สุราษฎร์ จัดเต็ม ทั้งน้ำเค็มและน้ำจืด

สุราษฎร์ จัดเต็ม ทั้งน้ำเค็มและน้ำจืด

ความสนุกเริ่มตั้งแต่ตอนจะข้ามฟากไปเกาะสมุย ซีทรานเฟอรี่และราชาเฟอรี่ให้บริการอยู่ที่ท่าเรือดอนสัก ทั้งสองเจ้าตั้งอยู่ไม่ไกลกันมากนักท่องเที่ยวนิยมซีทรานเฟอรี่เพราะใหม่กว่า เรือออกทุกชั่วโมงแต่ถ้าไม่ได้ซื้อตั๋วล่วงหน้าต้องไปถึงก่อนเวลาไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง วันหยุดเทศกาลอาจต้องรอถึง 4 ชั่วโมงเลย พอเขาโบกให้รถมาจอดรอในช่องลงเรือได้ คุณแม่ต้องพาเด็กๆ ลงจากรถแล้วจูงมือกันไปตามทางเข้าผู้โดยสารเดินเรียงหนึ่งขึ้นบันไดไปรอที่ชั้น 2 ของเรือคนขับเท่านั้นที่อยู่ในรถได้ เมื่อนนำรถเข้าจอดแล้วก็ต้องดับเครื่องเดินขึ้นไปอยู่ที่ห้องผู้โดยสารเหมือนกันเพราะใช้เวลาข้ามฟากถึง 1 ชั่วโมง 30 นาที ดีนะที่มีร้านสะดวกซื้อเป็นห้องเสบียงบนเรือด้วย

สุราษฎร์

สุราษฎร์

ความเจริญข้ามทะเลมายังเกาะถึงขนาดมีห้างเซ็นทรัลและโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ที่คิดว่าจะเจอลิงเก็บมะพร้าวกลายเป็นเรื่องยากกว่า มีโรงแรมมากกว่า 1,000 แห่งกระจายอยู่ทุกหาดบาร์และฝรั่งรวมตัวกันอยู่ที่หาดเฉวง นักเดินทางแบบครอบครัวจึงควรเลือกพักแถวหาดละไมที่สงบลงมาอีกนิด แต่ก็มีร้านอาหารและร้านค้าอยู่ใกล้ๆ หรือถ้าเป็นทิศเหนือของเกาะน่าเลือกพักแถวหาดบ่อผุด ได้บรรยากาศสุดชิคของ Fisherman’s Village และถนนคนเดินคืนวันศุกร์

โปรแกรมยอดนิยมสำหรับครอบครัวที่มีเวลาสัก 2 คืนบนสมุย ก็คือการหาทัวร์ไปเที่ยวเกาะใกล้ๆ เช่น เกาะเต่า-เกาะนางยวน (2 ชม.จากสมุย) หรือหมู่เกาะอ่างทอง (1.30 ชม. จากสมุย) ถ้าเป็นสปีดโบ๊ตก็จะใช้เวลาน้อยลง 30 นาที แต่เด็กๆ ไม่ค่อยชอบนั่งสปีดโบ๊ตนักเพราะเวลากระแทกยอดคลื่น ตัวจะกระเด้งกระดอนกันตลอดทาง เลือกนั่งเรือใหญ่ 2 ชั้นแม้เพื่อนร่วมทางเฉียดร้อย แต่แล่นนิ่งเรียบไม่ห่วงเรื่องคลื่นลมแถมมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งๆ นอนๆ กันไปตลอดทาง ที่ทางก็กว้างขวางไม่ได้เบียดกันสักหน่อย

สุราษฎร์

สุราษฎร์

สุราษฎร์

เราเลือกทัวร์หมู่เกาะอ่างทองเพราะใช้เวลาน้อยที่สุด หลังจากรถตู้รับผู้โดยสารจากโรงแรมต่างๆ มารวมกันที่ท่าเรือแล้ว เรือก็ออกจากท่าตอน 9 โมงเศษมีอาหารเช้าอย่างขนมปัง ชา กาแฟบริการเป็นมื้อแรก สัก 10 โมงครึ่งก็ถึง ‘เกาะวัวตาหลับ’ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ต้องลงเรือหางยาวเข้าไปเทียบท่า คุณพ่อหรือพวกพี่ๆ อยากขึ้นไปชมวิวบนยอดเขา ก็ตามเจ้าหน้าที่ไต่ขึ้นไปตามทางลาดชันและเต็มไปด้วยหินก้อนโต รองเท้าแตะนี่ขอบอกว่าเอาไม่อยู่ ต้องผ้าใบหรือรองเท้ารัดข้อจึงจะดี จุดชมวิวมี 4 จุดตามระดับความสูงคือ 100, 200, 350 และ 500 เมตร ไหวแค่ไหนก็หยุดแค่นั้นส่วนคุณแม่กับน้องเล็กๆ ขอผ่าน เล่นน้ำกันอยู่ที่ชายหาดดีกว่า

สุราษฎร์

สุราษฎร์

สุราษฎร์

อาหารกลางวันเป็นบุฟเฟ่ต์ซึ่งจัดอยู่ชั้นล่างของเรือ มีแกงจืดปีกไก่ มัสมั่นไก่ ผัดผักเปรี้ยวหวานและน้ำพริกกะปิ รสชาติอร่อยดีทีเดียว ห้องน้ำในเรือก็สะอาด อิ่มแล้วมีเวลาพักระหว่างเรือแล่นไป ‘เกาะแม่เกาะ’ ที่นี่ออกแนวผจญภัยอีกแล้ว เพราะต้องเดินไปตามบันไดและทางเดินชันๆ ที่สร้างเลียบไปตามหน้าผาเป็นระยะทางประมาณ 150 เมตร ใช้เวลาไปกลับราวครึ่งชั่วโมงที่นี่มีกิจกรรมพายคายัคด้วย เป็นบริการเสริมของทางเรือนำเที่ยว ไม่ต้องห่วงค่ะ ครอบครัวเราพายกันไม่เป็นยังให้พี่เจ้าหน้าที่ช่วยจ้วงอยู่ข้างหลัง (คนเดียว) ขำกันไปตลอดทางประสาพ่อลูกสนุกดี

สุราษฎร์

สุราษฎร์

สุราษฎร์

ทุกเย็นวันอาทิตย์ถนนสองสายบริเวณหาดละไมปิดเป็นถนนคนเดิน เส้นขนานหาดขายเสื้อผ้าและของที่ระลึกจิปาถะ ส่วนเส้นตัดกันเป็นถนนอาหารมีหมูปิ้ง, พิซซ่า, ลูกชิ้นปลาระเบิด, เคบับ, ขนมไข่นกกระทา ไปจนถึงผัดไทไฮโซรสชาติดี เดินชิมนั่นชิมนี่จนอิ่มแล้วพาเด็กๆ มาดูการแสดงเปิดหมวกของนักควงไฟหรือนางรำโนห์รา ประหยัดและสนุกตรงกับคอนเซ็ปต์หอบลูกเที่ยวจริงๆ

TIPS

แนะนำเรือนำเที่ยวของบริษัท High Sea Tour ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่สองชั้นพร้อมดาดฟ้า
ให้บริการอย่างมืออาชีพ ทัวร์เกาะอ่างทอง 1 วัน ราคา 1,100 บาท เด็ก 4-11 ปี ราคา 600 บาท
รวมรถรับส่งถึงหน้าโรงแรม
โทรศัพท์ 08-1843-1533, 08-1891-6404
www.highseatour.com