เที่ยวพัทยา พาลูกซึมซับ 3 วัฒนธรรมร่วมสมัยฝรั่ง จีน ไทย

 เที่ยวพัทยา พาลูกซึมซับ 3 วัฒนธรรมร่วมสมัยฝรั่ง จีน ไทย

ครอบครัวที่เดินทางทุกเดือนอย่างพวกเรารู้สึกได้ชัดว่า หน้าฝนปีนี้ฝนชุกกว่าปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคจนต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ยิ่งถ้ามีรถคู่ใจอย่าง ISUZU MU-X 1.9 ddi Blue Power ที่พร้อมลุยกับถนนสภาพน้ำขังเฉอะแฉะ ก็ยังเดินทางได้เหมือนเดิมโดยไม่ต้องกังวล

สัปดาห์นี้หอบลูกมาเที่ยวพัทยาใกล้ๆ นี่เองค่ะ บังเอิญได้ยินเรื่องเล่าเกี่ยวกับหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในชนบทของฝรั่งเศส ซึ่งใครผ่านมาเห็นเป็นต้องหลงรักบรรยากาศเงียบสงบ นอกจากสวนสวยๆ และโบสถ์หลังใหญ่แล้วยังมีโรงงานน้ำชาเปิดประตูคอยท่าเชิญผู้มาเยือนให้ลิ้มรสชาหอมกรุ่นอโรมาปรุงพิเศษ

‘อะ ลา คอมปาณย์’ A la Campagne

ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึง ณ ที่ชนบท นั่นคือความรู้สึกแรกเมื่อได้ก้าวเข้ามายืนใต้ต้นวิลโล่ว์หรือต้นหลิว โบสถ์ที่เห็นด้านขวาคือร้านอาหารส้มตำวิลล่า เปิดโล่งรอบด้านรับลมเย็นสบายขณะอร่อยไปกับส้มตำไก่ย่าง ส่วน Tea Factory ทางซ้ายคือร้านอาหารยุโรปและเบเกอรี่แสนอร่อย ยังไม่ต้องรีบสั่งน้ำชาจนกว่าจะแน่ใจว่าได้ลองดมกลิ่นใบชาที่ชอบ หรือทำความรู้จักกับชาเฮ้าส์เบลนด์ที่ผสมผสานด้วยศาสตร์ของการปรุงชาแล้ว

 

เที่ยวพัทยา

เที่ยวพัทยา

เที่ยวพัทยา

 

เที่ยวพัทยา

เที่ยวพัทยา

เที่ยวพัทยา

 

ด้วยพื้นที่ถึง 45 ไร่ หมู่บ้านชนบทแห่งนี้จึงมีไร่เกษตรธรรมชาติอยู่ด้านหลัง ให้ผลผลิตสำหรับโรงครัวและโรงขนม โชคดีวันนี้เราเจอคุณเก๋ หนึ่งในผู้บริหารที่ทั้งสวยและใจดีพาเด็กๆ สำรวจฟาร์มด้วยตัวเอง คุณเก๋พาเด็กๆ ไปตัดต้นอ่อนทานตะวันในแปลงผัก ดูว่ามีผลเลมอน แตง กระเจี๊ยบหรือบวบแก่พอให้เก็บไหม จากนั้นแวะไปบ้านไก่ได้เห็นการเลี้ยงไก่ตามแนวพระราชดำริ เป็นบ้านไก่ยกสูงจากพื้นสะอาดไร้กลิ่น เพราะมีล้อเลื่อนย้ายตำแหน่งกรงได้ทุก 3 เดือนทำให้บริเวณมูลไก่ได้รับแสงแดดฆ่าเชื้อ แถมเติม EM หน้าดินแล้วโกยไปหมักเป็นปุ๋ยชั้นดีได้อีก แม่ไก่ไข่พันธุ์ CP Brown ทั้ง 180 ตัวอ้วนท้วนสมบูรณ์ บางตัวเพิ่งออกไข่เสร็จหมาดๆ ตอนเก็บรู้สึกได้ว่าไข่ยังอุ่นอยู่เลย ก่อนกลับเข้าร้านยังมุดเข้าไปใต้ต้นไผ่ไต้หวัน ช่วยกันออกแรงดึงหน่อไม้ติดมือไปด้วยอีกคนละหน่อ

คุณเก๋บอกว่ากำลังวางแผนจัดกิจกรรมเต็มรูปแบบสำหรับครอบครัว ที่ผ่านมาก็ได้ทดลองกับกลุ่มที่รู้จักกัน โดยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้งานในไร่ เก็บผลผลิตอย่างหน่อไม้ แล้วเอาเข้าครัวปรุงเป็นปอเปี๊ยะไส้ผัก เป็นการเรียนรู้ภาคปฏิบัติที่ดีเยี่ยมสำหรับเด็กๆ นอกจากนี้ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ยังมีตลาดนัด Farmer Market จำหน่ายงานฝีมืออย่างตุ๊กตาขนกระต่าย อัลมอนด์คั่ว สบู่โฮมเมด และศิลปินสีน้ำรับวาดภาพเหมือน พวกเรามาอยู่ที่นี่ตั้งแต่ร้านเปิด จนบ่ายสามแล้วนั่นล่ะค่ะถึงยอมย้ายไปที่อื่นต่อ

ตลาดจีน ‘บ้านซากแง้ว’

ขับรถบนถนนสุขุมวิทต่อมาอีก 10 นาที เลี้ยวซ้ายเข้าซอยสนามกอล์ฟฟีนิกซ์ ตรงไปประมาณ 6 กิโลเมตรก็ถึงตลาดจีน ‘บ้านชากแง้ว’ ฝนเทลงมาพอดี เลยนั่งรอกันในรถให้ฝนซาก่อนค่อยลงมาเดินกัน ทุกวันเสาร์บ่ายๆ ไปจนถึงค่ำ ชาวชุมชนจีนแห่งนี้จะร่วมใจกันออกมาตั้งโต๊ะหน้าบ้าน ทำอาหารและขนมมากมายหลายชนิดมาขาย เกิดเป็นบรรยากาศถนนคนเดินระหว่างอาคารไม้สองชั้นซึ่งใช้อยู่อาศัยกันมากว่าร้อยปี อาหารแต่ละอย่างเป็นสูตรโบราณที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นปู่ย่าตายายถึงรุ่นลูกหลาน ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลา หอยจ้อเฮียชุ้น ทอดมันปลา ทอดมันหมึก กุยช่ายนึ่งและทอด หมูหยองกรอบคั่วมือสูตรโบราณ ขนมไทย ไอศกรีมกะทิสด และขนมหวานน้ำกะทิก็มี เพราะในอดีตชาวบ้านทำสวนมะพร้าวและยังคงขายมะพร้าวกันอยู่จนถึงปัจจุบัน

เที่ยวพัทยา

เที่ยวพัทยา

เที่ยวพัทยา

เที่ยวพัทยา

เที่ยวพัทยา

ที่จริงนอกจากมะพร้าวแล้ว ตำบลห้วยใหญ่นี้ยังเคยเป็นแหล่งปลูกมันสำปะหลังและอ้อยที่ใหญ่ที่สุดในชลบุรี มีโรงแป้งถึง 11 โรงรวมถึงโรงหีบอ้อย การค้าคึกคักเพราะมีคนทำงานโรงแป้งมากมาย เจริญกว่าพัทยาซึ่งสมัยนั้นไม่มีอะไรเลย เดินมาถึงช่วงกลางซอยมีบ่อน้ำจำลองให้เห็นว่า เมื่อก่อนแต่ละบ้านจะใช้น้ำจากบ่ออย่างนี้ซึ่งตั้งอยู่หลังบ้าน เป็นน้ำที่ผุดจากตาน้ำธรรมชาติไม่ใช่บ่อบาดาล พอถึงหัวมุมทางเลี้ยวเป็นจุดกึ่งกลางชุมชนพอดี มีโรงงิ้วตั้งอยู่ทางขวาซึ่งยังคงมีการแสดงงิ้วแต้จิ๋วปีหนึ่งราว 3-4 ครั้ง โดยเฉพาะงานวันเกิดเจ้าแม่ทับทิมที่จะอัญเชิญเจ้าแม่มายังโรงงิ้วเพื่อชมการแสดงด้วย ส่วนวันเสาร์อย่างนี้ตอนหนึ่งทุ่ม น้องๆ จากโรงเรียนผินแจ่มวิชาสอนก็ออกมาแสดงจินตลีลาประกอบเพลงรากไทย สร้างความเพลิดเพลินให้คนที่มาเดินเที่ยวกัน

หากมาเร็วหน่อย ถามหาบ้านน้าคิ้ม ซึ่งเป็นเลขานุการของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวบ้านชากแง้ว น้าคิ้มเปิดบ้านเป็นห้องกิจกรรมสำหรับเด็ก สอนงานเพ้นท์ลวดลายงิ้วบนหน้ากากเซรามิก และงานศิลปะเรียงเมล็ดข้าวสาร ซึ่งเป็นศิลปะจีนทางใต้ นั่งทำไปก็อร่อยกับของว่างนานาชนิดไปจนพุงกางเลยค่ะ เป็นการเที่ยวชุมชนแบบ slow life ที่องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เขาจัดให้บ้านชากแง้วเป็นพื้นที่พิเศษไปเรียบร้อยแล้ว

ศูนย์แสดงเรือพระราชพิธีจำลอง 4 มิติ

สถานที่ท่องเที่ยวพัทยายังไม่หมดนะคะ รุ่งขึ้นก่อนกลับกรุงเทพ เราขับรถมาช่วงพัทยาเหนือเพื่อแวะชม ‘ศูนย์แสดงเรือพระราชพิธีจำลอง 4 มิติ’ แม้ว่าดูจากด้านนอกตัวอาคารอาจจะไม่ได้ยิ่งใหญ่อลังการนัก แต่เชื่อไหมคะว่าในห้องนิทรรศการชั้นบนนั้น อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ใช้เวลาถึง 16 ปีในการศึกษารายละเอียดและประดิษฐ์เรือพระราชพิธีจำลอง 52 ลำ นำมาจัดเรียงเป็นขบวนพยุหยาตราทางชลมารค อาจารย์เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับให้กับการแสดงโขนของมูลนิธิศิลปาชีพ และเคยได้รับรางวัลบุคคลดีเด่นแห่งชาติ สาขาเผยแพร่เกียรติภูมิไทยประจำปีพ.ศ. 2551 ด้วยนะคะ

เที่ยวพัทยา

เที่ยวพัทยา

เที่ยวพัทยา

เที่ยวพัทยา

ในห้องแรกเราจะได้ชมขบวนเรือพระที่นั่งต่างๆ ในขนาดย่อส่วน เช่น เรือพระที่นั่งอนันตนาคราชในรัชกาลที่ 3 เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ในรัชกาลที่ 6 และเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณในรัชกาลที่ 9 รวมถึงเรือขบวนซึ่งมีโขน (หัวเรือ) เป็นรูปต่างๆ บรรยากาศเหมือนล่องอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยาในยามราตรี แถมมีเสียงเห่เรือประกอบคำบรรยายให้ฟังด้วย จากนั้นเดินเข้าสู่ห้องมัลติมีเดีย ฟังนายท้าย ฝีพาย นายสัญญาณออกมาเล่าประวัติขบวนแห่เรือ เราเพิ่งรู้ว่าเดี๋ยวนั้นว่าในอดีตเป็นการตั้งขบวนเรือเพื่อทำศึกสงคราม ก่อนจะกลายมาเป็นพระราชพิธีทางน้ำอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน

แล้วที่เรียกว่า 4 มิติน่ะ มัน 4 มิติยังไงน่ะหรือคะ ก็ห้องสุดท้ายนี่ล่ะเป็นห้องภาพยนตร์ 360 องศา ฉายภาพความเป็นมาของเรือพระราชพิธี พร้อมให้เราสัมผัสความรู้สึกของน้ำกระเซ็น ลมพัดปะทะหน้า และฟองสบู่พร่างพราวจากฟ้า (อันหลังนี้ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวอะไรกับการแห่เรือ แต่ดูเด็กๆ ก็สนุกดีที่ได้ไล่จับฟอง)

ถ้าบอกว่าเที่ยวพัทยาใครๆ นึกว่ามีแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติ จริงๆ แล้วบนถนนสายสุขุมวิทนั้น มีทั้งวัฒนธรรมรากเหง้าไทยจีน รวมถึงวัฒนธรรมร่วมสมัยแบบยุโรปที่ควรค่าแก่การเดินทางไปซึมซับรอให้ค้นหา พาลูกไปเห็นโลกกันเถอะค่ะ

ที่ตั้ง

อะ ลา คอมปาณย์
ถ.สุขุมวิท อ.บางละมุง ชลบุรี (ผ่านตลาดน้ำสี่ภาค ก่อนถึงสี่แยกห้วยใหญ่)
พิกัด N12.859620 E100.908937
โทร. 09-1783-8772
เวลาบริการ จันทร์ – พฤหัสฯ10:00 – 20:00 น. ศุกร์ – อาทิตย์ ปิด 22:00 น.
Facebook/A-La-Campagne-Pattaya

ตลาดจีนบ้านชากแง้ว
ซ.สนามกอล์ฟฟีนิกซ์ ถ.สุขุมวิท อ.บางละมุง ชลบุรี
พิกัด N12.832145 E100.904297
โทร. 08-9002-5781
Facebook/Chakngeaw

ศูนย์แสดงเรือพระราชพิธีจำลอง 4 มิติ
ถ.สุขุมวิท อ.บางละมุง ชลบุรี (ระหว่างพัทยาเหนือและพัทยากลางเข้า ซ.พระประภานิมิตร ถัดจาก SB Furniture)
พิกัด N12.933367 E100.904297
โทรศัพท์ 08-1865-5353
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 150 บาท
www.miniaturethairoyalbarge.com