บินไประนองก็ดี เที่ยวเกาะนาวโอพีก็สวยอย่าบอกใคร


บินไประนองก็ดี เที่ยวเกาะนาวโอพีก็สวยอย่าบอกใคร หอบลูกเที่ยวทริปนี้เด็กๆ ตื่นเต้นที่จะได้เดินทางต่างประเทศแบบไปเช้าเย็นกลับเป็นของแถม โดยซื้อตั๋วนกแอร์บินในประเทศทีเดียว ไม่ต้องเตรียมอะไรไปมาก แค่ชุดว่ายน้ำ แว่นและครีมกันแดด กับบัตรประชาชนเท่านั้นค่ะ

เราเดินทางสู่ระนองด้วยสายการบินนกแอร์เที่ยวบินที่ 2 ของวันเพราะไม่อยากตื่นเช้ามาก ดีที่เขามีบริการให้เลือกถึงวันละ 3 เที่ยวบิน ต้องบอกว่าทริปนี้เสื้อผ้าพวกเราเยอะกว่าปกติ เพราะกิจกรรมทางน้ำหลากหลาย คุณแม่เลยเลือกจองบัตรโดยสารแบบบินสบาย (Nok X-tra) ซึ่งทำให้โหลดสัมภาระได้ถึงคนละ 15 กก. แล้วยังถือกระเป๋าขึ้นเครื่องได้อีก 7 กก. คุ้มกว่าเห็นๆ

นกลาเต้ขนาด 86 ที่นั่งพาเรามาถึงสนามบินระนองภายในเวลา 1 ชม. 25 นาที (เคยสังเกตกันไหมเอ่ยว่านกแอร์แต่ละลำมีชื่อด้วยนะ) ยังไม่ต้องรีบเช่ารถก็ได้ เพราะวันรุ่งขึ้นไปดำน้ำก็ไม่ต้องใช้รถอยู่ดี นั่งรถตู้รวมไปกับผู้โดยสารคนอื่นเข้าตัวเมืองคิดราคาหัวละ 200 บาท ระยะทางไกลพอสมควรคือประมาณครึ่งชั่วโมงได้ พักในตัวเมืองใช้รถสองแถวเป็นพาหนะ หรือถ้าเลือกโลเคชั่นโรงแรมดีๆ ก็จะมีร้านอาหารในระยะเดินถึง

เกาะนาวโอพี นี่มันแป้งหรือทราย

Nyaung Oo Phee ชื่อนี้เป็นภาษาเมียนมาร์ ถ้าฝรั่งมังค่าเขาจะเรียกว่า Mackenzie Island ทางการพม่าเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไปชื่นชมได้เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมานี่เอง ไล่เลี่ยกับเกาะหัวใจมรกต (Cock’s comb) แต่เกาะนาวโอพีใช้เวลาเดินทางจากระนองน้อยกว่าคือ เดินทางด้วยสปีดโบ๊ตประมาณ 2 ชม. จองทริปกับบริษัทเลิฟ อันดามัน เขาจะมีรถมารับที่โรงแรมตอนเช้า พามาส่งที่ท่าเรือประภาคารตอน 8 โมงครึ่ง มีแซนด์วิชและน้ำผลไม้เผื่อให้คนที่ทานอาหารเช้าโรงแรมไม่ทัน พอ 9 โมงผู้โดยสารทุกคนต้องถือบัตรประชาชนตัวจริง เดินผ่านด่านศุลกากรเพื่อออกนอกประเทศ (เอกสารอะไรไม่ต้องกรอกเลย เลิฟ อันดามันเขาทำไว้ล่วงหน้าเสร็จสรรพ) แล้วก็ไปลงเรือสปีดโบ๊ต แต่งตัวแบบพร้อมดำน้ำมาเลยนะคะ ใส่เสื้อยืดทับไว้ มารอเปลี่ยนชุดในห้องน้ำบนเรืออาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่ (รองเท้านี่ไม่ต้องใช้เลย เขาให้ใส่รวมๆ กันไว้ในถุงเก็บในห้องเก็บของ ถ้ารองเท้าแพง แนะนำให้เก็บเองดีกว่าเพราะตอนรับกลับคืนมาอาจอยู่ในรูปปลาหมึกบด) กระเป๋าสัมภาระที่เราเอาไปควรจะใบเล็กและกันน้ำได้ ที่นั่งบนเรือกำลังพอดีกับจำนวนคน เวลาดำน้ำขึ้นมาตัวเปียกๆ กระเป๋าจะได้ไม่เปียก หน้ากากดำน้ำไม่ต้องแบกมาล่ะ บนเรือมีให้ครบคน

ท่าเรือประภาคาร จุดผ่านด่านศุลกากรออกนอกประเทศ

 

เข้าเขตพม่า แวะประทับตราที่เกาะสอง
คนขายถั่วทอด ขนมพม่า

เรือแวะจอดที่เกาะสองประมาณ 10 นาที เพื่อให้เจ้าหน้าทีวิ่งเอาเอกสารผ่านแดนไปยื่น เรารอบนเรือประเดี๋ยวก็ออกเดินทางต่อ ประมาณ 10.40 น. เราก็ถึงจุดดำน้ำจุดแรกชื่อ ‘ภูเขาไฟ’ ปะการังอาจจะน้อยหน่อยแต่ตรงนี้เป็นดงดอกไม้ทะเล เราจะมีเวลาลอยตัวอยู่แถวนี้ครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นเรือจะแวะส่งแม่ครัวที่หาดมาดามเพื่อไปจัดซุ้มอาหารกลางวันรอ ใครที่เน้นอยู่หาดจะลงมาด้วยเลยก็ได้ แต่จะพลาดจุดที่สองที่ปะการังเยอะมากๆ  เรื่องการแวะจุดดำน้ำนี้ แต่ละทริปอาจจะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับคลื่นลมในวันนั้น ทีมงานเขาจะดูตามความเหมาะสมว่าควรไปจุดไหนก่อนหรือหลัง ชอบตรงที่เขาจัดให้ลงดำน้ำ 2 จุดต่อเนื่องกัน เสร็จแล้วเอามาปล่อยทิ้งไว้ที่หาดมาดามยาวไปเลย 3 ชั่วโมงนี่ล่ะค่ะ กิน ดื่ม ลงน้ำ นอน กิน ดื่ม วนไปจนเขาเรียกกลับขึ้นเรือโน่นเลย จากหน้าหาดว่ายน้ำตีขาบุ๋งๆ ออกไปไกลอีกนิดจะเจอแนวปะการังและฝูงปลาการ์ตูน คนชอบดำน้ำก็มีกิจกรรมบนเกาะได้อีก

 

 

 

หาดมาดามนี่เดินยากเล็กน้อย คือเท้าจมลงไปในทรายทุกก้าวเพราะมันละเอียดจนแทบจะเป็นแป้งสีขาว แล้วน้ำทะเลก็ใสจนไม่รู้จะใสยังไง เหมือนเกาะเสม็ดเมื่อ 30-40 ปีก่อนสมัยเกาะยังบริสุทธิ์มีบังกะโลไม้ไผ่แค่ 20 กว่าหลัง (ความทรงจำวัยเด็กของคุณแม่ค่ะ) ส่วนนักท่องเที่ยวบนเกาะ ก็มีเท่าที่มาด้วยกันบนเรือนี่ล่ะ แยกย้ายหามุมใครมุมมันก็กลายเป็นหาดสวรรค์ส่วนตัว


 

อาหารกลางวันเป็นข้าวกล่องกับสลัดบาร์และขนมหวาน ตกแต่งน่ารักกำลังเหมาะกับบรรยากาศ มีส้มตำสั่งจานต่อจานและซีฟู้ดหมึก-กุ้งเผาหยิบเอาไม่อั้น ขนมนมเนยอย่างหรู มีบราวนี่ คุ้กกี้ ข้าวต้มมัด ขนมไทย ผลไม้สด ชา กาแฟ น้ำสมุนไพรใส่น้ำแข็งเย็นชื่นใจ ที่ชอบใจคือไม่ใช้ภาชนะโฟมเลยสักชิ้น ข้าวกล่องก็เป็นกล่องพลาสติกที่ต้องนำกลับมาคืนเพื่อล้างใช้ได้อีก จะมีคำแนะนำสำหรับครอบครัวที่มีเด็กอยู่บ้างก็คือกับข้าวออกจะเผ็ดสำหรับเด็กเล็ก คือเป็นไก่ผัดพริกสด กับผัดกะเพรากุ้ง ถ้าคุณแม่ติดไก่ทอดหมูทอดมาเองอีกสักหน่อยน่าจะดีค่ะ  บนเกาะมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำจืด แต่อาจจะรอคิวนานถ้าใกล้เวลากลับ ถ้าไม่เปลี่ยนชุดให้ตัวแห้งก็หาเสื้อกันลมให้เด็กๆ หน่อยนะคะ ลมเย็นปะทะตลอดทางกลับทำเอาหนาวเหมือนกัน

บ่าย 3 เราออกจากเกาะอย่างอิดออด ประมาณ 5 โมงก็กลับถึงระนอง รถไปส่งหน้าประตูโรงแรมในตัวเมืองระนอง เด็กๆ คุยกันว่าทะเลพม่าสวยอย่าบอกใครเลยนะ ถ้าบอกไปเดี๋ยวคนรู้แล้วมากันมากๆ ทะเลจะไม่สวย
ทริปนี้ต้องขอบคุณสายการบินนกแอร์ และ Love Andaman สำหรับความประทับใจและประสบการณ์ดีๆ ที่จะอยู่ในความทรงจำวัยเยาว์

จองทริปเกาะนาวโอพี กับ Love Andaman

ผู้ใหญ่ท่านละ 3,499 บาท / เด็ก 2,699 บาท
เดินทางวันจันทร์/ พุธ/ ศุกร์ /เสาร์/ อาทิตย์
เดินทางได้ตั้งแต่ธันวาคมถึง 15 พฤษภาคม
** หมายเหตุ กรณีเดินทางช่วงวันหยุดสงกรานต์ 13-16 เม.ย. 61 ทริปเกาะนาวโอพี ชำระเพิ่มท่านละ 400 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
โทรศัพท์: 0894930731 , 0966358387
LINE: @loveandaman
เฟซบุ้ก: fb.com/loveandaman
อีเมล: info@loveandaman.com
www.weloveandaman.com

จองตั๋วเครื่องบินกับ Nok Air

www.nokair.com

Leave a Reply