สิงห์ปาร์ค… ชมดอกไม้ เที่ยวไร่ชา ทัวร์สวนสัตว์

สิงห์ปาร์ค… ชมดอกไม้ เที่ยวไร่ชา ทัวร์สวนสัตว์

ปลายปีอย่างนี้เดินทางแอ่วเมืองเหนือ อากาศเย็นซุ้ยซุ้ย สบายอยู่แล้วเจ้า ยิ่งได้โปรโมชั่นราคาสบายกระเป๋าจากสายการบินนกแอร์ หอบลูกไปถึงเชียงรายใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษเท่านั้น เอ๊า…ดูท่าจะไม่ใช่ถิ่นโบราณแดนล้านนาอย่างเดียวเสียแล้ว มีสถานที่ให้พาเด็กๆ ไปสนุกมากเสียจนโปรแกรมเที่ยวของเราอัดแน่นปะล่ำปะเหลือ

ถ้าเป็นเมื่อสิบปีก่อน ใครไปเชียงรายเขาจะบอกให้ไปดูกะเหรี่ยงคอยาว ชาวเขาพื้นเมืองซึ่งใส่ห่วงทองเหลืองที่คอเพิ่มขึ้นปีละห่วงจนคอยาวกว่าคนทั่วไป แต่พอมาถึงยุคที่เราสนับสนุนความเท่าเทียมกันทางเชื้อชาติและเผ่าพันธุ์ ก็เลยต้องเปลี่ยนทัศนคติลูกว่ากระเหรี่ยงคอยาวไม่ใช่คนประหลาด ไปดูนกคอยาวดีกว่า ประหลาดและได้ประสบการณ์ใหม่ในชีวิตด้วย

แม้จะเปิดให้เข้าชมและมีกิจกรรมหมุนเวียนตลอดปี แต่ช่วงเวลาดีที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งนี้คือราวเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม เพราะดอกไม้และผลไม้เมืองหนาวกำลังเบ่งบานเต็มที่ พื้นที่ 8,700 ไร่ แห่งนี้เดิมชื่อไร่บุญรอด ปลูกข้าวบาร์เล่ย์เป็นหลัก ต่อมาปรับปรุงปลูกพืชหมุนเวียนหลากหลายชนิด เช่น มะเฟืองยักษ์ พุทรา เมลอน มัลเบอรี่ สตรอเบอรี่ รวมถึงไร่ชา ใช้การเกษตรแบบอินทรีย์สลับกับเคมีที่เข้มงวดเรื่องระยะเวลาปลอดภัยจากสารตกค้าง

ด้านในมีร้าน ‘ภูภิรมย์’ ตั้งอยู่บนเนินเขามองเห็นไร่ชาขั้นบันไดเขียวขจี บริการอาหารไทยและตะวันตกรสชาติเยี่ยมปรุงจากวัตถุดิบที่ผลิตได้ในโครงการ แต่ใช่ว่ารถยนต์ส่วนตัวจะเข้าไปได้ทุกจุด หากอยากชมไร่ แนะนำให้นั่งรถทัศนาจรซึ่งบริการตามกำหนดเวลาเป็นรอบ แวะตามจุดต่างๆ แต่ต้องกลับขึ้นรถคันเดิมจนกระทั่งจบทัวร์ใช้เวลา 1 ชั่วโมง แนะนำว่าควรมาถึงตอนเช้าไม่เกิน 10 โมง เพราะช่วงบ่ายนั้นโอกาสคิวเต็มสูงมาก

รถทัศนาจรพาแวะที่ไหนบ้าง จุดแรกเป็นไร่พุทราซึ่งจอดให้ลงไปเก็บผลพุทราสดจากต้นได้ มีค่าใช้จ่ายเพิ่มตะกร้าละ 100 บาท จากนั้นรถจะผ่านแปลงราสเบอรี่ ไปยังไร่สตรอเบอรี่ หากเดินทางตรงกับช่วงเวลาที่ผลไม้ชนิดใดออกผลผลิตให้เก็บเกี่ยวได้ ก็จะเปิดโอกาสให้ลงไปเก็บเช่นกัน จุดจอดรถต่อมาคือฟาร์มสัตว์ เด็กๆ ได้ลงไปให้อาหารม้าลาย ยีราฟ นกแก้วสีสวย และยังเห็นวัววาตูซี่กับวัวแดงในคอกฝั่งตรงข้าม ใกล้ๆ กันเป็นฐานกิจกรรม Zip Line รอกเหินเวหาข้ามไร่ชาชวนหัวใจให้ออกกำลัง

เที่ยวรถทัวร์จบแล้ว แต่พวกเราไม่จบง่ายๆ เช่าจักรยานแบบ 2 คนถีบ (Tandem Bike) พ่อกับลูกชาย แม่กับลูกสาว ออกแรงลัดเลาะไปตามเส้นทางจักรยานโดยเฉพาะแสนปลอดภัย อ้อมรอบสระน้ำใหญ่และไร่ชาเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ปั่นเนิบๆ พักดูห่านบ้างก็ใช้เวลา 1 ชั่วโมงพอดี

สิงห์ปาร์ค

ต.แม่กรณ์ อ.เมือง เชียงราย
พิกัด N19.853558 E99.744767
โทรศัพท์ 0-5317-2870, 09-1576-0374
เวลาทำการ 8.00-17.00 น. ร้านอาหาร 11.00-22.00 น. รถทัศนาจร 8.30-16.00 น.
ค่าบริการ รถทัศนาจร 50 บาท/คน (เด็กสูงไม่เกิน 110 ซม. ฟรี) จักรยาน 2 คนถีบ 150 บาท/ชม.
www.facebook.com/SinghaparkChiangrai