สวนสยาม …สวนน้ำที่คิดถึง

สวนสยาม …สวนน้ำที่คิดถึง

“กรุงเทพฯ ก็มีทะเล” แวบแรกเมื่อฟังประโยคนี้ ใครๆ ก็คงนึกถึงบางขุนเทียน แต่ถ้าเกิดทันยุคคุณแม่ วลีเด็ดนี้จะทำให้เราคิดถึงช่วงปิดเทอมในวัยเยาว์ ที่เราเคยไปเที่ยว ‘สวนสยาม’ สวนน้ำแห่งกรุงเทพฯ หน้าร้อนจนแทบละลายอย่างปีนี้ต้องลงน้ำเท่านั้นถึงจะสะใจ ว่าแล้วครอบครัวก้อนเมฆก็เลยไปเคาะประตูชวนเพื่อนบ้านไปเที่ยวคลายร้อนด้วยกันเสียเลย

สวนสยาม

สวนสยาม

แม้ว่าเวลาจะผ่านมาหลายสิบปีแล้ว แต่สวนสยามก็ยังคงมีเสน่ห์ที่ทำให้เราอมยิ้มได้เหมือนเดิม เมื่อนึกถึงภาพสไลเดอร์สีรุ้ง ทะเลเทียมใหญ่ยักษ์ ซึ่งได้รับการบันทึกว่าเป็นทะเลเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก และธารน้ำวนที่ลอยคอเท้งเต้งได้อย่างเพลิดเพลิน แถมยังมีสวนสนุกให้เล่นอีกด้วย แต่สิ่งที่เพิ่มเติมมาในการเที่ยวครั้งนี้คือเครื่องเล่นใหม่ๆ มุมถ่ายรูปเก๋ๆ สมกับวิถีชีวิตคนยุคโซเชียลมากยิ่งขึ้น ระบบตั๋วก็เป็นสายรัดข้อมือติดตามตัวไม่ต้องกลัวหล่นหายอีกต่อไป เพื่อให้ทันสมัยไม่แพ้สวนน้ำรุ่นใหม่ๆ ที่มีมากมายในปัจจุบัน

สวนสยาม

สวนสยาม

สวนสยาม

สวนสยาม

ถึงแม้เป็นสวนน้ำยุคแรกๆ ของเมืองไทย มีประวัติยาวนานเพราะเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2523 มีทะเลเทียมที่กว้างใหญ่สุดๆ เมื่อเทียบกับทะเลเทียมของสวนน้ำที่อื่น คลื่นที่นี่ไม่แรงมากจนเกินไป จึงเหมาะกับสมาชิกหลายๆ วัยในครอบครัว โดยเฉพาะเด็กรุ่นจิ๋วๆ ก็เล่นได้ ส่วนพื้นที่รอบๆ ก็มีเตียงผ้าใบใต้ร่มเงาพอให้นั่งพักได้สบาย หรือจะงีบหลับไประหว่างให้พนักงานมานวดผ่อนคลายก็ได้ แต่จุดที่เด็กๆ ในแก๊งวันนี้ประทับใจจนเล่นได้ไม่รู้เบื่อก็คือสไลเดอร์ดอกเห็ด คุณแม่เห็นลูกๆ วิ่งขึ้นไปสไลด์ลงมาเป็นสิบๆ รอบ มีทั้งแบบลงมาเดี่ยวๆ ทีละคน และแบบลงมาพร้อมกัน บางทีก็เรียงหน้ากระดาน แล้วบางทีก็ต่อแถวตอนซ้อนกันลงมา เวลาสไลด์มาถึงผิวน้ำจะได้ยินเสียงตูมตามจนน้ำกระจาย สลับกับเสียงหัวเราะดังเอิ๊กอ๊ากเกือบตลอดเวลา ผู้ใหญ่ที่นั่งดูอยู่ก็พลอยมีความสุขไปด้วย

สวนสยาม

สวนสยาม

สวนสยาม

หลังจากเล่นน้ำเสร็จแล้ว ถ้ายังไม่หายร้อน ขอแนะนำให้เติมพลังไอติมเย็นฉ่ำกันคนละแท่ง ก่อนจะเดินต่อไปยังโซนสวนสนุกเพื่อตะลุยเครื่องเล่นที่น่าตื่นเต้นกันต่อ ตามปกติแล้วเครื่องเล่นจะกำหนดความสูงของผู้เล่นเป็นหลัก ทีแรกแม่ๆ ก็เกรงว่าจะเป็นปัญหา เพราะเด็กๆ ในแก๊งเราวันนี้มีความสูงไม่เท่ากันเสียด้วย แต่พอถึงเวลาเล่นจริงๆ เด็กๆ ก็พยายามหาทางประนีประนอมเล่นเฉพาะบางอย่างที่เล่นด้วยกันได้ แฮ่ม…แม่ๆ ก็ค่อยสบายใจหน่อย เลยชวนกันไปเล่นเครื่องเล่นรำลึกความหลังสมัยสาวๆ ให้รู้สึกกระชุ่มกระชวยดูบ้าง แต่ที่ไหนได้…ขาขึ้นยังชูสองนิ้วสู้ตาย แต่ขาลงนี่แทบจะแปลงร่างเป็นคุณยายคลานลงมาถามหายาดมกันยกใหญ่

สวนสยาม

สวนสยาม

การมาคราวนี้ แม้จะแตกต่างจากในอดีตด้วยสังขารที่เปลี่ยนไปตามวัยของคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ แต่เราก็เชื่อว่าทริปนี้จะกลายเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจในวัยเด็กของลูกๆ เราต่อไป พอเขาโตขึ้นอีกหน่อย โรงเรียนอาจจะพาเขามาเข้าค่ายลูกเสือที่นี่ (เหมือนอย่างที่คุณแม่เคยมา) พอเข้าสู่วัยรุ่นก็คงจะเปลี่ยนจากมากับพ่อแม่เป็นการมาเที่ยวเฮฮากับเพื่อน และหวังว่าในวันหน้า สวนสยามจะยังคงอยู่เป็นสวนน้ำที่รุ่นลูกได้มีโอกาสพารุ่นหลานมาเที่ยวแบบนี้เช่นกัน

ติดต่อ

สวนสยาม Siam Park
ถ.เสรีไทย คันนายาว กรุงเทพฯ
เวลาทำการ ทุกวัน 10.00 –18.00 น.
(ในช่วงวันหยุดพิเศษ บางครั้งจะปิด 22.00 น. ควรสอบถามล่วงหน้า)
บัตรผ่านประตู ผู้ใหญ่ 500 บาท เด็ก (101-130 ซม.) 120 บาท ซื้อบัตรออนไลน์มีส่วนลด
โทรศัพท์ 0-2919-7200
www.siamparkcity.com