เขื่อนเชี่ยวหลาน ฟ้าสวย น้ำใส

เขื่อนเชี่ยวหลาน ฟ้าสวย น้ำใส

กลับมาแผ่นดินสุราษฎร์ธานีก็ลุยต่อทางฝั่งตะวันตก บริเวณติดกับอุทยานแห่งชาติเขาสกนั้นมีเขื่อนหินแกนดินเหนียวยาว 761 เมตร กั้นลำน้ำและช่องเขาเกิดเป็นพื้นที่อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ราว 185 ตารางกิโลเมตร เดิมเรียกกันว่าเขื่อนเชี่ยวหลาน ต่อมาได้รับพระราชทานนามใหม่ว่า ‘เขื่อนรัชชประภา’ อันหมายถึงแสงสว่างแห่งราชอาณาจักร

เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขื่อนเชี่ยวหลาน

นอกจากประโยชน์ด้านการชลประทานเพื่อการเพาะปลูกแล้ว ในหน้าฝนเขื่อนนี้ยังกักเก็บน้ำช่วยชะลอไม่ให้เกิดน้ำท่วม ที่สำคัญพลังน้ำส่งไปผลิตกระแสไฟฟ้าได้จำนวนมากส่วนเรื่องการท่องเที่ยวก็ไม่แพ้ใคร ทัศนียภาพของเขาหินปูนที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมา ดูสวยงามแปลกตาเหมือนหลุดเข้าไปในดินแดนโบราณ ถึงไม่เคยไปเมืองจีนก็อาจจะเคยเห็นภาพวาดพู่กันจีน ที่ศิลปินมักวาดเป็นรูปภูเขาสูงเหนือผิวน้ำ มองนานๆ แล้วจิตสงบนิ่งการเดินทางเที่ยวเขื่อนมีทั้งแบบไปเช้าบ่ายกลับ หรือเลือกนอนพักค้างคืนบนแพสัก 1-2 คืนก็ได้ ยิ่งนั่งเรือเข้าไปลึกเท่าไหร่ บรรยากาศก็ยิ่งสงบเท่านั้น ที่สำคัญคือไม่มีสัญญาณโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตตามเข้าไปรบกวน ทำให้สมาชิกในครอบครัวได้มองตาและคุยกันนานขึ้น

เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขื่อนเชี่ยวหลาน

เราเลือกเดินทางไปยังแพ 500 ไร่ โดยขับรถมาจอดไว้ที่ลานรับฝากรถบริเวณท่าเรือตอน 9 โมงเศษ ค่าจอดวันละ 40 บาท เรือหางยาวขนาด 8 ที่นั่งพาผู้โดยสารแล่นฉิวตัดผิวนน้ำนิ่งเรียบราวกระจก โฉบผ่านด้านข้างของเขาสามลูกที่เรียกกันว่าเขาสามเกลอ ใช้เวลาชั่วโมงเศษก็ถึงห้องรับแขกและห้องอาหารของแพ มีอาหารชุดอย่างปลาแรดทอดซอสเปรี้ยวหวาน แกงเหลือง ผัดผักกูด และน้ำพริกกุ้งเสียบ จัดเตรียมไว้ให้แยกตามครอบครัว อิ่มแล้วนั่งพักผ่อนสบายอารมณ์ ถึงตอนนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวจากเรือหางยาวลำอื่นๆ ทยอยเข้ามายังแพเพื่อเช็คอินเข้าห้องพัก ถ้าห้องพักไม่ถูกจองเต็มล่วงหน้าเป็นเดือนๆ เราก็คงได้นอนค้างสักคืนเหมือนกันไม่น่าเชื่อเลยว่ากลางเขื่อนแบบนี้มีสระว่ายน้ำสีฟ้าใสแจ๋วลอยตุ๊บป่องบนแพให้กระโดดดำผุดดำว่ายแต่ที่ไม่อยากจะเชื่อกว่าคือ กลางแดดร้อนเปรี้ยงอย่างนี้ มีเด็กสองคนไม่ยี่หระ เล่นน้ำในสระจนถึงเวลา
เดินทางกลับเลย ไม่ดำตอนนี้จะดำตอนไหนล่ะลูกเอ้ย

ที่ตั้ง

แพ 500 ไร่
อัตราค่าบริการ ทัวร์ 1 วัน 1,500 บาท (วันจันทร์-อาทิตย์) / 1,800 บาท (วันหยุดต่อเนื่อง) เด็ก 4-11 ปี 800 บาท
โทรศัพท์ 0-7795-3013
www.500rai.com

เขื่อนรัชชประภา
พิกัด N8.977672 E98.821555