได้

 

ครอบครัวชาวนาวี

 

มือใหญ่กว่าเราหลายเท่า มี 4 นิ้ว และนิ้วโป้งหมุนได้รอบ

Shaker เครื่องดนตรีแบบเขย่า

 

กลองศึก

 

ฟังเสียงดนตรีได้ด้วย

นิสัยของเราเหมือนสัตว์ชนิดใดบนแพนดอร่า

ห้องต่อมาเป็นสัตว์ต่างๆ ที่เราจำกันได้แม่นคือม้า 6 ขา เวลาจะขี่ต้องเอาสายใยมาผูกพันกันก่อนนั่นล่ะค่ะ สัตว์ชนิดนี้คือ’ไดฮอร์ส’ วิ่งเร็วถึง 95 กม./ชม. อีกตัวคือ’ไวเปอร์วูล์ฟ’  ร่างสีดำมะเมื่อมกำยำ มี 6 ขาเหมือนกัน มาพร้อมกรงเล็บสำหรับตะปบเหยื่อและกรามด้านล่างที่แยกออกจากกันเพื่อขยายปากให้กว้างขึ้นได้ เข้าไปยืนดูนกยักษ์ ‘บันชี’ ใกล้ๆ แล้วลองทายดูสิคะว่า สัตว์ชนิดไหน ‘อึ’ ก้อนใหญ่ที่สุด ห้องนี้มีหนังเกี่ยวกับสัตว์บนแพนดอร่าความยาว 1 นาที เป็นฉากพิเศษที่ไม่มีอยู่ในภาพยนตร์นะคะ ควรมาดูค่ะ
ที่มุมห้องด้านหนึ่ง มีเกมทายนิสัยส่วนตัว ตอบคำถาม 3 ข้อแล้วเครื่องจะวิเคราะห์ว่าเราเหมือนสัตว์ชนิดใด

 

 

Viperwolf

 

เครื่องสแกนร่าง เผยให้เห็นหัวใจที่อยู่ช่วงท้อง

 

อ้าว อันนี้ไม่ให้ลองดมแล้วเหรอ

 

RDA ทหารหาญ หรือคนใจร้าย

RDA คือองค์กรเอกชนชาวมนุษย์ที่เข้ามารุกรานแพนดอร่าหวังจะเอาธาตุชนิดหนึ่งกลับไปเป็นพลังงานบนโลก ชาวมนุษย์นี่หายใจบนดาวแพนดอร่าไม่ได้นะคะ จะตายใน 4 นาทีเลย ห้องนี้ก็เลยมีรายละเอียดแสดงให้เห็นว่า ชุดปฏิบัติการและเครื่องช่วยหายใจหรือ ‘Exopad’ หน้าตาเป็นอย่างไร รวมถึง ‘อันอับเทเนียม’ แร่ธาตุที่มีมูลค่ามหาศาลมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

 

 

อันอับเทเนียม

 

 

แพนโดร่ายามวิกาล

ห้องนี้เป็นห้องโปรดของพวกเราเลยค่ะ เพราะทุกอย่างเรืองแสงไปหมด มีสัตว์ชนิดหนึ่งชื่อ  ‘เฮกซาเพด’ พิเศษกว่าใครคือเรืองแสงได้ในตอนกลางคืน เจ้าตัวนี้เป็นสัตว์เชื่อง กินใบไม้และเบอรี่เป็นอาหาร เวลามีภัยเขาด้านบนจะตั้งขึ้นเป็นสัญญาณเตือนเพื่อนตัวอื่น คล้ายๆ กวางเนอะ น่าเอามาเลี้ยงมากๆ ต้นไม้บางชนิดก็เรืองแสงและเปลี่ยนสีเองได้

Home Tree

สุดท้ายเราก็เดินทางมาถึงโฮมทรี รุกขชาติแห่งจิตวิญญาณ ต้นไม้ใหญ่เรืองแสงสีชมพู (ในหนังดูอลังการกว่านี้นะ) ถ้าอยากฝากเนื้อฝากตัวและจิตวิญญาณเป็นชาวนาวี ให้เดินไปกดปุ่มถ่ายรูปที่ตู้ข้างๆ เขาจะผสมผสานพันธุกรรมแปลงเราให้เป็นชาวนาวีในทันใด ก่อนจะออกจากห้อง เราพิสูจน์ความเป็น ‘คนดี’ ได้แบบเดียวกับพระเอกในเรื่อง คือตอนที่นางเอกโน้มธนูจะยิงพระเอก จู่ๆ เอวาก็ลอยมาเกาะทั่วร่าง ทำให้นางเอกชะงักไปและรู้ว่าพระเอกนี่มีซัมธิง คือต้องเป็นคนพิเศษมีจิตใจบริสุทธิ์ว่างั้น ลองไปยืนกางแขนดูนะคะว่า เอวาจะยอมเกาะตัวเราไหม (ถ้าไม่…โปรดพิจารณาตัวเองด่วน)

Home Tree
Home Tree

 

อย่าวิ่งหนีสิ นี่แม่เอง

 

จิตใจดี เอวาเกาะทั่วตัวไปหมดแล้วเห็นไหม

กระซิบดังๆ

เช็คราคาโปรโมชั่นตั๋วก่อนซื้อ แต่ละช่วงมีโปรโมชั่นไม่เหมือนกัน และบางช่วงเวลา มีเจ้าหน้าที่เดินแจกบัตรส่วนลดอยู่ด้านหน้าทางเข้างานด้วย คอยมองหาดีๆ นะคะ

วัน-เวลา-ที่ตั้ง

สถานที่ : MCC Hall เดอะ มอลล์บางกะปิ ชั้น 4
วันที่ : 1 กรกฎาคม – 3 กันยายน 2560
เวลา : จันทร์ – ศุกร์ 9.00-21.30 น.
เสาร์-อาทิตย์ 10.00-22.00 น.
ราคาบัตร : ผู้ใหญ่ 490 บาท เด็ก (4-12ปี) 390 บาท
ซื้อได้ที่หน้างาน หรือซื้อล่วงหน้าออนไลน์ได้ ตรวจสอบโปรโมชั่นที่ www.allticketthailand.com

 

Leave a Reply