Asahiyama Zoo เที่ยวไปกับไทนแทน ตอนฮอกไกโดเมืองในฝัน (2)

Asahiyama Zoo เที่ยวไปกับไทนแทน ตอนฮอกไกโดเมืองในฝัน (2)

ช่วงที่ผ่านมา แม้ว่าจะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว แต่เมืองไทยก็มีโอกาสได้หนาวรอบสองจนต้องคุ้ยเสื้อหนาวกลับขึ้นมาใส่กันแทบไม่ทัน ผมเลยนึกได้ว่ายังมีเรื่องหิมะของฮอกไกโดที่สัญญาว่าจะมาเล่าให้ฟังต่อจากตอนที่แล้ว ยิ่งช่วงนี้ยิ่งหนาวเข้าไปอีก เพราะเพิ่งผ่านพ้นเทศกาลหิมะไปไม่นานครับ

Asahiyama Zoo

Asahiyama Zoo

จุดที่ผมได้ขึ้นไปสัมผัสหิมะครั้งแรกในชีวิตนั้น อยู่ด้านหน้าของสถานีขึ้นกระเช้า Asahidake Ropeway ซึ่งไปถึงได้โดยรถบัสจากสถานีรถไฟอาซาฮิคาวา หรือจากสนามบินอาซาฮิคาวาก็ได้ แต่โชคดีที่ครอบครัวของเราเดินทางไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจึงไปด้วยรถตู้ครับ ใช้เวลาขับคดเคี้ยวขึ้นไปตามเส้นทางบนภูเขามากกว่า 2 ชั่วโมง นี่รวมเวลาแวะถ่ายรูปเป็นระยะๆ ด้วยเพราะวิวข้างทางนั้นสวยเกินห้ามใจจริงๆ พอไปถึงจุดหมาย ได้เห็นกองภูเขาหิมะสีขาวโพลน ผมก็ล้มตัวลงนอนแผ่แล้วตะโกนดังๆ ว่า “ฝันเป็นจริงแล้ว…เย้!”

หิมะของฮอกไกโดนั้น เป็นหิมะแบบ Powder Snow มีเนื้อละเอียด บางเบาราวกับแป้งสมชื่อ เนื่องจากฮอกไกโดอยู่ในพื้นที่เหนือสุดของประเทศญี่ปุ่นและมีอากาศหนาวเย็นมาก ลักษณะของหิมะที่นี่จึงแตกต่างจากหิมะของเมืองหนาวอื่นๆ ที่ออกจะแฉะเป็นน้ำสักหน่อย หรือไม่ก็แข็งจนเป็นก้อนน้ำแข็ง เนื้อหิมะปุยๆ สไตล์ฮอกไกโดของแท้ เหมาะสำหรับเอามาปั้นเป็นลูกบอลขว้างใส่กันที่สุดเพราะโดนแล้วไม่เจ็บ ตัวผมเองเล่นจนหมดแรง เสียดายที่ไม่ได้เล่นต่อเพราะต้องเผื่อเวลาเดินทางกลับลงจากภูเขาก่อนที่ฟ้าจะมืดตื๋อด้วย ในช่วงฤดูหนาวพระอาทิตย์จะตกเร็วมาก แค่สี่โมงเย็นก็กลายเป็นกลางคืนแล้ว แต่ถ้าใครจะแช่น้ำร้อน เที่ยวออนเซนหรือนอนพักตามรีสอร์ตบนเขาก็ไม่ต้องรีบ ยังเหลือเวลาขึ้นกระเช้าไปเที่ยวต่อได้อีกครับสำหรับคนที่ชื่นชอบการเที่ยวชมธรรมชาติในฤดูอื่นๆ ก็ใช้เส้นทางนี้ขึ้นไปดูใบไม้หลากสีของอุทยานแห่งชาติ Daisetsuzan ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นได้เช่นกัน อุทยานนี้มีพื้นที่เชื่อมต่อเมืองถึง 4 เมืองคือ อาซาฮิคาวา คามิคาวา บิเอะ และฟุราโนะ ถ้าใครสนใจจะไปก็อย่าลืมวางแผนล่วงหน้าไว้เลยนะครับ

Asahiyama Zoo

Asahiyama Zoo

หลังจากไปดูหิมะเสร็จแล้ว ผมขอแนะนำให้ไปเยี่ยมหมีขั้วโลก เพนกวินและสัตว์เมืองหนาวต่างๆ ต่อด้วยครับ เพราะสวนสัตว์ Asahiyama ที่เมืองอาซาฮิคาวานี้ ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนสัตว์ที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในสถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เพราะมีการออกแบบสถานที่สวยงาม เส้นทางเดินชมเป็นลำดับ และป้ายต่างๆ ที่ให้ข้อมูลน่าสนใจมากมาย ที่สำคัญคือเราจะสังเกตพฤติกรรมของสัตว์ต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิด เช่น มีสะพานไม้ให้แพนด้าแดงเดินข้ามไปมาใกล้ผู้ชมมากจนถ่ายรูปได้สบาย หรือมีท่อกระจกให้แมวน้ำว่ายขึ้นๆ ลงๆ ผ่านหน้าเด็กๆ ที่ยืนรอชมอยู่ด้านในอาคาร

Asahiyama Zoo

Asahiyama Zoo

Asahiyama Zoo

ส่วนตัวผมชื่นชอบหมีขั้วโลกมากเป็นพิเศษ แต่ละตัวดูอ้วนฟู ขนสีขาวเหมือนหิมะ ยกเว้นบางตัวที่เล่นซนเสียจนมอมแมม บางตัวมาเดินอาบแดดโชว์ตัวอยู่สักพักก็ลงไปนอนอุตุ เด็กๆ หลายคนเข้าคิวรอขึ้นไปชมหมีผ่านโดมใสๆ ที่ด้านบนของโขดหิน ลุงสมุทรเล่าว่าบางทีหมีขี้เล่นก็ฉี่ใส่โดมให้คนดูตกใจเสียอย่างนั้น

ไฮไลต์ของสวนสัตว์นี้อีกอย่างหนึ่งก็คือขบวนพาเหรดเพนกวิน ในช่วงที่อากาศหนาวและหิมะหนามากพอ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์จะพาเพนกวินมาเดินออกกำลังยืดเส้นยืดสายกันเป็นทิวแถว แต่ในวันทั่วๆ ไปเราก็สามารถจะเดินผ่านอุโมงค์ใต้น้ำเพื่อจะดูเหล่าเพนกวินว่ายน้ำกันฉวัดเฉวียน หรือจะขึ้นไปโซนกลางแจ้งเพื่อไปดูเพนกวินยืนแอ่นพุงรอรับอาหารก็ได้ ใครที่เคยติดใจตัวการ์ตูนเพนกวินจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นต้องลองมาดูตัวจริง รับรองว่าน่ารักกว่าในหนังเสียอีกครับ

ก่อนปิดท้ายทุกทริป ต้องขอพูดถึงของกินประจำถิ่นเสียหน่อย ที่นี่เป็นแหล่งเพาะปลูกต้นโซบะ (Buckwheat) ชั้นดี รวมถึงมีวัตถุดิบที่สดใหม่มากมาย จึงนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารเส้นที่เด็กๆ โปรดปรานอย่างโซบะและราเมงได้อร่อยมากครับ ในเมืองนี้มีบะหมี่ร้านดังอยู่หลายแห่ง แต่ครอบครัวได้ไปกินราเมงเจ้าอร่อยที่คนฮอกไกโดเขากินกันเป็นประจำ ชื่อร้าน Mikatsuki Ramen (ราเมงพระจันทร์เสี้ยว) ร้านนี้แน่นขนัดไปด้วยคนทำงานมากกว่านักท่องเที่ยว มีซุปให้เลือกทั้งแบบโชยุ แบบมิโซะ และแบบชิโอะครับ

ที่ตั้ง

Asahidake Ropeway Station
Yukomambetsu, Kamikawa-gun, Higashikawa-cho, Hokkaido, JAPAN
โทรศัพท์ 0166-68-9111
www.wakasaresort.com

Asahiyama Zoo
Higashi Asahikawa-cho, Kuranuma, Asahikawa, Hokkaido, JAPAN
ค่าเข้าชม 820 เยน เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ชมฟรี
เปิดทำการ ปลายเดือนเมษายน-กลางเดือนตุลาคม 9.30 – 17.15 น. (เข้าก่อน 16.00 น.)
กลางเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน 9.30 – 16.30 น. (เข้าก่อน 16.00 น.)
กลางเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนเมษายน 10.30 – 15.30 น. (เข้าก่อน 15.00 น.)
โทรศัพท์ 0166-36-1104
www5.city.asahikawa.hokkaido.jp/asahiyamazoo

Mikatsuki Ramen
4-Jo Dori, 22 Chome, Asahikawa, Hokkaido, JAPAN
เปิดทำการ เวลา 11.00 – 15.00 น. และ 17.00 – 21.00 น.
โทรศัพท์ 0166-35-1510