ว่ายน้ำกับโลมา ที่พัทยา ดอลฟิน เวิลด์ แอนด์ รีสอร์ท

“เคยดูภาพยนตร์เกี่ยวกับเด็กที่เป็นเพื่อนกับโลมาอย่างเรื่อง Flipper หรือ Dolphin Tale ไหมคะ ตอนที่เห็นเด็กเกาะครีบโลมาแล้วพาดำดิ่งไปใต้ทะเล ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มีความรู้สึกไม่ต่างกันคือ อยากทำแบบนั้นได้บ้าง แต่คิดว่ามันคงจะเป็นได้แค่ในหนัง เพราะจะไปหาโลมาที่ไหนแสนรู้และยอมให้เราเกาะครีบได้”

Travel with Kids ฉบับนี้ได้โอกาสทำฝันให้เป็นจริงแล้วที่พัทยานี่เองค่ะ สวนน้ำของโลมาแสนรู้ “พัทยา ดอลฟิน เวิลด์ แอนด์ รีสอร์ท” เปิดการแสดงวันละ 5 รอบ มีดารานำเป็นโลมาปากขวดสีชมพู 2 ตัวและโลมาหัวบาตรสีเทา หรือที่เรียกว่าโลมาอิรวดี 2 ตัว โลมาเหล่านี้ถูกฝึกสอนและส่งตัวมาพร้อมครูฝึกจากจันทบุรี สามารถกระโดดลอดห่วงพร้อมๆ กัน หรือว่ายเลียดผิวน้ำโดยมีครูฝึกยืนอยู่บนหลัง การแสดงน่าตื่นตาตื่นใจนี้ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

หลังชมการแสดงจบ เด็กหรือผู้ใหญ่ที่ลงทะเบียนและชำระค่าว่ายน้ำกับโลมาแล้ว จะได้เข้าไปในเขตพิเศษซึ่งเป็นสระของโลมาหัวบาตรอีก 3 ตัว พวกมันมีหน้าที่พาเด็กๆ ว่ายน้ำ โดยโลมา 1 ตัวรับผิดชอบเด็กไม่เกิน 5 คนเท่านั้น และมีเพียง 4 รอบในแต่ละวัน ผู้ปกครองติดตามเข้าชมและถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิดโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ก่อนลงสระน้ำต้องมีการตรวจร่างกายเด็กให้เรียบร้อย เล็บต้องตัดสั้น ไม่ใส่สร้อย แหวน กำไลหรือเครื่องประดับที่สามารถไปขีด ข่วนโลมา เปลี่ยนชุดว่ายน้ำแล้วล้างตัวให้สะอาด จุ่มเท้าอีกครั้งในบ่อฆ่าเชื้อ รวมถึงพ่นยาฆ่าเชื้อที่มือเพื่อป้องกันการนำเชื้อมาสู่ผิวหนังโลมา น้องเล็กอายุ 4-5 ขวบก็สามารถว่ายน้ำกับโลมาได้ถ้าสามารถทรงตัวด้วยเสื้อชูชีพเมื่ออยู่ในน้ำ และต้องคุ้นเคยกับสระว่ายน้ำเป็นอย่างดี แต่ถ้านั่งที่ขอบสระแล้วเกิดอาการตกใจ ร้องไห้หรือตื่นกลัว ผู้ปกครองก็ไม่ควรบังคับเด็กให้ลงสระเพราะเสียดายสตางค์ อาจจะปลอบน้องว่าไม่ต้องลงไปว่ายด้วย แค่นั่งใกล้ๆ ให้โลมาโผล่มาจุ๊บแก้มคนละทีก็ได้

ครูฝึกที่ควบคุมโลมาแต่ละตัวจะส่งสัญญาณให้มันว่ายเข้ามาหาเด็กๆ ทีละคน เริ่มทำความรู้จักกันด้วยการลูบตัวเบาๆ บางตัวขี้เล่นโผล่มาพ่นน้ำใส่เต็มหน้าแกล้งกันก็มี หลังจากนั้นเด็กๆ จะเป็นผู้ป้อนอาหารโดยถือปลาตัวเล็กไว้ให้มันขึ้นมางับจากมือ เมื่อคุ้นกันดีแล้วครู ฝึกก็จะให้เด็กๆ ลงไปในน้ำแล้วจับครีบหลังเอาไว้ด้วยมือทั้งสองข้าง มันก็พาว่ายตัวปลิวไปรอบสระ ถ้ายืนตบมือเรียกมันจะยกครีบหางให้ลองประคองแล้วยกดู และถ้าเราขยับมือคล้ายสัญญาณเปิดปิดปากมันจะร้องเพลงให้ฟังด้วย กาโม่บอกว่าตัวมันมีกลิ่นคาวๆ หน่อย แต่ถ้ามีโอกาสก็จะมาว่ายน้ำด้วยอีกเพราะเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดจริงๆ

หลังจากว่ายน้ำกับโลมาเรียบร้อยแล้วอย่าเพิ่งรีบกลับ แนะนำให้พักรับประทานอาหารเพื่อเพิ่มพลังกันที่บริเวณพาวิลเลี่ยนก่อน หลังจากนั้นช่วงบ่ายเด็กๆ สามารถนั่งรถม้าชมบรรยากาศรอบๆ รีสอร์ทซึ่งมีกิจกรรมมากมายเช่น เมืองคาวบอย สนามบีบีกันในร่ม ดิ่งหอสูง Power Fan หรือกิจกรรมปีนผา สำหรับน้องเล็กก็ไปสนุกที่บ้านบอลในห้องปรับอากาศเย็นฉ่ำ พอแดดอ่อนกลับออกมาเล่นสวนน้ำขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางรีสอร์ท เพียงเท่านี้ก็สนุกเต็มวันไม่ต้องไปไหนอีกแล้ว

ติดต่อ

พัทยาดอลฟิน เวิลด์ แอนด์ รีสอร์ท
ตั้งอยู่ในซอยฟินิกซ์ กอล์ฟ แอนด์คันทรีคลับ เลยตลาดน้ำสี่ภาคขึ้นไป
โทรศัพท์ 08-4653-7676, 08-0567-0376
ค่าเข้าชมการแสดง
เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 250 บาท
ว่ายน้ำกับโลมา 1,500 บาท/ท่าน

www.pattayadolphins-world.com