Hirosaki Castle Park

Hirosaki Castle Park

ปราสาทฮิโระซากิสร้างขึ้นครั้งแรกในสมัยเอโดะเมื่อ 400 ปีก่อน แม้ว่าบางส่วนจะได้รับการบูรณะหรือสร้างขึ้นใหม่หลังถูกไฟไหม้ แต่ยังคงมีหอสังเกตการณ์ (เทนชู) หอหนึ่งที่ดำรงอยู่จนปัจจุบัน และเป็นสิ่งที่ทำให้ปราสาทแห่งนี้โด่งดังนอกเหนือไปจากต้นซากุระกว่า 2,600 ต้นรอบคูน้ำ ซึ่งจะเบ่งบานออกดอกสีชมพูงดงามช่วงปลายเดือนเม.ย.ถึงต้นพ.ค.

Hirosaki Castle Park

Hirosaki Castle Park

Hirosaki Castle Park

Hirosaki Castle Park

แต่เนื่องจากหอสังเกตการณ์ที่ว่านี้สร้างบนกำแพงหิน เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าหินก็ทรุดตัวลงเรื่อยๆ ครั้งสุดท้ายที่ซ่อมแซมไปก็คือเมื่อร้อยปีก่อน คราวนี้เลยเป็นข่าวดังกว่าเทศกาลซากุระเสียอีก เมื่อทางการเมืองฮิโระซากิใช้วิธีการซ่อมฐานกำแพงหินด้วยวิธีการโบราณเหมือนคราวที่แล้ว คือเคลื่อนหอสังเกตการณ์ซึ่งหนักราว 400 ตันนี้ไปตั้งไว้ข้างๆ ห่างออกไปประมาณ 70 เมตร แต่ครั้งนี้มีเทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรงอย่างแม่แรงไฮโดรลิกมาช่วย ก็เลยใช้เวลาเพียง 3 เดือน ระหว่างซ่อมฐานหินไป ตัวหอสังเกตการณ์ก็เปิดให้เข้าชมไปตามปกติ ฮิโระซากิ…นายแน่มาก

Hirosaki Castle Park

Hirosaki Castle Park

ยังค่ะ ยังไม่จบเรื่องเทคโนโลยีแค่นั้น เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา ทางการเมืองเปิดให้บริการ ‘Smart Glasses’ อุปกรณ์แว่นตาเสมือนจริง (Virtual Reality) พร้อมหูฟัง เมื่อสวมแว่นนี้เข้าไปเราจะเห็นภาพปราสาทตรงหน้าเปลี่ยนเป็นฤดูซากุระบานและฤดูหนาวที่หิมะปกคลุมขาวโพลน ขณะเดียวกันก็ได้ยินคำบรรยายเรื่องราวเกี่ยวกับปราสาทนี้เป็นภาษาไทย คือนอกจากภาษาญี่ปุ่น อังกฤษ และจีนแล้ว โครงการนี้ตั้งใจทำภาษาไทยเพื่อนักเดินทางชาวไทยโดยเฉพาะ ไม่ต้องคอยแปลให้ลูกๆ ฟังอีกต่อไป เด็กๆ ตั้งอกตั้งใจเรียนเพราะแว่นไฮเทคนี่จริงๆ ผู้อำนวยการจุนบอกว่า Travel with Kids เป็นสื่อไทยสื่อแรกที่ได้ทดลองใช้แว่นตานี้ ก็เลยเชิญสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นมาทำข่าวซะเลย

อยากรู้ว่าเป็นยังไง ชมข่าวได้ตรงนี้เลย

TIPS Kita-no-Kuruwa เป็นส่วนหนึ่งภายในบริเวณปราสาท มีชุดกิโมโนสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ให้ลองแต่งตัวเป็นเจ้าหญิงหรือเจ้าเมืองกันได้โดยไม่เสียค่าบริการ (1 ก.ค.- 23 พ.ย. เวลา 9.00-16.00 น.)

Hirosaki Castle Park

Hirosaki Castle Park

ที่ตั้ง

Hirosaki Castle Park
1 Shimoshirogane-cho, Hirosaki, Aomori Prefecture
การเดินทาง  รถประจำทาง Konan Bus Dotemachi Loop 100 เยน ลงที่ป้าย Shiyakusho Mae (City Hall)
เวลาทำการ 9.00-17.00 น. ปิดช่วงฤดูหนาว 24 พ.ย.- 31 มี.ค.
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 310 เยน เด็ก 100 เยน
ค่าเข้าชมพร้อม Smart Glasses  1,000 เยน วันละ 2 รอบ 10.30 และ 14.00 น.
www.hirosakipark.jp/en

Leave a Reply