หมู่บ้านเต่า… เว้าอีสาน นอนโฮมสเตย์

หมู่บ้านเต่า… เว้าอีสาน นอนโฮมสเตย์

ขอนแก่นนอกจากจะเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การศึกษา และวัฒนธรรมที่สำคัญของภาคอีสานแล้วยังเป็นศูนย์รวมของร้านอาหารอีสาน แบบว่าถูกใจแฟนพันธุ์แท้คุณแม่รสนิยมส้มตำยำแซ่บมากๆ ค่ะ

หมู่บ้านเต่า

หมู่บ้านเต่า

หมู่บ้านเต่า

และเพื่อความเป็นสิริมงคลสำหรับเลขท้าย 3 ตัวงวดหน้า…แหมๆ เด็กๆ ตาขวางใส่ฉันกันใหญ่…แม่พูดเล่นค่า(แต่ได้ก็ดีนะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า) เริ่มต้นทริปด้วยการพาเด็กๆ ไปไหว้พระทำบุญกันที่วัดหนองแวง (พระอารามหลวง) ซึ่งมีพระธาตุแก่นนครหรือพระธาตุเก้าชั้น เรือนยอดทรงเจดีย์สวยงาม ชั้นบนสุดนอกจากจะเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวของเมืองขอนแก่นแบบ 360 องศาอีกด้วย

ช่วงเย็นไปเดินเล่นหรือขี่จักรยานโต้ลมที่บึงแก่นนคร ซึ่งเป็นสวนสาธารณะล้อมรอบบึงขนาดใหญ่ ส่วนตลาดนัดยามเย็นก็ต้องไปที่ตลาดต้นตาลริมถนนมิตรภาพ หรือเย็นวันเสาร์ก็จะมีถนนคนเดินแถวๆ ศูนย์ราชการ ซึ่งทั้ง 2 ที่จะละลานตาไปด้วยงานศิลปะ งานทำมือ ของที่ระลึก และควรจะล้างท้องก่อนไปเดินเล่นเพราะร้านอาหารเยอะจริงๆ

หมู่บ้านเต่า

หมู่บ้านเต่า

หมู่บ้านเต่า

มาขอนแก่นคราวนี้บ้านเราตั้งใจมาเที่ยว ‘หมู่บ้านเต่า’ ที่อำเภอมัญจาคีรี อยู่ห่างเมืองไปประมาณ 50 กม. มาถึงก็แวะที่อุทยานเต่าเพ็กด้านหน้ากันก่อน ที่นี่มีศาลเจ้าคุณปู่ฟ้าระงึมซึ่งเป็นที่เคารพของชาวบ้านและเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะคอยดูแลคุ้มครองคนในหมู่บ้านและบรรดาเต่าทั้งหลาย ส่วนอุทยานนั้นจะมีเด็กๆ ในหมู่บ้านเป็นไกด์พาเที่ยว นอกจากจะมีเต่าเพ็กให้ดูกันแล้ว ก็ยังมีพื้นที่อนุบาลลูกเต่าตัวเล็กๆ ที่น่ารักน่าเอ็นดูด้วยค่ะ

จากนั้นก็เข้าไปเดินเล่นดูเต่าในหมู่บ้านกัน เต่าเจ้าถิ่นที่นี่คือเต่าเหลือง อีกชื่อคือเต่าเทียน บางทีก็เรียกเต่าแขนง หรือเต่ามเหศักดิ์ก็ได้ แต่คนอีสานจะเรียกกันว่าเต่าเพ็ก (ได้ยินเด็กๆ แซวเต่าว่า…เธอๆ ทำไมมีชื่อหลายชื่อจัง เธอรับจ๊อบเป็นซีไอเอหรอจ๊ะ) เต่าเพ็กเป็นเต่าบกที่ชอบอยู่ในที่ชื้นๆ เย็นๆ ค่ะ

คุณยายที่เดินผ่านมาบอกกับเด็กๆ ว่า เต่ามากมายพวกนี้เขาอยู่มาตั้งแต่สมัยยายของยายของยายของยายโน่นแน่ะ ชาวบ้านที่นี่ให้เกียรติพวกเขาเสมือนเป็นเพื่อนบ้านที่สนิทกัน ยินดีให้เข้ามาหลบร้อน หาอาหาร หรือมาวางไข่ในบริเวณบ้านได้ ส่วนพวกหมู หมา กา ไก่ วัว ควาย ในหมู่บ้าน ก็ดูจะเป็นเพื่อนคุ้นเคยกับบรรดาเต่าทั้งหลายไม่ทำร้ายกัน (เป็นแบบอย่างที่ดีให้พวกเราชาวโลกมากๆ ค่ะ)  พวกเขาจะออกมาเดินตามถนนในหมู่บ้านช่วงเช้าและตอนเย็นจนค่ำๆ โน่นเลยนะคะ หรือเวลาฝนตกก็ชอบออกมาเดินตากฝนกัน ส่วนกลางวันอากาศร้อนก็จะหลบอยู่ตามพุ่มไม้

หมู่บ้านเต่า

หมู่บ้านเต่า

หมู่บ้านเต่า

ที่นี่เด็กๆ จะได้เห็นวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน ส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาเป็นหลัก และทำงานฝีมือต่างๆ เป็นอาชีพเสริมยามขยัน เด็กๆ พากันเดินไปสวัสดีคุณลุงคุณป้าตามบ้านและขออนุญาตเข้าไปเรียนรู้การทำงานฝีมือต่างๆ อย่างที่บ้านป้ารักนั้นนอกจากจะทอผ้าถุงแล้ว ยังมีไข่ไก่จากแม่ไก่อารมณ์ดีที่เลี้ยงตามธรรมชาติ (ราคาถูกกว่าห้างในเมืองเกินครึ่ง) ป้าแก้ปัญหามะนาวแพงโดยการปลูกมะนาวไว้กินไว้ขายเองซะเลย อีกบ้านเป็นบ้านป้าตุ้ยที่กำลังทอเสื่อสีสวยพร้อมกับเลี้ยงหลานไปด้วย เลยไปทางนั้นก็บ้านคุณตาตันอายุเกือบ 100 ปี แต่ฝีมือการจักสานนั้นยังคงเป็นมือวางอันดับต้นๆ ของหมู่บ้าน ส่วนลูกชายของคุณตาที่เป็นถึงผู้ใหญ่บ้าน ในยามว่างจากการทำนาก็ยังมาถักเปลญวนขาย งานฝีมือส่วนใหญ่จะเป็นภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดฝีมือจากรุ่นสู่รุ่น และทำขายกันเองในหมู่บ้านในราคาที่ถูก แต่ถ้าไม่มีใครซื้อก็เก็บไว้ใช้เอง…ช่างเป็นความสบายใจจากการคิดง่ายๆ ที่ดูยากจังสำหรับคนเมืองอย่างฉัน

ที่หมู่บ้านเต่ายังมีบริการโฮมสเตย์ด้วย โดยจะจัดให้พักประมาณ 4 คนต่อบ้าน 1 หลัง คิดค่าใช้จ่าย 300 บาทต่อคนต่อวันรวมอาหารมื้อเช้าและเย็น แถมตอนเช้านอกจากจะมีอากาศดีๆ เป็นนาฬิกาปลุกให้แล้ว ยังได้ใส่บาตรท่ามกลางครอบครัวเต่าเคล้าเสียงไก่ขัน  เดินทางมาท่องเที่ยวได้ทั้งปี แต่ถ้าพาเด็กๆ มาพักแบบโฮมสเตย์ควรมาช่วงฤดูหนาวอากาศเย็นจะเหมาะที่สุด

รับรองเลยค่ะว่าถ้ายกครอบครัวมาพักผ่อนที่นี่ ธรรมชาติจะจัดสรรความสุขแกล้มด้วยความสนุกให้ชีวิตดูง้ายง่าย บรรดาสมาร์ทโฟนแทปเล็ตมีน้อยใจ…ที่ถูกทอดทิ้งแน่ๆ เลย

ที่ตั้ง

หมู่บ้านเต่า
บ้านกก ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี ขอนแก่น
พิกัด N16.156800 E 102.555500

บ้านพักโฮมสเตย์
โทรศัพท์ 0-4338-1275 , 08-6852-8059 , 08-9574-3480