10 เรื่องชวนรู้ ก่อนหอบลูกเที่ยวงาน สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 4 จังหวัดเชียงราย

10 เรื่องชวนรู้ ก่อนหอบลูกเที่ยวงาน สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 4 จังหวัดเชียงราย

ทริปนี้ Travel with Kids ต้องขอขอบคุณโครงการหลวงพัฒนาดอยตุงฯ ที่เชิญให้บินไปดูการเตรียมความพร้อม ในการจัดงาน ‘สีสันแห่งดอยตุง’ นอกจากจะได้ชิมอาหารและทดลองฝีมือกับกิจกรรมสร้างสรรค์ที่จะมีในงานแล้ว พวกเรายังได้สำรวจสถานที่น่าสนใจในโครงการ ไม่ว่าจะเป็นสวนสวยๆ สะพานเดินบนยอดไม้ หอแห่งแรงบันดาลใจ และช้อปปิ้งของฝากจากร้านของที่ระลึก เก็บเป็นข้อมูลมาฝากให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมตัวล่วงหน้า แล้วพาลูกๆ ออกเดินทางกันค่ะ

1 ถนนคนเดิน

 

 

ไฮไลท์ของงานสีสันแห่งดอยตุง คือถนนคนเดินสายศิลปะวัฒนธรรมที่สูงที่สุดในประเทศไทย (1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล) กาดชนเผ่า 6 เผ่า กว่า 80 ร้านค้า จะนำผลผลิตทางการเกษตรซึ่งปลูกในพื้นที่รวมถึงหัตถกรรมจากภูมิปัญญาท้องถิ่นมาจำหน่ายด้วยตัวเอง สิ่งที่ชาวเขาคาดหวังจากการนำสินค้ามาขาย คือผลตอบรับ ความคิดเห็นจากผู้ซื้อ ความต้องการของตลาด เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดผลผลิตและสินค้าให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น แนวคิด ‘สานต่อ-ต่อยอด’ ของการจัดงานในครั้งนี้จึงเป็นการสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จย่า “ช่วยเขาให้เขาช่วยตัวเขาเอง”

 

2 กิจกรรมสร้างสรรค์

 

 

ในงานสีสันแห่งดอยตุง มีกิจกรรม D.I.Y Workshop  สำหรับเด็กและครอบครัว เช่น การเพ้นท์ลวดลายบนถ้วยชามเซรามิก และการประดับดอกไม้แห้งบนกระดาษสา หรือการปักด้ายลวดลายชนเผ่า เพื่อตกแต่งเป็นการ์ดอวยพร  ราคากิจกรรมตามแต่ขนาดของชิ้นภาชนะที่เลือก เริ่มต้นที่ 150 บาท แรงบันดาลใจในการจัดกิจกรรมนี้มาจากสมเด็จย่า ท่านทรงสอนว่า “ทุกเวลามีค่า ใช้ให้เป็นประโยชน์” นอกจากนี้ การทำดอกไม้แห้งยังเป็นงานอดิเรกที่สมเด็จย่าทรงโปรดมาก ดังจะเห็นว่ามีอุปกรณ์การทำดอกไม้แห้งส่วนพระองค์จัดแสดงอยู่ในพระตำหนักด้วย
แล้วอย่าลืมชวนเด็กๆ ให้สังเกตดีๆ นะคะ จะมีนิทรรศการศิลปะสร้างสรรค์ด้วยแรงบันดาลใจจากเรื่องราวบนดอยตุง ออกแบบโดยทีมสถาปนิกชื่อดังและกลุ่มศิลปินจาก ‘ขัวศิลปะ’ ติดตั้งอยู่ทั่วไปในบริเวณงานด้วยค่ะ

 

3 อาหารท้องถิ่น

 

ข้าวซอยไก่

 

ไก่ดำตุ๋นโสม

 

ยำหมี่เหลือง ยำขนมจีน ยำข้าวซอย

 

ข้าวเหนียวมะพร้าวหอม

 

ข้าวปุ๊กปิ้ง ข้าวเหนียวดำนึ่งแล้วตำใส่งาขี้ม้อน นวดเป็นแผ่นกลม ปิ้งพอร้อน โรยน้ำตาลอ้อยผสมงาขาว ย่างต่อจนน้ำตาลละลาย นุ่มๆ หวานๆ อร่อยมาก

 

อาหารที่นำมาจำหน่ายในงาน ล้วนแล้วแต่น่าอร่อยและหารับประทานได้ยาก เพราะเป็นอาหารพื้นเมือง ตัวอย่างเช่น ไก่หลามกระบอกไม้ไผ่ สูตรสมุนไพรสดภูมิปัญญาลาหู่และไทลื้อ, ยำหมี่เหลือง ยำขนมจีน ยำข้าวซอย อาหารพื้นถิ่นล้านนา, หมูย่างสูตรอาข่า เคียงน้ำพริกมะเขือส้มผักสด, ข้าวปุ๊กปิ้ง, หมูห่อใบชา-ใบกาแฟ, ไก่ดำตุ๋นสมุนไพร และที่ขาดไม่ได้คือ ข้าวซอยน้ำเงี้ยวและข้าวซอยไก่รสต้นตำรับ

 

4 ร้านครัวตำหนัก

 

น้ำพริกสะป๊ะ

 

 

ออเดิร์ฟครัวตำหนัก

 

แกงฮังเล หมูนุ่ม รสแกงเข้าเนื้อ อร่อยจนอยากห่อกลับบ้านด้วย ทำไงดี

 

ป้าเครือวัลย์ เชฟใหญ่ประจำครัวตำหนัก

 

ถ้าคิดว่าร้านเล็กๆ บนถนนคนเดินเป็นแค่อาหารรองท้อง ร้านอาหาร ‘ครัวตำหนัก’ ให้บริการอาหารแบบจัดเต็มด้วยรายการอาหารที่ใครมาถึงก็ต้องสั่ง อย่าง น้ำพริกสะป๊ะ (คำเมืองแปลว่าเยอะแยะ) คือเซ็ตน้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกปาลาส่อง และน้ำพริกเห็ดหอม ทำให้ไม่ต้องรักพี่เสียดายน้องว่าจะสั่งน้ำพริกอะไรดี ผัดผักอร่อยทุกจานเพราะสดหวานปลูกบนดอย แกงฮังเลหมูนุ่มรสเข้าเนื้อใน อย่าถามว่าอร่อยไหม ป้าเครือวัลย์ซึ่งเป็นหัวหน้าเชฟที่นี่ เป็นผู้ทำหน้าที่ปรุงอาหารถวายสมเด็จย่า สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ตลอดเวลาที่ทรงประทับอยู่ดอยตุง

 

5 การละเล่นและการแสดง

 

ฟอร์มูล่า ม้ง

 

 

พ่อแก้วขอเซลฟี่กับน้องๆ นักแสดงหน่อยนะ

 

การละเล่นและการแสดงในงานสีสันแห่งดอยตุง มีมาให้ชมเป็นระยะ เด็กๆ จะมีโอกาสลองนั่งรถฟอร์มูล่าม้ง เดินบนไม้ต่อขา ชมการแสดงพื้นเมืองเช่น รำนก-โต ของอาข่าซึ่งมีที่มีจากความเชื่อทางพุทธศาสนา หรือรำกลองยาวจากไทใหญ่ นักแสดงก็คือน้องๆ จากโรงเรียนในชุมชน ถือเป็นการส่งเสริมโอกาสในการแสดงออกสำหรับเด็กๆ

 

6 Tree Top Walk

 

 

กิจกรรมสำหรับเด็กไม่ได้มีแค่งานศิลปะเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมผจญภัยที่สะพานเดินเรือนยอดไม้ Tree Top Walk ในสวนแม่ฟ้าหลวง สะพานไม้ราวเชือกนี้เชื่อมต่อจากต้นไม้หนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่งเป็นระยะทางต่อเนื่องกันถึง 300 เมตร และมีความสูง 5 -10 เมตร ถึงจะแกว่งๆ พอให้ตื่นเต้นหวาดเสียวอยู่บ้าง แต่ก็มีอุปกรณ์นิรภัยแบบสายรัดให้สวมใส่อย่างแน่นหนา ส่วนสูงตั้งแต่ 120 เซนติเมตรขึ้นไปก็ร่วมเดินบนยอดไม้กันได้แล้วค่ะ ตรงนี้เผื่อเวลาไว้ครึ่งชม. กว่าจะถึงปลายทาง

7 พระตำหนักดอยตุง

จากระเบียงพระตำหนัก มองลงมาเห็นสวนแม่ฟ้าหลวง บางครั้งสมเด็จย่าทรงโบกพระหัตถ์ทักทายนักท่องเที่ยวที่มองขึ้นมาเห็นพระองค์ด้วย

 

Audio Guide เลือกเวอร์ชั่น KIDS ให้เด็กๆ ได้นะคะ

พระตำหนักดอยตุง สร้างขึ้นเพื่อให้สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีประทับ เพื่อทรงงานเกี่ยวกับโครงการพัฒนาดอยตุงที่เพิ่งเริ่มต้นขึ้น เชื่อไหมคะว่าในเวลานั้น สมเด็จย่ามีพระชนมมายุถึง 88 พรรษาแล้ว! หลังจากเดินเที่ยวในงานสีสันดอยตุงแล้ว แนะนำเป็นอย่างยิ่งว่าให้พาเด็กๆ ไปชมเรื่องราวในพระตำหนัก โดยใช้หูฟังคำบรรยายแบบกดหมายเลขตามจุดแสดงที่กำหนด คำบรรยายมีให้เลือก 5 ภาษา รวมถึงคำบรรยายชุดพิเศษสำหรับเด็กโดยเฉพาะ พี่อาข่า 2 คนจะเล่าด้วยน้ำเสียงสนุกสนาน ย่อเรื่องราวให้เด็กๆ เข้าใจง่าย

8 หอแห่งแรงบันดาลใจ

 

ในโครงการพัฒนาดอยตุงฯ นอกจากจะมีสวนแม่ฟ้าหลวงซึ่งออกแบบแปลงดอกไม้สีสันสดใส จากแรงบันดาลใจของลวดลายบนผืนผ้าทอพื้นเมืองแล้ว เรายังอยากให้พาเด็กๆ ไปเยี่ยมชม ‘หอแห่งแรงบันดาลใจ’ เรื่องราวของสมาชิกครอบครัวหนึ่ง ที่ส่งต่อแรงบันดาลใจให้กัน ดั่งหยดน้ำฉ่ำเย็นที่ส่งแรงกระเพื่อมกว้างไกล สร้างความสุขให้แผ่นดิน

 

9 กาดดอยตุง

 

ด้านหน้าก่อนถึงทางเข้าโครงการพัฒนาดอยตุงเล็กน้อย เป็นที่ตั้งของกาดชาวเขา จำหน่ายสินค้าหัตถกรรม งานฝีมือ ผัก ผลไม้ที่ปลูกในชุมชน  แต่ในอดีต บริเวณนี้คือจุดนัดพบเพื่อแลกเปลี่ยนฝิ่นและอาวุธสงคราม หลังจากโครงการพัฒนาดอยตุงเริ่มเข้ามาดำเนินงานและสร้างพระตำหนัก กองกำลังและการค้าฝิ่นจำต้องเลิกใช้เส้นทางนี้ไปโดยปริยายแบบไม่ต้องสู้รบให้เสียเลือดเนื้อเลย

 

10 ดอยตุง ไลฟ์สไตล์ และของที่ระลึก

 

 

ก่อนกลับบ้าน แวะเข้าร้านขายของที่ระลึกในโครงการ สินค้าดีไซน์เก๋ๆ อย่างผ้าทอมือ งานเซรามิก ของแต่งบ้าน สมุด พวงกุญแจ  แม่เหล็กติดตู้เย็น ไปจนถึงของฝากที่ทำให้คนรับน้ำลายสอ อย่างน้ำพริก เห็ดออบหลวงปรุงรส แมคคาเดเมียอบ และน้ำผึ้งแมคคาเดเมีย

 

เดินเล่นไปบนถนนคนเดินสายศิลปะวัฒนธรรม ท่ามกลางรอยยิ้มและความภูมิใจในสินค้าที่มีเอกลักษณ์ของพ่อค้าแม่ค้าชุมชนดอยตุง อบอวลด้วยบรรยากาศมวลดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ระหว่าง 2 ธ.ค. 60 – 28 ม.ค. 61 ตั้งแต่เวลา 8.00 – 18.00 น. ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) จ. เชียงราย

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.facebook.com/DoiTungClub/

Leave a Reply