หัวหินอาร์ตแคมป์ ประจวบคีรีขันธ์

หอบลูกเที่ยวหัวหินอาร์ตแคมป์ ไปปั้นดินที่บ้านนายดี เพลินสุนทรีย์กับศิลปะการละคร แล้วให้ครูนางสอนวาดรูปที่บ้านวาดเขียน ณ หมู่บ้านศิลปิน ครั้นหัวค่ำเดินดูเขาขายผลงานศิลปหัตถกรรมในตลาดกลางแจ้งที่ชื่อจั๊กจั่น

บ้านนายดี @ ภัทราวดี อาร์ต แคมป์ (Patravadi Arts Camp) เป็นผลงาน Living Art ที่รังสรรค์ปั้นแต่งโดย นายดี ช่างหม้อ
(ดุษฎี รักษ์มณี) โดยการทดลองใช้ White Cement มาสร้างบ้านแทนการใช้ดิน ที่สะดุดตาเห็นจะเป็นหมีตัวโตกับหญิงอ้วนที่ติดอยู่หน้าบ้าน รวมถึงภาพวาดแบบเด็กๆ ที่น่ารักสดใสภายในห้อง ทุกวันเสาร์ ศิลปินจากภัทราวดี เธียเตอร์และนักเรียนทุนจะเปิดการแสดงให้ชม ณ โรงละครวิคหัวหิน

ราว 10 โมงครึ่งของเสาร์หนึ่งในเดือนกรกฎาคม แต่ละครอบครัวขับรถหอบลูกมาพร้อมหน้าพร้อมตากันตามนัดที่พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน พระตำหนักประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระมงกกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ตัวพระตำหนักสวยหวานด้วยระเบียงยาวและลายฉลุ เป็นการผสมผสาน ?สถาปัตยกรรม? สไตล์วิคตอเรียกับ ?สถาปัตยกรรม? สมัยใหม่ รายรอบด้วยภูมิทัศน์ของสวนสวยและพรรณไม้โบราณ แต่จะให้เด็กๆ เดินชมเหมือนผู้ใหญ่คงดึงดูดความสนใจไม่ได้นาน เราจึงแจกสมุดสเก็ตช์ภาพให้คนละเล่ม มีเงื่อนไขยั่วใจว่าเมื่อนำภาพวาดของสิ่งที่พบเห็นและประทับใจมาส่งจะได้รับของรางวัลด้วย คราวนี้เด็กๆ ตั้งใจกันใหญ่ วาดบ่อน้ำโบราณ ต้นไม้ใหญ่ เรื่อยไปจนกระทั่งหัวฉีดน้ำรดสนามหญ้าโน่น

ช่วงบ่ายหลังจากเดินทางเข้าสู่ที่พัก ณ บ้านนายดีและชุลมุนถ่ายรูปกับบ้านสวยสีขาวกันจนหนำใจแล้ว ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็มานั่งเล่นกันที่สนามเด็กเล่น ใกล้ๆ โดมดอกไม้ มีซุ้มขนมนมเนยและของโปรดอย่างน้ำแข็งไสมาตั้งขาย ให้เด็กๆ วิ่งเล่นไปกินไป เราต้องออกไปทานอาหารเย็นเร็วกว่าปกติเพื่อที่จะได้ทันกลับมาดูละครวิคหัวหิน การแสดงในวันนั้นมีชื่อว่า ?ไฉไลไปรบ? ทั้งเรื่องแสดงโดยนักแสดงเพียงคนเดียวคือคุณกั๊ก วรรณศักดิ์ ศิริหล้า ซึ่งเป็นศิษย์เอกของอาจารย์ภัทราวดี เดี๋ยวแสดงเป็นชาย เดี๋ยวแสดงเป็นหญิง เดี๋ยวเป็นทหาร เดี๋ยวเป็นตลก เด็กเล็กๆ อาจจะไม่เข้าใจเนื้อเรื่องทั้งหมด แต่ขึ้นชื่อว่าเป็น ?ศิลปะการละคร? แล้วแม้ไม่เข้าใจแต่ก็สัมผัสได้ถึงอารมณ์ของนักแสดงและสดของบรรยากาศละครเวที

หลังอาหารเช้ารุ่งขึ้น เด็กๆ พร้อมหน้าพร้อมตากันบนชั้นสองของหอปั้น แบ่งกันนั่งล้อมวงเป็นกลุ่มย่อย มีพี่ๆ นักเรียนของโรงเรียนการแสดง 2 ? 3 คนมาสาธิตวิธีการนวดดินและขึ้นรูป คราวนี้ต่างคนต่างใส่จินตนาการของตัวเองเต็มที่ สัตว์ประหลาดตัวแล้วตัวเหล่าค่อยๆ ผุดออกมา บ้างมีหนามตามตัว บ้างหัวมีเขา บ้างตัวเตี้ยม้อต้อแต่คอย้าวยาว ราวครึ่งวัน ?ประติมากรรมดิน? ก็เรียงรายผึ่งลมรอให้แห้ง เสียดายที่เรามีเวลาอยู่หัวหินอีกเพียงวันเดียวจึงไม่สามารถนำเข้าเตาเผาที่ต้องรอรอบได้ เลยต้องหอบหิ้วสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ของเรากลับบ้านแบบกึ่งสุกกึ่งดิบซะอย่างนั้น

บ่ายวันอาทิตย์ หอบกันไปที่หมู่บ้านศิลปินไม่ไกลจากสถานีรถไฟหัวหินนัก หมู่บ้านนี้เกิดขึ้นจากความรักในงานศิลปะของคุณชุมพล ดอนสกุล นักสะสมผลงานศิลปะ และคุณทวี เกษางาม ศิลปิน ปัจจุบันเป็นที่พักและสตูดิโอทำงานของกลุ่มศิลปินหัวหินร่วม 19 คนในพื้นที่ 9 ไร่ บ้านวาดเขียนของครูนางก็อยู่ที่นี่ มีอุปกรณ์ต่างๆ ครบครันให้เด็กๆ ได้เลือกสร้างสรรค์ผลงาน ?จิตรกรรม? ไม่ว่าจะเป็นเพนท์สีบนตุ๊กตาผ้า ระบายสีบนหน้ากากเซรามิค หรือวาดภาพลงผ้าใบ

แดดร่มลมตก พาเด็กๆ ไปเดินเล่นกันที่ Cicada Market @ สวนศรี ตลาดกลางแจ้งที่ชื่อว่าจั๊กจั่นแห่งนี้มีทั้งภาพวาดและงานหัตถกรรมชิ้นเล็กชิ้นน้อยวางขายละลานตา เสื้อผ้า ของแต่งบ้านเรียงรายอยู่บนผืนเสื่อ ที่นี่เป็นแหล่งรวมศิลปะแขนงต่างๆ เพื่อให้เจ้าของผลงานซึ่งส่วนมากเป็นนักเรียนหรือนักศึกษา ได้มีโอกาสนำเสนอผลงานให้แก่ผู้ซื้อโดยตรง นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่แสดงออกของศิลปะทางดนตรีและการแสดงต่างๆ มีวงดนตรี ละคร นักเล่านิทาน หุ่นหรือนักแสดงเปิดหมวก หมุนเวียนกันไปแต่ละสัปดาห์ กาโม่ของเราได้ทดลองสร้างงาน ?ประติมากรรม? อีกครั้งด้วยการจุ่มมือลงในเทียนเหลวร้อนๆ แล้วรีบจุ่มน้ำเย็นทันทีเพื่อให้เทียนจับตัวแข็ง ก่อนจะแกะออกมาเป็นพิมพ์เทียนรูปมือ ที่ตลกก็คือ ตรงนิ้วโป้งของกาโม่มีรอยปูดนูนอันเกิดจากการชอบดูดนิ้วก่อนนอน เทียนรูปมือที่ทำออกมาได้ก็มีนิ้วโป้งปูดเหมือนกันไม่มีผิด กลับมาถึงบ้านไม่กี่วันรอยปูดที่เทียนก็ทะลุโบ๋เป็นรู คงเป็นเพราะเทียนบางมาก กาโม่เห็นอย่างนั้นแล้วไม่กล้าดูดนิ้วเลย กลัวนิ้วตัวเองจะเป็นรูโบ๋เหมือนเทียน

3 วัน 2 คืนที่หัวหิน เอ… ไม่เห็นมีเด็กคนไหนรู้สึกเลยว่า ถูกพ่อแม่บังคับให้เรียนรู้เรื่องของ ?สถาปัตยกรรม?, ?จิตรกรรม?, ?ประติมากรรม? และ ?ศิลปะการละคร?

โปรแกรมเที่ยวแนะนำ

วันที่ 1
8.00 น. ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ
10.30 น. ถึงพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน จังหวัดเพชรบุรี
12.30 น. รับประทานอาหารกลางวันที่ร้าน ?ชมทะเล?
14.30 น. เข้าที่พักบ้าน ?นายดี?
17.00 น. รับประทานอาหารเย็นที่ร้าน ?ครัวบ้านครู?
19.30 น. ชมละคร ?วิคหัวหิน?

วันที่ 2
8.00 น. รับประทานอาหารเช้า
10.00 น. เด็กๆ เรียนปั้นดิน 12.30 น. รับประทานอาหารกลางวันที่ร้าน ?แสงไทยซีฟู๊ด?
14.30 น. ไปชมงานศิลปะที่บ้านศิลปิน พร้อมเรียนวาดรูปกับครูนาง ?บ้านวาดเขียน?
17.00 น. ไปเดินเล่นที่ Cicada Market @ สวนศรี
18.30 น. รับประทานอาหารเย็นที่ร้าน ?บ้านมะขาม?
20.30 น. เข้าที่พัก
วันที่ 3
8.00 น. รับประทานอาหารเช้า
11.30 น. Check out
12.00 น. รับประทานอาหารกลางวันที่ร้าน ?บ้านอิสระ?
14.00 น. เที่ยวย้อนยุคที่ ?เพลินวาน?
15.00 น. เดินทางกลับกรุงเทพโดยสวัสดิภาพ

ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว ที่พัก และร้านอาหาร

สำนักงานมูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน
โทรศัพท์: 0-3250-8444 ถึง 5

หมู่บ้านศิลปิน
โทรศัพท์: ครูนาง 08-7047-7125
ดาวน์โหลดแผนที่ได้จากเว็บไซต์ huahinartistvillage.wordpress.com
(ค่าเรียน 2 ชม. 200 บาท รวมกระดาษและสี ไม่รวมอุปกรณ์เสริม เช่น เพ้นท์หน้ากาก เพ้นท์ตุ๊กตาผ้าฝ้าย เฟรมผ้าใบ)

หัวหินอาร์ตแคมป์ / บ้านนายดี
โทรศัพท์: 0-3282-7814 ถึง 815
ดาวน์โหลดแผนที่ได้จากเว็บไซต์ HYPERLINK “http://www.vichuahin.com”
(ค่าเรียน 2 ชม. 300 บาทรวมอุปกรณ์)
www.vichuahin.com

ซิเคด้า มาร์เก็ต
ที่ตั้ง: The Venue @ Suan Sri, เขาตะเกียบ
โทรศัพท์: 08-0650-4334 หรือ 0-3253-6606
เปิดทุกวัน ศุกร์ เสาร์ ตั้งแต่ 4 โมงเย็น ถึ่ง ห้าทุ่ม และ วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 4 โมงเย็น ถึง สี่ทุ่ม
ดาวน์โหลดแผนที่ได้จากเว็บไซต์ HYPERLINK “www.cicadamarket.net”
www.cicadamarket.net

ร้านอาหารชมทะเล
ที่ตั้ง: หาดหฤทัย ใกล้สนามกอล์ฟปาล์มฮิลล์
โทรศัพท์: 08-4436-9345, 0-3244-2801 ถึง 2
เมนูแนะนำ: ปลากะพงทอดราดน้ำปลา, ส้มตำปูม้า, หอยเชลล์อบเนย, ปลาหมึกไข่เค็ม
ดาวน์โหลดแผนที่ได้จากเว็บไซต์ www.chomtalay-huahin.com

ครัวบ้านครู
ที่ตั้ง: ซอยปูเวฟ หมู่บ้านขาวตะเคียน เขาตะเกียบ
การเดินทาง: จากถนนเพชรเกษม ตรงไปเขาตะเกียบ เข้าไปสุดถนนจะเห็นป้อมตำรวจเลี้ยวขวาเขาสั่นทม ตรงไปซอย3 เลี้ยวซ้ายตรงไปเลียบชายทะเล จะเห็นครัวบ้านครู อยู่ทางด้านขวามือ บนถนนเลียบชายหาด
โทรศัพท์ :0-3253-6645
เมนูแนะนำ: ห่อหมกทะเล, ปลากะพงทอดสมุนไพร, หลนปูไข่, กุ้งอบเนย

แสงไทยซีพู้ด
ที่ตั้ง: ติดสะพานหัวหิน นเรศดำริห์ หัวหิน
การเดินทาง: ถนนเพชรเกษมสี่แยกไฟแดง เลี้ยวซ้ายอยู่ตรงสะพานลอยหัวหิน ร้านอยู่ตรงหัวมุมพอดี ติดร้านอาหารชายทะเล
โทรศัพท์: 032-512-144
เมนูแนะนำ: กุ้งอบวุ้นเส้น, ปลาเก๋าสามรส

บ้านมะขาม
ที่ตั้ง: ถ.เพชรเกษม หนองแก หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์
การเดินทาง: มุ่งหน้าไปทางตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ เมื่อถึงสะพานข้ามแม่น้ำให้กลับรถใต้สะพานแล้วตรงไปประมาณ 150 เมตร สังเกตซ้ายมือจะพบซอยเพชรเกษม 100 เลี้ยวซ้ายเข้าซอยไปประมาณ 80 เมตร จะพบร้านอาหารบ้านมะขามอยู่ทางด้านซ้ายมือ
(บางคนบอกว่าเข้าทาง ซอยหัวหิน 106 จะง่ายกว่า)
โทรศัพท์: 0-3251-3597,08-1943-5265
เมนูแนะนำ: เนื้อปูผัดพริกไทยดำ, ทอดมันไข่แดง, เขียวหวานนางลอย