นาเฮียใช้ สุพรรณบุรี ไปกี่ทีก็ดีต่อจิตวิญญาณ

 

นาเฮียใช้ สุพรรณบุรี ไปกี่ทีก็ดีต่อจิตวิญญาณ หอบลูกขับ Isuzu MU-X เที่ยวใกล้กรุงเทพสบายๆ ทริปนี้โปรแกรมไม่แน่น แถมมีเด็กตื่นสายด้วยคนนึงยิ่งตอกย้ำความเป็นทริปชิลๆ เสาร์นี้เรามาแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ล่าสุดของสุพรรณบุรีที่กลายมาเป็นแลนด์มาร์คสำคัญ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย”

ที่มาของนาเฮียใช้

ครอบครัวเฮียใช้ คุณพิชัย เจริญธรรมรักษา เริ่มต้นธุรกิจจากการรับซื้อข้าวเปลือกและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว ต่อมาบุตรชายของเฮียใช้ได้เข้ามาช่วยดูแลกิจการ และเรียนรู้ลองผิดลองถูกค้นคว้าหาความรู้เรื่องเมล็ดพันธุ์ ตลอดจนพัฒนาจนได้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี จึงได้ริเริ่มก่อตั้งศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทยขึ้น เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลให้ผู้สนใจ และเชิดชูความสำคัญของวิถีชีวิตชาวนาไทยผู้มีพระคุณ

ถ้าเป็นต่างประเทศ เขาจะเรียกสถานที่แบบนี้ว่า Open Air Museum ค่ะ ดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างมาก และนี่คือสิ่งที่เราจะได้เห็นเมื่อเข้าไปในพื้นที่

แปลงนาสาธิต

บริเวณด้านหน้าโครงการนอกจากจะมีนิทรรศการให้ความรู้เรื่องพันธุ์ข้าวนาปรัง 12 ชนิด ยังเป็นแปลงนาสาธิตที่มีป้ายกำกับให้เราได้รู้ว่า การปักดำ เป็นอย่างไร ระหัดชกมวย คืออะไร แน่นอนว่าต้องมีวัวและควายให้เราได้เห็น ป้อนหญ้า และสูดกลิ่นโคลนสาบควายอย่างใกล้ชิดด้วย

 

หอเตือนภัยชาวนา

เป็นหอคอยไม้ 4 ชั้น สูง 14.5 เมตร สำหรับขึ้นไปชมวิวโดยรอบพื้นที่ มีระเบียงยื่นออกมาเพื่อให้ถ่ายภาพโดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อขึ้นไปยืนอยู่ข้างบนจะเห็นภาพศิลปะในนาข้าวอย่างชัดเจน ภาพศิลปะนี้เกิดจากการปลูกข้าวที่มีใบสีต่างๆ และจะหมุนเวียนเปลี่ยนภาพไปตามแต่ช่วงเวลา

เรือนศูนย์รวมดวงใจไทยทั้งชาติ

เป็นเรือนที่สร้างขึ้นเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระเจ้าแผ่นดิน ภายในมีการจัดแสดงพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชครั้งเสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติ พระบรมฉายาลักษณ์ และพระราชกรณียกิจต่างๆ ตลอดจนพระบรมรูป และพระบรมสาทิสลักษณ์ราชวงศ์จักรี ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 9

 

เรือนวิถีชีวิตชาวนาไทยในอดีต

เรือนไทยยกสูง ประกอบด้วยเรือนไทย 3 หลัง คือ เรือนไทยหลังใหญ่ เรือนลูกซ้าย เรือนลูกขวา และครัวไฟ ใต้ถุนเรือนจัดแสดงอุปกรณ์เกี่ยวข้องกับการทำนาและตำข้าว เช่น เกวียน โม่ เสียดายถ้ามีคนสาธิตวิธีใช้งานให้ดูด้วยจะดีมาก

ร้านค้าของชำ

คงรูปแบบร้านโชห่วยและสินค้าของใช้ในชีวิตประจำวันที่เคยจำหน่ายในอดีต เด็กๆ ชอบมากเพราะมีม้าไม้หลายตัวให้โยกเล่น ของเล่นโบราณแบบนี้จะกี่ปีผ่านไปเด็กรุ่นไหนๆ ก็ชอบเล่นเสมอ

ร้านกาแฟและร้านก๋วยเตี๋ยว

อดแวะไม่ได้กับร้านกาแฟเฮียใช้ ร้านเล็กๆ แต่บรรยากาศเก่าๆ น่านั่ง มีน้ำชาข้าวเหนียวลืมผัวร้อนๆ ให้ล้างคอ ร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่อีกด้านหนึ่งฝั่งริมถนนใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวหมู ลูกชิ้นปลา จบด้วยเฉาก๊วย ราคาประหยัด

ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย
150/2 หมู่ 8 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง สุพรรณบุรี
โทรศัพท์ 092-6261515
เปิดทุกวัน 08.00-18.00 น.
ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

 

Leave a Reply