สนุกคิด สนุกเล่น กับวัสดุเหลือใช้

จินตนาสำหรับเด็กๆ อาจเป็นเรื่องที่ทำให้ผู้ใหญ่คาดไม่ถึง หากอยากให้ลูกๆ มีจินตนาการ ควรส่งเสริมผ่านการเล่น ‘ของเล่น’ ที่มาจากวัสดุธรรมชาติ หรือมีสีเดียว เพราะเด็กๆ จินตนาการให้ของเล่นมีสีสันต่างๆ กันได้เอง ในทางเดียวกัน หากอยากปลูกฝังเรื่องความประหยัด เราก็ทำของเล่นจากของเหลือใช้ หรือ พูดง่ายๆ คือ ‘ขยะรีไซเคิล’ ได้

มูลนิธิเมล็ดฝัน ก่อตั้งโดยคุณดุจฤดี อึ้งทรงธรรม คุณอลิสสา อุปศรี และคุณคูมิ มัตสึโอะ (Kumi Matsuo) ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กปฐมวัยจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้จัดเวิร์คชอป ‘สนุกคิดสนุกเล่นกับวัสดุเหลือใช้’ แนะนำการประดิษฐ์ของเล่นของใช้จากของเหลือใช้ต่างๆ รอบๆ ตัวเรา เพื่อให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในครอบครัวได้ใช้จินตนาการร่วมกันในการสร้างของเล่นไว้เล่นด้วยกันอย่างสนุกสนาน และเสริมสร้างจินตนาการได้อย่างที่เราคาดไม่ถึง

เริ่มจากการเอากล่องนม ขวดน้ำมาใส่ลูกบอลเล็กๆ ข้างในทำเป็นเกม เจาะช่องบังคับให้บอลเล็กๆ ลงรูที่ทำไว้ภายใน เอากล่องกระดาษมาตัดทำเป็นเกมฟุตบอลนิ้ว เอาแกนกระดาษชำระมาทำเป็นนักฟุตบอลเล่นกันได้ สนุกทั้งพี่ทั้งน้อง จากนั้นก็ลองให้เราสร้างบ่อกระดาษทำจากหนังสือพิมพ์ โดยฉีกกระดาษหนังสือพิมพ์เป็นเส้นยาวๆ ให้มากที่สุดแล้วนำมาโยนใส่ในบ่อ เด็กๆ โยนกระดาษใส่บ่อบ้าง โยนใส่กันเองบ้างอย่างสนุกสนาน ได้ใช้กล้ามเนี้อมัดเล็กมัดใหญ่อย่างเต็มที่ แถมยังได้เหงื่ออีก เป็นการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวอย่างง่ายๆ และประหยัดค่าใช้จ่ายโดยนำวัสดุเหลือใช้ในบ้านเปลี่ยนเป็นของเล่นสุดสนุก

เสร็จจากงานประดิษฐ์ของเล่น ก็มาล้อมวงฟังแบ่งปันวิธีเลี้ยงเด็กจากผู้เชี่ยวชาญเด็กปฐมวัยจากประเทศญี่ปุ่นที่สอนให้เราเล่นกับเด็กด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ต้องใช้เครื่องมือ โดยให้เด็กๆ เล่นกลิ้งตัวกัน กระโดดข้ามขากันในรูปแบบต่างๆ ประกอบจังหวะ เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อมัดต่างๆ ในร่างกาย สร้างความใกล้ชิดในครอบครัว ใช้เวลาที่มีคุณภาพร่วมกันในพื้นที่เล็กๆ ที่บ้านได้ นอกจากนี้ยังแนะนำการอ่านนิทานดีที่เป็นประโยชน์กับพัฒนาการเด็ก โดยมีหนังสือมากมายให้เราเลือกอ่านร่วมกัน

บางทีสิ่งที่พ่อแม่คิดอาจไม่ใช่สิ่งที่ลูกๆ เห็นก็ได้ ขยะในมือพ่อแม่อาจแปลงร่างเป็นของเล่นในมือเด็กๆ แถมพ่วงด้วยจิตสำนึกของความประหยัดและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย ต้องขอบคุณมูลนิธิเมล็ดฝันกับความตั้งใจที่ดีและมีประโยชน์มากสำหรับครอบครัวเราครับ

ติดต่อ

มูลนิธิเมล็ดฝัน
อาคารพงศวราภ ถ.พิชัย แขวงถนนนครชัยศรี เขตดุสิต กรุงเทพ
โทรศัพท์ 08-7828-7686
http://maletfan.org