กินลม ชมปราณ

ห่างจากหัวหินไม่กี่กิโล บ้านเราก็มานั่งตากลมเย็นสบายกับชายหาดทอดยาวสุดสายตาที่ปราณบุรี… เมืองเล็กๆ น่าพักที่ยังมีมุมสงบ เปิดโอกาสให้เราได้นั่งฟังเสียงหัวใจตัวเอง

ช่วงแดดอ่อนขี่จักรยานมาเลาะริมหาดกินลมชมทะเลกันเพลินๆ แถมปลอดภัยอีกด้วย เพราะเขามีเลนสำหรับจักรยานไว้เอาใจนักปั่น ลมที่นี่นอกจากจะไม่เหนียวตัวแล้ว ยังมีจังหวะการพัดที่พอดีเหมาะกับการเล่นกีฬาเอ็กซ์สตรีมอย่างไคท์เซิร์ฟ (Kite Surf) ซึ่งก็คือการเล่นกระดานโต้คลื่นโดยใช้แรงลากจากว่าว เห็นคนเก่งๆ มาโชว์ลีลากันไม่ขาดสายเลยล่ะค่ะ หรือจะขับรถเลียบชายหาดดูสีสันของทะเลที่กำลังหยอกล้อกับแสงแดดสวยๆ ไม่นานนักก็ถึงปากน้ำปราณ แม้จะมีบ้านเรือนสร้างขึ้นใหม่ แต่ก็ยังมีบ้านไม้เก่าๆ ที่น่าจะผ่านเรื่องราวและเห็นอะไรมามากแทรกตัวอยู่อย่างน่าอบอุ่น เด็ก ๆ พากันไปเดินเล่นดูเรือประมงสีสวยตัดกับฟ้าใส แล้วยังได้ฟังเรื่องเล่าของทะเลจากพี่ๆ นักจับปลาอีกด้วย ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องการจับปลาหมึก มีหมึกแดดเดียวตากอยู่ตามทางให้ได้ดูและดมกันเยอะเชียว เวลาไปเที่ยวแถวสะพานปลาอย่าลืมมองหาร้านแบบชาวบ้านที่มักจะมีอาหารทะเลสดๆ พร้อมบริการนึ่งในราคาแบบอิ่มจังตังค์เหลืออีกเยอะ

ขับรถไปไม่ไกลก็ถึงอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของเมืองไทย ว่ากันว่าชื่อสามร้อยยอดเพี้ยนมาจากสามร้อยรอด มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่าสมัยก่อนบริเวณนี้เป็นทะเลและมีเรือสำเภาจีนมาล่ม ลูกเรือรอดชีวิตมาได้ 300 คน บ้างก็ว่าเพราะมีต้นสามร้อยยอดขึ้นเยอะ หรือไม่ก็เพราะขุนเขาที่โอบล้อมอยู่มีมากกว่า 300 ยอด

นอกจากจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม บริเวณนี้ยังมีสถานที่ให้ทำกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติป่าชายเลน ชมถ้ำสวยๆ ชายหาดหรือภูเขา พวกเรานิยมแวะ ?ทุ่งสามร้อยยอด? ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติ (สำคัญระดับนี้จะถูกเรียกว่า ?Ramsar Site? คือได้รับการแต่งตั้งอนุสัญญาแรมซาร์ ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างรัฐบาลเพื่อการอนุรักษ์แหล่งที่อยู่อาศัยเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ) เป็นแหล่งรวมสายพันธุ์พืชและสัตว์ที่สำคัญของระบบนิเวศ มีบึงขนาดใหญ่พื้นที่กว่า 500 ไร่ เมื่อก่อนจะมีบัวมากมายหลายสายพันธุ์พร้อมใจกันบานสะพรั่งสวยสุดลูกหูลูกตา แต่หลังจากประสบภัยแล้งมาตั้งแต่ปี 2553 ทำให้น้ำแห้งและมีความเค็มมากขึ้น ดอกบัวสวยๆ ก็หายไปจากบึงแห่งนี้ นักท่องเที่ยวก็เลยไม่ค่อยมาเที่ยวกัน ชาวบ้านที่รับจ้างถ่อเรือชมบึงเป็นอาชีพเสริมจากการประมงก็พลอยขาดรายได้ไปด้วย แต่เจ้าหน้าที่หลายๆ ฝ่ายก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ยังพยายามหาทางให้บัวกลับมาเต็มพื้นที่กันอีกครั้ง เอาใจช่วยนะคะ

แต่ถึงแม้บึงจะขาดบัว ที่นี่ก็ยังสวยมากๆ ในบึงจะถูกปกคลุมไปด้วยต้นอ้อและกก ถือเป็นทุ่งอ้อที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเลยนะคะ มีคำอธิบายแนะนำต้นไม้ในบึงไว้ให้เราได้ทำความรู้จักทั้งพืชโผล่เหนือน้ำ พืชลอยน้ำและพืชใต้น้ำ แถมมีสะพานไม้ทอดยอดไปตามบึงให้เราได้เดินเล่นชมธรรมชาติกัน แนะนำว่าให้ใส่กระโปรงพริ้วสวยๆ ประมาณว่าจะไปถ่ายมิวสิควิดีโอกันในช่วงเช้าตรู่และเย็นย่ำ เพราะแดดเช้าที่เล็ดลอดส่องผ่านทิวเขาหินปูนที่เป็นฉากล้อมรอบอยู่จะสวยบรรเจิดมาก และหากชอบดูพระอาทิตย์ตก มาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานนักจะเป็นวัดเขาแดง ไหว้พระให้ใจสบายๆ แล้วไปลงเรือหางยาวที่ท่าน้ำกันเลยค่ะ วันนี้เรามีลุงละมัย ทองสุข อดีตพนักงานพิทักษ์ป่าที่เกษียณอายุแล้วแต่ยังช่วยงานด้านต่างๆ ที่อุทยานอยู่ ตลอดเส้นทางที่นั่งเรือเที่ยวในคลองเขาแดง ลุงละมัยแนะนำเด็กๆ ด้วยน้ำเสียงชัดถ้อยชัดคำและเปี่ยมไปด้วยความสุขในทุกคำพูดที่ลุงได้เล่าถึงต้นไม้ใบหญ้า ภูเขาที่โอบล้อมพวกเราไว้หรือแม้กระทั่งสัตว์ตามชายเลน จนเราสัมผัสได้ถึงความรักความผูกพันที่ลุงมีให้กับธรรมชาติรอบๆ ตัว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการทำความรู้จักกับป่าชายเลนเลียบคลองจนไปถึงปากน้ำที่เชื่อมต่อกับทะเลผืนใหญ่ ที่ซึ่งเด็กๆ จะได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนชาวประมงกัน

หากมาพักผ่อนที่ปราณบุรีในวันเสาร์ ช่วงเย็นชวนกันไปเดินเล่นที่ถนนคนเดินตลาด 200 ปีกันนะคะ อุดหนุนสินค้าของคนในชุมชน ซื้อนู่นนิดนี่หน่อยเดินกินไปเรื่อยๆ เพลินดีค่ะ แถมชาวบ้านร้านรวงยังใจดี๊ใจดีเดินผ่านบ้านใครเขาก็จะชักชวนให้เข้าไปนั่งเล่นนั่งพักกินน้ำกินท่าในบ้าน?ช่วงค่ำก่อนเข้านอน หากฟ้าเปิดอย่าลืมมานั่งรอดูพระจันทร์ขึ้นริมทะเล เงาจันทร์ที่สะท้อนน้ำสวยจนไม่อยากเข้านอนเลย

ติดต่อ

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
หมู่ 2 บ้านเขาแดง ต.เขาแดง อ.กุยบุรี ประจวบคีรีขันธ์
โทรศัพท์ 0-3282-1568, 0-3264-6293