เที่ยวสุราษฎร์ ไหว้พระ ซื้อไข่ที่ไชยากับ ISUZU MU -X

เที่ยวสุราษฎร์ ไหว้พระ ซื้อไข่ที่ไชยากับ ISUZU MU -X

การเดินทางพร้อมสมาชิกเด็กท่องเที่ยวในจังหวัดที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ พาหนะส่วนตัวเป็นสิ่งสำคัญทีเดียว เช่นการเดินทางมาสุราษฎร์ธานีของเราครั้งนี้ ระยะทางจากตัวเมืองไปท่าเรือดอนสักก็เกือบชั่วโมง หรือจะไปสักการะพระธาตุคู่เมืองก็ใช้เวลาใกล้เคียงกัน ISUZU MU-X จึงเหมือนเพื่อนร่วมทางผู้ซื่อสัตย์ ไม่พามาด้วยไม่ได้เลย

เที่ยวสุราษฎร์

เที่ยวสุราษฎร์

หลังเดินทางกลับจากเกาะสมุยก็ถึงเวลาพาเด็กๆ ทำความรู้จักสถานที่สำคัญประจำเมือง คือ วัดพระบรมธาตุไชยา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างเมื่อไหร่ แต่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างมาเป็นพันปีแล้ว เราบังเอิญเจอคุณกรวิชญ์ นักศึกษาผู้ทำหน้าที่ยุวมัคคุเทศน์ ก็เลยได้ฟังคำบรรยายอย่างย่อว่า พระบรมธาตุไชยานี้เดิมน่าจะเป็นปราสาทอิฐในพุทธศาสนานิกายมหายาน ฐานของพระธาตุต่ำกว่าระดับลานภายในระเบียง สมัยรัชกาลที่ 5 ท่านพระครูจึงขุดเป็นสระล้อมไว้ไม่ให้น้ำท่วม น้ำในสระรอบพระธาตุจึงถือเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่นำไปใช้ในพระราชพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา นอกจากนี้สิ่งที่น่าจะชี้ชวนให้เด็กๆ สังเกตคือ ลายประดับซุ้มหน้าบันบนองค์พระบรมธาตุ มีลวดลายไม่ซ้ำกัน ด้านทิศตะวันออกเป็นรูปตราแผ่นดินสมัยรัชกาลที่ 5 ด้านทิศใต้เป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ด้านทิศตะวันตกเป็นลายเทพพนม ส่วนด้านทิศเหนือเป็นรูปนกยูง 2 ตัว

เที่ยวสุราษฎร์

เที่ยวสุราษฎร์

มาถึงอำเภอไชยาทั้งทีจะพลาดของดีเมืองไชยาได้อย่างไร ยุวมัคคุเทศน์จิตอาสายังอุตส่าห์แนะนำเราว่า ขับรถออกจากวัดแล้วเลี้ยวไปทางขวา ข้ามทางรถไฟปุ๊บจะเห็นร้าน ‘ไข่เค็มโกตี๋แม่กิ้ม’ อยู่ทางขวามือ เป็นห้องแถวไม้ติดกับทางรถไฟเลย ไข่เค็มไชยารสชาติไม่เหมือนที่อื่น เพราะใช้เกลือและขี้เถ้าแกลบผสมกับดินจอมปลวกซึ่งมีธาตุกำมะถัน ส่วนเป็ดนั้นกินหัวกุ้งไข่จึงแดงเป็นพิเศษ ว่ากันว่าชาวจีนที่มาตั้งรกรากในอำเภอไชยาเป็นผู้คิดค้นสูตรครั้งแรกสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่2 แล้วก็แพร่หลายเป็นอาชีพเก่าแก่ของคนในชุมชน ทุกวันนี้โกตี๋เสียชีวิตไปแล้วเหลือแต่ลายมือของแกที่ปรากฏเป็นฉลากหน้ากล่องไข่เค็ม ระบุว่าวันไหนทำไข่ดาวอร่อย วันไหนต้มอร่อย คนขายที่เป็นลูกหลานโกตี๋บอกว่า พอถึงเวลาที่ระบุให้ล้างดินแล้วลองทอดหรือต้มเพียงใบเดียวก่อน หากยังเค็มไม่ถูกใจจะได้หมักต่อไป

เที่ยวสุราษฎร์

เที่ยวสุราษฎร์

เที่ยวสุราษฎร์

จากพระบรมธาตุไชยาจะกลับเข้าเมืองต้องผ่านวัดสวนโมกขพลาราม ซึ่งท่านพุทธทาสภิกขุเป็นผู้ริเริ่มสร้างขึ้นเมื่อพ.ศ. 2502 เราจอดรถไว้ด้านหน้าเพราะห้ามนำรถเข้าไปภายในบริเวณวัด พื้นที่กว้างใหญ่ใต้ร่มเงาไม้ครึ้มแห่งนี้มีไว้สำหรับแสวงหาความสงบและธรรม ตอนบอกเด็กๆ ว่าจะพาไปดู ‘โรงมหรสพทางวิญญาณ’ เห็นทำหน้าตาเลิ่กลั่ก สงสัยเข้าใจว่ามีวิญญาณ พอจูงมือเข้าไปเจอหลวงพ่อกำลังเดินเล่านิทานที่วาดไว้ตามผนังให้ฟังเท่านั้นก็หายกลัว บางเรื่องก็เคยเรียนตอนประถมสอง เรื่องตากับยายใช้หลานให้เฝ้าถั่วงาในไร่ ปรากฏว่ากามากินถั่วงาจนหมด ต้องไปขอความช่วยเหลือจากแมว หมา จนถึงช้าง สุดท้ายได้แมงหวี่ช่วยจนได้ถั่วงาคืนมา เราจึงเข้าใจว่าเป็นกลยุทธ์ของท่านพุทธทาสที่จะดึงดูดให้คนเข้าใจหลักศาสนาด้วยความเพลิดเพลิน

เที่ยวสุราษฎร์

เที่ยวสุราษฎร์

เที่ยวสุราษฎร์

ระหว่างทางไปลานหินโค้ง เราเห็นก้อนหินใหญ่ที่จัดเรียงเป็นแถวอย่างมีระเบียบใช้สำหรับนั่งฟังเทศน์เป็นกลุ่มย่อน มีหินสลักคำสอนของท่านพุทธทาสและภาพพุทธประวัติวางไว้ทั่วบริเวณวัด นอกจากนี้ยังมีรูปสลักจำลองของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรครึ่งองค์ ซึ่งของจริงนั้นพบบริเวณสนามหญ้าของพระบรมธาตุไชยา และปัจจุบันจัดแสดง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร กรุงเทพ จะว่าไปแล้ว ยิ่งเดินอยู่วัดสวนโมกข์หรือวัดธารน้ำไหลแห่งนี้นานเท่าไรก็ยิ่งรู้สึกสบายจิตสบายใจอย่างบอกไม่ถูก จนยุงเริ่มมานั่นล่ะถึงชวนกันกลับ

เที่ยวสุราษฎร์

เที่ยวสุราษฎร์

เราจองที่พักในตัวเมืองสุราษฎร์ไว้หนึ่งคืน เพราะตั้งใจฝากท้องไว้กับถนนสายอาหารบริเวณตลาดศาลเจ้าเต็มที่ แถวนั้นอาจจะวนหาที่จอดยากหน่อย แต่ถ้าโชคดีก็ได้ที่ว่างริมถนนเดินไม่ไกล ทุกวันราว 4 โมงเย็นไปถึงหัวค่ำ ซอยเล็กๆ หน้าวัดไทรนี้จะปิดเป็นถนนคนเดิน มีรถเข็นขายอาหารเรียงต่อกันสองฝั่งยาวเป็นกิโล ขายทั้งอาหารคาวและหวาน กินเล่น กินจริง อย่างเห็ดชุบแป้งทอด ผัดไทยร้อนฉ่า ขนมจีนหลากสี หมูปิ้งไม้โต มะม่วงเบาเปรี้ยวทะลุพิกัด ช่วงนั้นใกล้งานบุญประเพณีสารทเดือนสิบ หรือเรียกกันว่าประเพณีส่งตา-ยาย เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวสุราษฎร์ จัดในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 ซึ่งลูกหลานจะทำบุญด้วยอาหารคาวหวานและของใช้เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ เด็กๆ จึงได้เห็นเขาขายขนมโบราณนิยมใช้ในพิธีซึ่งนับวันจะหาดูได้ยาก อย่างขนมลา ขนมพอง ขนมกรุบ ขนมไข่ปลา

เป็นอีกเส้นทางขับรถเที่ยว ที่เด็กๆ ได้ใกล้ชิดพุทธศาสนาและปิดท้ายด้วยความรู้เรื่องประเพณีไทยท้องถิ่น

ที่ตั้ง

วัดพระบรมธาตุไชยา
ถ.รักษ์นรกิจ อ.ไชยา สุราษฎร์ธานี
พิกัด N9.384492 E99.184372

ไข่เค็มโกตี๋-แม่กิ้ม
ตลาดไชยา ถ.รักษ์นรกิจ อ.ไชยา สุราษฎร์ธานี
พิกัด N9.385683 E99.196113
โทรศัพท์ 0-7743-1485

วัดสวนโมกขพลาราม
ริมทางหลวงหมายเลข 41 ต.เลม็ด อ.ไชยา สุราษฎร์ธานี
พิกัด N9.359312 E99.171363
โทรศัพท์ 0-7743-1596

ตลาดศาลเจ้า
ถ.หน้าเมือง อ.เมือง สุราษฎร์ธานี
พิกัด N9.145219 E99.326363