เที่ยวนครปฐม …กับเด็กประถม

เที่ยวนครปฐม …กับเด็กประถม

“จังหวัดอะไรเอ่ย มีเด็กเยอะที่สุด” เจ้าลูกชายเริ่มต้นตั้งคำถามก๊วน..กวน ก่อนออกเดินทาง
“จังหวัดนครปฐม เพราะมีแต่เด็กประถม!” คุณพ่อรู้ทัน ตอบได้อย่างรวดเร็ว

เที่ยวนครปฐม

ไม่ว่าจะไปเที่ยวใกล้หรือไกลแค่ไหน สิ่งที่เราควรพกติดตัวไปด้วยเสมอก็คืออารมณ์ขันและเกมง่ายๆ ที่เล่นได้ระหว่างเดินทาง อย่างเกมอะไรเอ่ย หรือปัญหาเชาว์ที่แสนกวนชวนขำ ซึ่งบางทีก็จำมาจากในหนังสือหรือไม่ก็คิดขึ้นมาสดๆ เดี๋ยวนั้น ช่วยให้เราสนุกกันได้แม้ในเวลาที่รถติดหรือหลงทาง ยิ่งถ้าทริปไหนมีคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายนั่งไปด้วย เจ้าหลานชายก็ยิ่งสนุกกับการถามคำถาม เพราะจะเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ใหญ่ได้ทุกที

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

วันนี้เราขับรถออกจากบ้านแบบสบายๆ ไม่รีบร้อน แวะรับคุณปู่ที่บ้าน แล้วค่อยออกเดินทางมุ่งหน้าไปโรงพิมพ์ เพื่อตรวจดูนิทานที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิมพ์ให้แน่ใจว่าสีสวยงามไม่ผิดเพี้ยน นครปฐมเป็นจังหวัดที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดี เมื่อนึกย้อนไปถึงตอนที่เราเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่ก็เคยพาเรามาเที่ยวที่นี่เหมือนกัน การเดินทางครั้งนี้เลยเหมือนกับการนั่งไทม์แมชชีนกลับไปในวัยเด็กอีกครั้ง ได้ปีนบันไดหลายสิบขั้นขึ้นไปจุดธูปเทียนไหว้พระ ทำบุญ วิ่งรอบเจดีย์สีทองสูงเสียดฟ้า แอ็คท่าถ่ายภาพกับรูปปั้นที่เรียงรายอยู่ตามทางเดิน เคาะระฆังให้เสียงดังกังวาน แล้วก็นำเหรียญไปหยอดลงในบาตรเล็กๆ ที่วางเรียงกันเป็นแถวอย่างสนุกสนาน

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

แต่ในทริปนี้ เราลองให้เจ้าหลานชายเป็นฝ่ายจูงมือคุณปู่ไปเที่ยวดูบ้าง ทำให้ได้เห็นภาพน่ารักๆ ของคนสองวัยที่เข้ากันดี เพราะคุณปู่ก็ต้องอาศัยไกด์ตัวน้อยคอยพยุงขึ้นลงบันไดไปอย่างช้าๆ ส่วนคุณหลานก็เป็นมือใหม่หัดปิดทอง ซึ่งแม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ไม่รู้ทำไม เจ้าแผ่นทองคำเปลวมันช่างเบาหวิวจนกลายเป็นแผ่นทองคำ ‘ปลิว’ ไปหลายแผ่น ก็เลยต้องอาศัยคุณปู่ผู้มากประสบการณ์แนะวิธีทำให้จนสำเร็จ แถมยังได้เกร็ดความรู้เรื่องสำนวนไทยจากการ ‘ปิดทองหลังพระ’ ว่าหมายถึงการทำความดีแต่ไม่ได้รับการยกย่องหรือไม่มีคนเห็นคุณค่าอีกด้วย

เที่ยวนครปฐม

องค์พระปฐมเจดีย์ เดิมมีชื่อเรียกว่า ‘พระประธม’ เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครปฐมที่ทุกคนภาคภูมิใจ สังเกตได้จากตราประจำจังหวัดที่เป็นภาพเจดีย์องค์ใหญ่ยักษ์ซ้อนทับกับรูปมงกุฎ แถมยังอยู่ในคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่า ‘ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน สนามจันทร์งามล้น พุทธมณฑลคู่ธานี พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า สวยงามตาแม่น้ำท่าจีน’ ที่นี่นับว่าเป็นเจดีย์ทางพระพุทธศาสนาองค์แรกในดินแดนสุวรรณภูมิ และยังถือว่าเป็นพระสถูปเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วย โดยมีความสูงจากพื้นดินถึงยอดเจดีย์ทั้งหมดประมาณ 120 เมตร ตามตำนานเรื่องพระยากง พระยาพาน เจดีย์นี้มีความสูงเท่านกเขาเหิน และมีอาณาบริเวณกว้างขวางเท่าเสียงช้างร้อง (คนสมัยโบราณนี่ช่างเปรียบเทียบได้เห็นภาพดีจัง)

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

มาเที่ยวนครปฐมคราวนี้ ถึงได้รู้ว่าถนนรอบๆ องค์พระนั้นเต็มไปด้วยร้านรวงเล็กๆ มากมายกว่าแต่ก่อนเยอะ โดยเฉพาะร้านกาแฟ ล้วนแล้วแต่ตกแต่งหน้าตาดูเก๋ไก๋ น่าแวะไปนั่งพักผ่อนหย่อนใจทั้งนั้น แต่ร้านที่ถูกใจครอบครัวรักการอ่านอย่างเราที่สุดในทริปนี้คือร้าน ‘คำนำ’ ด้วยเสน่ห์ของบ้านไม้เก่าที่ซ่อนตัวอยู่พื้นที่สีเขียวชอุ่มร่มรื่น มีเครื่องดื่มและเมนูอร่อยเหมาะสำหรับทั้งผู้ใหญ่และเด็ก สำคัญที่สุดคือมีหนังสือให้เลือกซื้อหากลับไปอ่านได้อยู่ทุกมุมในร้าน (บางเล่มเป็นหนังสือที่หาซื้อตามร้านทั่วๆ ไปไม่ค่อยได้เสียด้วยนะ) เราจะจิบชาเย็นๆ หม่ำขนมและอ่านหนังสือเล่มโปรดได้อย่างสบายใจ (นั่งไปเพลินๆ เผลอแป๊บเดียวปาเข้าไปเกือบสามชั่วโมงแน่ะ) ประทับใจเป็นพิเศษตรงที่มีมุมน้ำดื่มผสมอุทัยทิพย์ไว้ให้ลูกค้าบริการตนเองได้ แถมยังมีถุงผ้าน่ารักให้คนที่อุดหนุนหนังสือถือกลับบ้านอีกด้วย

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

ของฝากจากการเที่ยวสไตล์ครอบครัวก้อนเมฆรอบนี้ คือแรงบันดาลใจจากหนังสือบันทึกส่วนตัวของซายูริ หนึ่งในผลงานโครงการสมุดบันทึกวัยเยาว์ของสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ซึ่งทำให้คุณแม่ชวนลูกชายมาทำกิจกรรมต่อเนื่องสำหรับบันทึกการเดินทางของเขาดูบ้าง โดยกำหนดหัวข้อที่ตัวเองสนใจขึ้นมา อย่างในทริปนี้เจอแมวตามทางที่เราผ่านไปก็ช่วยกันถ่ายรูป วาดภาพเก็บเอาไว้ เช่น แมวม้าหิน แมวที่ร้านกาแฟ แมวบนปกหนังสือ ตามประสาคนรักแมว ส่วนครอบครัวไหนสนใจเรื่องอะไรเป็นพิเศษก็ลองชวนกันทำบันทึกเก็บไว้เป็นความทรงจำประจำบ้านกันดูนะจ๊ะ

ที่ตั้ง

องค์พระปฐมเจดีย์ (วัดพระปฐมเจดีย์)
ถ.ขวาพระ ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม

ร้านคำนำ Book Art Café
ถ.ราชดำเนิน ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม
เปิดทำการ ทุกวัน เวลา 9.00 – 21.00 น.
โทรศัพท์ 09-7037-3848
www.facebook.com/kumnumm