ไดโนเสาร์เป่าแคน เที่ยวแดนอีสานกับไทแทน

ไดโนเสาร์เป่าแคน เที่ยวแดนอีสานกับไทแทน

หลังจากไปดูหนังเรื่อง Good Dinosaur มาล่าสุด ทำให้ผมสงสัยขึ้นมาว่าถ้าโลกนี้ยังมีไดโนเสาร์อยู่จะเป็นยังไงนะ… เราอาจจะมีไดโนเสาร์เป็นเพื่อนเล่น ได้ลื่นไถลลงจากหลังไดโนเสาร์ หรือไม่ก็ขี่ไดโนเสาร์ไปโรงเรียนกันทุกวัน ใครที่ชื่นชอบไดโนเสาร์คงเคยลองคิดเล่นๆ แบบนี้บ้างเหมือนกันใช่ไหมครับ

ไดโนเสาร์

ไดโนเสาร์

ไดโนเสาร์

ผมเองก็อยากจะมีโอกาสเห็นไดโนเสาร์ตัวเป็นๆ ดูสักครั้ง แต่ในความเป็นจริง เราคงต้องจินตนาการต่อเอาเองจากโครงกระดูกและซากฟอสซิลที่หลงเหลืออยู่ พวกเราจึงวางแผนไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จังหวัดขอนแก่น เพราะที่นี่เป็นทั้งศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ ทำให้เราได้ดูทั้งนิทรรศการและห้องปฏิบัติงานของนักโบราณชีววิทยา

ไดโนเสาร์

ไดโนเสาร์

ผมว่ามันเจ๋งมาก ที่เรามีไดโนเสาร์ชื่อไทยๆ อย่างสยามโมซอรัส (ไดโนเสาร์ที่มีชื่อเล่นว่าน้องแข่ หรือจระเข้ในภาษาอีสาน) ภูเวียงโกซอรัส (ไดโนเสาร์กินพืชคอยาว หางยาว ตัวสูงโย่ง) กินรีไมมัสขอนแก่นเอนซิส (ไดโนเสาร์ที่คล้ายกับนกกระจอกเทศ) ฯลฯ  เพราะภูเวียงคือแหล่งพบร่องรอยของไดโนเสาร์แห่งแรกของประเทศไทย และยังเป็นการค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยเจอที่ใดในโลกมาก่อน จึงได้รับเกียรติให้มีการตั้งชื่อตามแหล่งที่ขุดเจอ

ไดโนเสาร์

ไดโนเสาร์

ไดโนเสาร์

 Dinosaur เป็นคำศัพท์ที่ถูกบัญญัติขึ้นโดยเซอร์ริชาร์ด โอเวน โดยมาจากรากศัพท์ภาษากรีกคำว่า “Deinos” แปลว่า ใหญ่จนน่าสะพรึงกลัว กับคำว่า “Sauros” แปลว่า สัตว์เลื้อยคลาน รวมความหมายได้ว่า “สัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดใหญ่จนน่าสะพรึงกลัว” ส่วนชื่อภาษาท้องถิ่นเรียกกันว่า “เจ้ากะปอมยักษ์” ฟังดูน่ารักขึ้นเป็นกองเลยนะครับ

ไดโนเสาร์

ไดโนเสาร์

จังหวัดขอนแก่น เรียกได้ว่าเป็นดินแดนแห่งไดโนเสาร์ สังเกตจากรูปปั้นไดโนเสาร์ที่มีอยู่แทบทุกจุด ทั้งแบบตัวใหญ่โตมโหฬารหน้าบึงแก่นนคร ตัวขนาดย่อมลงมาหน่อยในท่ายืนพนมมือสวัสดี หรือนุ่งผ้าขาวม้ายืนเป่าแคนอยู่ก็มี คุณแม่เล่าให้ฟังว่าสมัยเด็กๆ เคยเดินทางมาทำงานกับคุณตาที่ อ.น้ำพอง และสมัยเรียนมหาวิทยาลัยก็มาร่วมกิจกรรมค่ายอาสาพัฒนาชนบท ซึ่งจะต้องนั่งรถไฟผ่านสถานีขอนแก่น สถานีน้ำพอง สถานีเขาสวนกวาง (แหล่งไก่ย่างชื่อดังนั่นเอง) แต่คุณแม่บอกว่าสมัยนั้นยังไม่มีรูปปั้นกะปอมยักษ์ทั่วจังหวัดขนาดนี้นะครับ จะมีก็แต่กะปอม (กิ้งก่า) ตัวจิ๋วๆ ที่เด็กๆ ชาวค่ายชอบไล่จับมาวิ่งแข่งกันเท่านั้น

ไดโนเสาร์

ไดโนเสาร์

เสน่ห์ของการมาเที่ยวขอนแก่นคราวนี้ นอกจากผมจะได้ดูไดโนเสาร์สมใจอยากแล้ว คุณแม่ผมก็ประทับใจมากเช่นกัน เพราะเราได้พักที่โรงแรมเดอะเทอร์มินอล ซึ่งออกแบบตกแต่งด้วยธีมรถไฟทั้งหมด ตั้งแต่ป้ายโรงแรม บัตรเข้าพัก และตัวห้องพักเอง แถมยังมีขบวนรถไฟวิ่งผ่านใกล้ๆ เป็นระยะ พวกเราเลยได้อินไปกับบรรยากาศแบบสถานีรถไฟและถ่ายรูปเก๋ๆ กันเต็มที่

ไดโนเสาร์

ไดโนเสาร์

คราวนี้มาถึงคิวของคุณพ่ออาสาพากินของอร่อยกันบ้างล่ะครับ กับเมนูไก่ย่างเขาสวนกวางเจ้าเก่าแก่ประจำเมืองขอนแก่น (เปิดมาเกือบ 20 ปีแล้ว) นั่นก็คือร้านไก่ย่างมิตรภาพหน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่นนั่นเอง เคล็ดลับของสูตรหมักไก่ที่เป็นเอกลักษณ์ ย่างจนหนังกรอบเนื้อนุ่ม ต่อด้วยเมนูปลาแดดเดียวไร้ก้าง ทำจากเนื้อปลานิลตัดเป็นชิ้นยาวๆ แล้วนำไปทอด ผมกินเพลินจนหมด 2 จานรวด อร่อยเหมือนได้กินเฟรนช์ฟรายส์ แต่ประโยชน์เพียบกว่ากันเยอะครับ

ที่ตั้ง

ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง
ต.ในเมือง อ.เวียงเก่า  ขอนแก่น
เปิดทำการ วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 9.00 – 17.00 น.
พิกัด N16.679074  E102.267133
โทรศัพท์  0-4343-8204, 0-4343-8206
www.dmr.go.th

 โรงแรมเดอะเทอร์มินอล
ถ.เหล่านาดี อ.เมือง ขอนแก่น
พิกัด N16.24862  E102.49300
โทรศัพท์  08-6458-4547
www.facebook.com/TheTerminalHotel

 ไก่ย่างมิตรภาพ
ถ.มะลิวัลย์ (ตรงข้ามม.ขอนแก่น) อ.เมือง ขอนแก่น
เปิดทำการ ทุกวัน เวลา 9.00 – 16.00 น.
โทรศัพท์ 0-4323-619
www.facebook.com/RanKiYangMitrphaph