โอเอซิส ซีเวิลด์

ถ้าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำคือทางเลือกของการส่งเสริมการเรียนรู้ชีวิตสัตว์น้ำ สำหรับคนที่ไม่มีโอกาสดำดิ่งลงไปเห็นของจริงใต้ทะเล โอเอซิส ซีเวิลด์ก็คือทางเลือกของการศึกษาลักษณะและพฤติกรรมโลมา สำหรับคนที่ไม่มีโอกาสนั่งเรือออกไปตามหาของจริงในทะเล

ในอดีตชาวประมงยังไม่ค่อยมีความรู้หรือให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์โลมา รู้แต่เมื่อติดอวนมาก็เอาไปแล่ขายได้กิโลละ 20-30 บาทเพราะเนื้อของมันไม่เหมาะกับการบริโภค บางทีก็ทิ้งให้มันตายอยู่แถวชายหาดแทนที่จะช่วยมันกลับลงไปในทะเล วันหนึ่งราว 27 ปีก่อน คุณวิชัย วัฒนพงศ์ ได้พบโลมาติดอวน จึงได้ตัดสินใจซื้อจากชาวประมง นำมาดูแลรักษาในบ่อเลี้ยงกุ้งริมหาดแหลมสิงห์ จันทบุรี และหานักฝึกสัตว์ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งมาทดลองฝึกโลมา

ครูต๋อม ศักดิ์ชัย พงษ์พรต หัวหน้าครูผู้ฝึกสอนโลมาที่โอเอซิส ซีเวิลด์มานานกว่า 25 ปีบอกเราว่า โลมาเป็นสัตว์ฉลาด การใช้เสียงพูดกับเขาดีๆ หรือการสัมผัส ก็สื่อสารกับเขาได้ แต่เท่าที่ศึกษามา ยังไม่เคยเห็นการฝึกโลมาหัวบาตรและโลมาสีชมพูมาก่อนแม้แต่ในศูนย์ฝึกต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่เป็นคนชอบเลี้ยงสัตว์ต่างๆ และเคยฝึกเหยี่ยวมาก่อน ครูต๋อมจึงลองฝึกโลมาเหล่านี้ด้วยสัญญาณมือโดยไม่ใช่นกหวีด ภายในปีเดียวพวกเขาก็พร้อมที่จะแสดงโชว์ต่างๆ ได้ตามคำสั่ง

โลมาแสดงโชว์และโลมาที่ว่ายน้ำกับเด็กๆ เป็นโลมาคนละชุดกัน พวกที่แสดงโชว์ไม่ต้องคุ้นกับคนภายนอกนัก เพื่อที่จะมีสมาธิกับคำสั่งของครูฝึกโดยไม่วอกแวกไปกับผู้ชม แต่โลมาที่จะว่ายน้ำเป็นเพื่อนด้วย ต้องคุ้นและเป็นมิตรกับเด็ก ส่วนเด็กๆ เองก็ต้องเตรียมตัวให้ถูกต้องก่อนลงไปว่ายน้ำกับพวกเขา นั่นคือต้องตัดเล็บให้สั้นและไม่ใส่เครื่องประดับใดๆ ป้องกันการขีดข่วน รวมถึงไม่ทาครีมกันแดดเพราะจะปนเปื้อนและเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในสระน้ำที่พวกเขาอาศัย

การว่ายน้ำกับโลมาไม่ยากอย่างที่คิด เด็กๆ เล่าว่าเพียงแค่จับครีบเขาไว้เท่านั้นโดยไม่ต้องเตะขา เขาจะพาเราลอยฉิวไปเรื่อยๆ โดยหน้าของเรายังเงยอยู่เหนือน้ำและหายใจตามปกติ เมื่อไรที่มือหลุดจากครีบ ให้ลอยตัวด้วยเสื้อชูชีพนิ่งไว้แล้วตีผิวน้ำเรียกเบาๆ เจ้าโลมาจะว่ายกลับมารับทันที ฟังดูง่ายเหลือเชื่อใช่ไหมคะ ต้องมาลองเองให้รู้สักครั้งในชีวิตว่าเป็นอย่างไร นอกจากจะว่ายน้ำด้วยกันแล้ว เด็กๆ ยังมีโอกาสเป็นครูฝึกเรียกพวกเขากระโดดข้ามไม้และรับส่งบอลกันด้วยนะ เรียกว่าได้เล่นด้วยกันเป็นชั่วโมงจนเหนื่อยเลยล่ะ

ทุกวันนี้มีโลมานักแสดงอยู่ราว 11 ตัว ในจำนวนนั้นเป็นโลมาเกิดที่นี่ถึง 6 ตัว การแสดงโชว์โลมาที่โอเอซิส ซีเวิลด์มีวันละ 5 รอบ หลังจากชมการแสดงจบก็ซื้อตั๋วไปว่ายน้ำกับพวกเขาต่อได้เลย รับรองว่าจะเป็นวันแห่งความทรงจำแสนประทับใจวันหนึ่งสำหรับทุกคนในครอบครัวเลย

Tip

บางครั้งโลมานักแสดงจะแหย่ผู้ชมด้วยการพ่นน้ำหรือสะบัดน้ำใส่ หากนั่งชมแถวหน้าควรป้องกันอุปกรณ์ถ่ายภาพรวมถึงโทรศัพท์มือถือให้ดี อย่าไปโกรธเลย พวกเขาก็เหมือนเด็กขี้เล่นที่อยากสนุกกับเพื่อนใหม่แค่นั้น

ติดต่อ

โอเอซิส ซีเวิลด์
48/2 ม.5 ต.ปากน้ำ อ.แหลมสิงห์ จันทบุรี
พิกัด N12.493095 E102.070114
โทรศัพท์ 0-3949-9222, 0-3936-3238
การแสดงโชว์ 9.00/11.00/ 13.00/ 15.00 /17.00 น.
ว่ายน้ำกับโลมา 9.45/ 11.45/ 13.45/ 15.45/ 17.45 น.
บัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 130 บาท เด็ก 80 บาท
ว่ายน้ำกับโลมา ราคา 2,500 บาท
โปรดโทรศัพท์สอบถามราคาโปรโมชั่นช่วงปิดเทอม ต.ค.-พ.ย.

www.thaioasisseaworld.com