หอบลูกเที่ยวเกาะล้านแบบไม่เช่ารถเครื่อง กับเหตุผลที่ควรค้างคืน

หอบลูกเที่ยวเกาะล้านแบบไม่เช่ารถเครื่อง กับเหตุผลที่ควรค้างคืน ไม่ว่าจะเพราะคุณแม่ขี่ไม่เป็น หรือเพราะมีเด็กเล็กที่ไม่อยากให้ซ้อนมอเตอร์ไซค์ ถึงใครเขาจะนั่งเรือข้ามฟากแบบไปเช้าเย็นกลับ

เพราะชายหาดของเกาะล้านจะปลอดทัวร์…หลังบ่าย 3
เราจะครองเกาะ เล่นน้ำ ดูพระอาทิตย์ตกได้อย่างสงบสุขมากๆ

การเดินทางสู่ ‘เกาะล้าน’

เริ่มต้นที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ มีอาคารจอดรถให้เลือก 2 แห่งคือ อาคารจอดรถอัตโนมัติเมืองพัทยา ชั่วโมงละ 30 บาท ค้างคืน 300 บาท (ที่จอดเต็มบ่อยนะ) หรือขับผ่านอาคารนี้ไป จะเห็นอาคารสีฟ้าสด เลี้ยวตามทางไปด้านหลัง อาคารนี้ไม่มีชื่อ ใครๆ เรียกกันว่า “ที่จอดหลังตึกสีฟ้า” ชั่วคราว 100 บาท ค้างคืน 200 บาท รับบัตรจอดและชำระเงินล่วงหน้า มีคนเฝ้าตลอดเวลา ถ้ามีสัมภาระเยอะหรือเด็กหลายคน มีรถสามล้อบริการส่งถึงท่าเรือแหลมบาลีฮาย (ห่างไปประมาณ 400 เมตร) เหมาคัน 50 บาท

ทางเข้าที่จอดรถ ใกล้ท่าเรือแหลมบาลีฮาย
ทางเข้าที่จอดรถ ใกล้ท่าเรือแหลมบาลีฮาย
จากที่จอดรถ มีรถสามล้อเครื่องขนกระเป๋าไปส่ง
จากที่จอดรถ มีรถสามล้อเครื่องขนกระเป๋าไปส่ง
Pattaya City
วิวจากท่าเรือ

ท่าเรือเกาะล้านมี 2 ท่า คือท่าเรือหน้าบ้านและท่าเรือหาดตาแหวน และนี่คือตารางเวลาเรือข้ามฟากไป-กลับท่าหน้าบ้านซึ่งเป็นท่าหลักยอดนิยม ตั๋วผู้ใหญ่/เด็กคนละ 30 บาท/เที่ยว จะซื้อตรงตู้ขายตั๋วหรือจะเดินไปซื้อที่ท่าเรือก่อนลงเรือก็ได้ วันหยุดที่คนเยอะเขาก็จะมีรอบเสริม 13.30 น. ด้วย

ตารางเวลาเดินเรือจากแหลมบาลีฮาย พัทยา –> เกาะล้าน ท่าเรือหน้าบ้าน
7.00 น.    10.00 น.    12.00 น.    14.00 น.    15.30 น.    17.00 น.    18.30 น.

ตารางเวลาเดินเรือจากเกาะล้าน ท่าเรือหน้าบ้าน –> แหลมบาลีฮาย พัทยา
6.30 น.    7.30 น.    9.30 น.    12.00 น.    14.00 น.    17.00 น.    18.00 น.

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ระหว่างมะงุมมะงาหราหาช่องซื้อตั๋วอยู่นั้น ก็จะมีคนเสนอขายตั๋วเรือสปีดโบ้ตด้วยความเร็วที่ได้ยินแล้วอยากไปมาก คือ 15 นาทีถึง แต่ราคาก็หงายหลังตึง คนละ 400 จ้ะ ไปเรือไม้สองชั้นนี่ล่ะ ปลอดภัยดี มีเสื้อชูชีพครบคนเลย เดินไปลงเรือก่อนเวลานะคะ จะได้เลือกนั่งชั้นบนอากาศดี

ช่องขายตั๋ว
ช่องขายตั๋ว
คนเยอะทุกเที่ยว
คนเยอะทุกเที่ยว

 

ชูชีพทุกที่นั่ง
ชูชีพทุกที่นั่ง

ถึงท่าเรือหน้าบ้านแล้ว ลากกระเป๋าตามสะพานท่าเรือมาจนสุดก็จะเจอกองทัพมอเตอร์ไซค์ให้เช่า คือมาเที่ยวเกาะล้านถ้าไม่เช่ารถเครื่องนี่เขาว่าเหมือนไม่มีขา ไปไหนลำบาก แม้แต่ที่พักบางแห่งยังเป็นราคาห้องรวมค่าเช่ารถเครื่องไว้แล้วด้วย ถึงไม่เอารถก็ไม่ลดราคา ฉะนั้นตอนจองที่พักต้องเลือกดีๆ ว่ามีรถสามล้อรับส่งท่าเรือไหม หรือถ้านอนประหยัดไม่มีรถรับส่ง ขอให้มีรถสองแถววิ่งผ่านก็ยังดี
แน่นอนว่าเราเลือกอย่างหลัง ลากกระเป๋าเลี้ยวซ้ายไป 200 เมตร หน้าวัดคือท่ารถสองแถว
ไปหาดนวล/หาดเทียน คนละ 30 บาท หาดตาแหวน 20 บาท ขึ้นเลยค่ะ รออะไร (รอคนเต็มรถถึงออกไง)

แผนที่เกาะล้าน
แผนที่เกาะล้าน

 

Check-in และกินข้าวที่ไหนกัน

โรงแรมที่เราพักชื่อ The Rest อยู่บนถนนหาดนวลตรงข้ามโรงไฟฟ้า ห่างท่าเรือมาแค่ 700 เมตร  ไม่ได้ติดหาดนะคะ แต่สีน้อยกว่าโรงแรมอื่นเลยเลือกที่นี่ (ไม่เข้าใจทำไมโรงแรมบนเกาะล้านเขานิยมทาสีส้มสีแดงสีฟ้าแปร๊ดๆ ทั้งนั้น) ห้องกว้างดีค่ะ เอาฟูกมาปูเสริมได้อีก 2 คน เสียตรงห้องน้ำไม่แยกส่วนแห้งเปียก เอาระเบียงตากผ้าไปชดเชยแทนพอได้ อาหารเช้าให้เลือกว่าเป็นชุดข้าวต้มหรือชุดไข่ดาวไส้กรอก

ลืมถ่ายรูปหน้าโรงแรมมา ขอเอารูปจากเว็บของเขามาให้ดูไปก่อน
ลืมถ่ายรูปหน้าโรงแรมมา ขอเอารูปจากเว็บของเขามาให้ดูไปก่อน

 

อันนี้คือห้องที่เราพัก ถ่ายเอง
อันนี้คือห้องที่เราพัก ถ่ายเอง เป็นผู้ชายต้องเสียสละ พ่อกับลูกชายนอนพื้นนะจ๊ะ

 

ด้านหลังห้อง ตากชุดว่ายน้ำได้สบาย ลมแรงค่ะ อย่าลืมพกไม้หนีบผ้าไปด้วย

 

ล็อบบี้และห้องอาหารเช้า
ล็อบบี้และห้องอาหารเช้า

ข้อดีอีกอย่างของโรงแรมนี้คือ เดินมาข้างๆ 80 เมตร (ไม่ง้อรถเครื่องเห็นไหม) มีร้านอาหารน่ารักชื่อ Soul Sweet รายล้อมด้วยพี่น้องประชากรหมีราวกับอยู่ในนิทานเรื่องหมีสามตัว รายการอาหารมีทั้งสเต็กเนื้อ (249 บาท), สลัด, สปาเก็ตตี้, พิซซ่า (200 บาท) ข้าวหน้าหมูทอดตงคัทสึ จริงๆ ร้านนี้เป็นร้านเบเกอรี่นะคะ เมนูขนมนี่เห็นแล้วตายอย่างเดียว ไม่อยากสั่งข้าวเลย แต่เราต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกคืออาหารก่อน ขนมทีหลัง ฮันนี่โทสต์กล้วยหอมคาราเมลนั่นน่ะ จัดตามมาเลยค่ะน้องอยากได้ร้านติดทะเลเหรอคะ ได้ๆ… จากโรงแรมข้ามถนนมาฝั่งตรงข้าม เยื้องโรงแรมนิดเดียวเข้าซอยตามป้าย ร้าน Sea Space ค่ะ อาหารจานเดียวก็มี จริงจังเป็นเรื่องเป็นราว กับข้าวแบบปลาทอดราดพริก ขาหมูเยอรมันเลยก็ได้ มีที่นั่งกลางแจ้งกับในห้องแอร์ ขอรูปจากเฟซบุ้กร้านมาให้ดูนะคะ คราวหน้าจะไปรีวิว (คราวนี้แพ้คะแนนโหวตเพราะพี่หมีกวักมือเรียกเสียก่อน)

Credit: FB/SeaSpaceKohLarn

 

Credit: FB/SeaSpaceKohLarn

การเดินทางบนเกาะล้าน

มีรถสองแถวผ่านหน้าโรงแรมก็อย่าคิดว่าจะจบแล้ว เวลาไปเล่นน้ำที่หาดต่างๆ จนเย็น รถสองแถวไม่วิ่งไปรับกลับนะคะ ฉะนั้นทางที่ดีคือจ้างเหมารถกะป๊อ แบบไป-กลับแล้วนัดเวลาไปรับ สะดวกกว่าเยอะ
รถกะป๊อลุงแดง โทรศัพท์ 086-835-1298 ราคาเหมาคัน ไป+กลับ ถนนหาดนวล-หาดเทียน 300 บาท, ท่าเรือ-หาดนวล 100 บาท/เที่ยว

เล่นน้ำหาดไหนดี

กว่าเราจะมาถึงเกาะล้านกันก็บ่าย 3 แล้ว เลือกเที่ยวได้หาดเดียว เราเลือก ‘หาดเทียน’ ซึ่งอยู่อีกด้านหนึ่งของเกาะ เพราะอ่านมาว่าหาดนี้ทรายละเอียดกว่าหาดอื่น ระยะหาดยาว ไม่พลุกพล่านเหมือนหาดนวล
อย่างที่เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้น ทัวร์…ลงเรือกลับเข้าฝั่งไปหมดแล้ว เหลือฝรั่งนอนอาบแดดตามเก้าอี้ผ้าใบ กับคนไทยแบบกลุ่มเพื่อนฝูงที่นอนค้างบนเกาะ หาดก็เลยเงียบสงบดีจัง ค่าเช่าเก้าอี้ผ้าใบเขาแพงอยู่นะคะ ตัวละ 50 บาท

รถมาส่งแล้ว ต้องเดินบนสะพานไม้เข้าไปอีก 200 เมตร

ดูความละเอียดของทรายให้ชัดๆ
ดูความละเอียดของทรายให้ชัดๆ

 

อย่าว่าแต่ลูกดิฉันเลย พี่หมายังชอบนอนคลุกทรายอุ่นๆ
อย่าว่าแต่ลูกดิฉันเลย พี่หมายังชอบนอนคลุกทรายอุ่นๆ

Brother & Sister
Brother & Sister

 

ดูความใสของน้ำให้ชัดๆ
ดูความใสของน้ำให้ชัดๆ

 


หาดเทียน
โรงแรมเรือ

เลี้ยงอำลาด้วยร้านน้ำแข็งไสท่าเรือ

สายๆ วันรุ่งขึ้น เรียกรถกะป๊อลุงแดงไปส่งตรงท่าเรือ เผื่อเวลาไว้ให้เยอะสำหรับเดินดูโปสการ์ดและของที่ระลึก อุ๊ย…มีร้านบิงซูชื่อ Love on Sea ให้นั่งละเลียดน้ำแข็งเกล็ดหิมะ จิบอิตาเลี่ยนโซดา และถ่ายรูปโพสต์ลงเฟซบุ้ก

ไม่ต้องรีบเลย เวลาเหลือเยอะมาก


Love on Sea
Love on Sea
ร้านกาแฟเกาะล้าน
โปสการ์ด
ณ เกาะล้าน

 

The Rest Hotel
081-664-0004
089-059-9905
Line ID : theresthotel2

ห้อง Standard/ ห้อง Superior / ห้อง Family นอน 6 คน

Soul Sweet
087-814-2747
ปิดวันจันทร์

Love on Sea
083-687-8006

Leave a Reply