พ็อกเก็ตไกด์บุ้ค “หอบลูกขับรถเที่ยว” วางจำหน่ายแล้ว

พ็อกเก็ตไกด์บุ้ค “หอบลูกขับรถเที่ยว” วางจำหน่ายแล้ว
รวมเส้นทางเที่ยว 18 จังหวัด เน้นจุดท่องเที่ยวเรียนรู้นอกห้องเรียนที่เหมาะสำหรับเด็กและครอบครัว ตลอดจนกิจกรรมต่างๆ ที่เหมาะกับทุกช่วงวัย แนะนำโปรแกรมเดินทางในแต่ละวัน โดยขับรถตามแผนที่เป็นเส้นทางเดียวไม่ต้องย้อนไปมา พร้อมที่พักและร้านอาหารในจังหวัด

จำหน่ายในร้านหนังสือทั่วประเทศ ราคาเล่มละ 260 บาท
หรือสั่งซื้อโดยตรงที่ LINE@travelwithkids ลดเหลือเพียง 245 บาท จัดส่งฟรี

 

6 ภาค 18 จังหวัดในเล่ม

ภาคเหนือ: เชียงใหม่ / เชียงราย / น่าน
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: เลย / ขอนแก่น / เขาใหญ่
ภาคตะวันออก: ระยอง / ชลบุรี / ฉะเชิงเทรา
ภาคกลาง: อุทัยธานี / อยุธยา / นครปฐม
ภาคตะวันตก: ประจวบคีรีขันธ์ / ราชบุรี / กาญจนบุรี
ภาคใต้: ตรัง / ภูเก็ต / ระนอง

 

สารจากบรรณาธิการ นักเขียน และพ่อแม่คู่หนึ่ง

หลังจากที่เปิดบริษัทรับงานออกแบบกราฟิกและผลิตสื่ออินเตอร์แอคทีฟ มัลติมีเดียมากว่า 10 ปี เมื่อลูกๆ อายุได้ 4 และ 6 ขวบ เราสองคนก็คิดตรงกันว่าจะพาพวกเขาออกไปเรียนรู้และท่องโลก ไม่ใช่ท่องตำราอยู่แต่ในห้องเรียน ไหนๆ พ่อก็เป็นทั้ง designer และ art director ส่วนแม่ก็เป็นนักเขียนอยู่แล้ว เปลี่ยนอาชีพมาทำนิตยสารแจกฟรี ชวนให้ครอบครัวอื่นๆ ใช้เป็นคู่มือเที่ยวตามรอยพวกเรากันเถอะ

โจทย์ของเราคือเด็กวัยประถม ตัวเล็กขาก็สั้นนิดเดียว เดินไกลมากไม่ไหว วันหนึ่งเที่ยวหลายที่เกินไปก็หมดแรง แต่ละทริปของเราจึงเที่ยวน้อยๆ ให้เวลาแต่ละที่นานๆ และสอดแทรกกิจกรรมในท้องถิ่นไปด้วยเสมอ ไม่ว่าจะเป็น ทำนา เก็บใบชา ปลูกผัก ปั้นดิน ทอผ้า สานงอบ หยอดขนมครก ทำข้าวตัง ดูหนังใหญ่ หรือถ้ามีสัตว์ต่างๆ อยู่ด้วยก็ต้องขอเลี้ยงไก่ ให้หญ้าแกะ ป้อนนมแพะ ขี่ควาย ขี่นกกระจอกเทศ เกาะครีบโลมา ดูวาฬ ดูเต่า ดำน้ำดูปะการัง ตากแดดกันตัวดำเสียจนเคยมีนักท่องเที่ยวนึกว่าเป็นเด็กชาวเกาะ และถามด้วยความเอ็นดูว่าเด็กๆ นั่งเรือออกจากเกาะไปเรียนหนังสือกันบ้างหรือเปล่า

การเดินทางทำให้ลูกๆ ของเรารู้จักความลำบาก บางครั้งที่พักก็ไม่ได้สบายเหมือนอยู่บ้าน อาหารการกินก็อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้างสลับไปตามรายทาง อนุญาตให้บ่นได้บ้างแต่ก็ต้องหัดอดทนไปด้วย เพราะชีวิตข้างหน้ายังต้องเจออะไรลำบากกว่าที่นอนแข็งหรือน้ำไม่ร้อนอีกเยอะ ส่วนที่ดีที่สุดของการเดินทางคือเราได้ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว เรียนรู้ซึ่งกันและกันไปด้วย อย่าปล่อยให้คำพูดที่ว่า “ลูกโตมาในรถ” มีความหมายถึงลูกรับประทานอาหาร ทำการบ้าน และใช้ชีวิตทุกวันอยู่ในรถที่การจราจรติดขัดจนกระทั่งโต แต่หมายถึงใช้เวลาขับรถเดินทางเที่ยวทั่วประเทศด้วยกันจนโตดีกว่า

ปัญหาหนึ่งของการค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์คือ มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายในแต่ละจังหวัด แต่ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มจากที่ไหนก่อน แต่ละที่อยู่ไกลกันไหม ต้องใช้เวลากี่วัน หนังสือเล่มนี้รวบรวมข้อมูลที่เคยเผยแพร่ทางนิตยสาร Travel with Kids เรียบเรียงให้กระชับและแบ่งเป็น 6 ภาคตามภูมิศาสตร์ ออกแบบโปรแกรมท่องเที่ยวเป็นวันเพื่อให้ง่ายต่อการขับรถในทิศทางเดียวไม่ต้องย้อนไปมา แสดงระยะทางและเวลาที่ใช้เดินทางจากจุดแรกสู่จุดต่อไปเพื่อให้คำนวณและทำเวลาได้พอดี แผนที่ในหนังสือจะช่วยให้เห็นภาพรวมว่าอะไรอยู่ตรงไหน แต่แนะนำให้ระบุค่าพิกัด GPS ในเครื่องนำทางที่ติดตั้งมาในรถหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ก็จะเดินทางถึงที่หมายได้โดยง่าย

ไม่ต้องคาดหวังว่าจะค้นพบทวีปใหม่จากการเดินทางเหมือนโคลัมบัส แค่ลูกได้ค้นพบตัวเองว่าชอบอะไรและมุ่งหน้าไปให้ถึงจุดหมาย พ่อแม่อย่างเราก็ถือว่าประสบความสำเร็จในการเลี้ยงลูกแล้ว

Leave a Reply

%d bloggers like this: