เที่ยวไต้หวัน ตามรอยริบบิ้นพลิ้วไหวในไทชุง

เที่ยวไต้หวัน ตามรอยริบบิ้นพลิ้วไหวในไทชุง

หอบลูกเที่ยวไต้หวัน ประเทศซึ่งไม่ไกลจากเมืองไทย มีของอร่อยมากมาย บ้านเมืองสะอาด การคมนาคมสะดวกสบาย และผู้คนอัธยาศัยดี ยิ่งตอนนี้โรงเรียนส่วนใหญ่เพิ่มภาษาจีนในหลักสูตร การมาไต้หวันทำให้เด็กๆ สนุกกับการพูดภาษาจีน และเห็นถึงความสำคัญในการเรียน

จังหวัดไทชุงห่างจากไทเปประมาณ 3 ชั่วโมง การเดินทางมี 2 วิธีคือ รถไฟและรถบัส เราเลือกบริการรถบัสของบริษัทนำเที่ยว นัดหมายเวลา 06.30 น. ที่ Taipei Main Station คืนก่อนเดินทาง เผลอตั้งนาฬิกาปลุกที่ 05.00 pm แทนที่จะเป็น am ทำให้ตื่นมาตอน 6 โมง 20 นาที คนไต้หวันมีคำกล่าวว่า “ถ้าหากคุณมาตรงเวลา เท่ากับคุณมาสาย” ดังนั้นเราจึงลุกขึ้นจากเตียง ใช้วิชาวิ่งผ่านน้ำ คว้ากระเป๋า อุ้มตัวเล็ก แล้วกระโดดขึ้นรถแท็กซี่ ปรากฎว่าสายไป 15 นาทีแต่รถยังรอเราอยู่ ช่างเป็นเช้าที่น่าตื่นเต้นและน่าหวาดเสียวอีกเช้าหนึ่งเลยทีเดียว

นั่งรถไปได้ 1 ชั่วโมง ก็จอดจุดแวะพัก ที่นี่มีของกินให้เลือกหลากหลาย เด็กๆ ชอบลูกชิ้นทรงกลมบ้างเหลี่ยมบ้าง ทาซอสและโรยพริกไทยนิดหน่อย เอาไปปิ้งบนเตาร้อนๆ รับประทานกันไปหลายไม้เลย นั่งรถต่อมาอีก 2 ชั่วโมง ก็มาถึงพิพิธภัณฑ์ริบบิ้นในเมืองไทชุงซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่โรงงานเหล่านี้จะกันพื้นที่ส่วนหนึ่งของโรงงานมาทำเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เด็กๆ และนักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ ด้านหน้าของตึกประดับตกแต่งด้วยแกนริบบิ้นประกอบกันเป็นตัวการ์ตูน พอเดินเข้าไปข้างในจะเห็นคนงานกำลังทำงานกันอยู่อย่างขะมักเขม้น ตามทางเดินมีตัวอย่างเครื่องจักรวางไว้  ให้เด็กๆ ลองกดปุ่มและดูการทำงานของเครื่องจักรของแต่ละแผนกได้ สุดทางเดินมีถังย้อมสีผ้า ซึ่งเราเอาริบบิ้นสีขาวมาลองย้อมกันสนุก จากนั้นก่อนกลับ เราก็ทำตุ๊กตาหมีพวงกุญแจ ในแบบฉบับของตัวเอง

นั่งรถต่อมาอีกประมาณ 15 นาที เราก็มาถึงฟาร์มหอยนางรม โดยมีรถของชาวบ้านมารับพาขับลุยออกไปกลางทะเลซึ่งน้ำลดลงจนเหลือแต่โคลน เด็กๆ เอาอุปกรณ์ขุดดินมาขุดหาหอยตัวเล็กๆ  ได้กันมาคนละ 1 ถุงใหญ่ นั่งรถออกไปไกลกว่านั้นก็เจอหอยนางรม เกาะติดกับเชือกเป็นทางยาว ดูตื่นตาตื่นใจมาก พอลงจากรถ ชาวบ้านที่ยืนคอยอยู่แล้วก็จะแกะหอยนางรมจากทะเลที่ทั้งสดทั้งเค็มให้ชิม มีแก้วน้ำไว้บริการล้างความเค็มออกได้นิดหน่อย รับประทานได้จนกว่าจะอิ่มเลย

สถานที่ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของไต้หวัน ก็คือตึกงานฝีมือ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองไทเป  ห้างสรรพสินค้า Taipei New Horizon ความสูงประมาณ 5 ชั้น มีจุดเด่นตรงที่ของในห้างทั้งหมดจะเป็นของแฮนด์เมด และเป็น Made by me ด้วย ในร้านอุปกรณ์ไม้ เราจะทำได้ทุกอย่างตั้งแต่ โต๊ะ เก้าอี้ ช้อน ทัพพี ที่นี่ขายไม้เป็นชิ้นพร้อมอุปกรณ์การทำ ดังนั้นเราจะต้องเลื่อย ตัด เจาะ กลึง เองทั้งหมด ของเล่นไม้ต่างๆ เป็น DIY ซื้อแล้วเอาไปประกอบเองได้ นอกจากอุปกรณ์ไม้ก็ยังมีการทำเซรามิกเช่น กระถางต้นไม้ แก้วน้ำ แก้วชา จานข้าว ถ้วย ทำเสร็จแล้วต้องใช้เวลารอ 2 อาทิตย์ถึงจะได้ผลงานตัวเองกลับมา

กระดาษสา แหวน สร้อยคอ และกระเป๋าหนังก็มีรูปแบบเก๋ๆ มากมาย พอเย็บกระเป๋าเสร็จ เราจะปั้มแบรนด์ลงไปในกระเป๋าก็ได้ หรือจะเขียนเป็นชื่อก็ได้ เห็นแล้วอยากทำกระเป๋าให้ตัวเองซักใบหนึ่งคงจะภูมิใจไม่น้อย แต่ราคาก็ใช่ย่อยเหมือนกัน ใบเล็กๆ เริ่มต้นเกือบห้าพันบาทแล้ว

ที่ Kun’s Crystal เป็นเวิร์คชอปในร่มที่สอนทำของใช้ต่างๆ จากแก้ว เราเลือกสีแก้วและชิ้นงานที่อยากทำแล้วก็เข้าห้องหลอม เขาจะนำแก้วติดไว้ที่ปลายด้ามเหล็ก จากนั้นเอาเข้าเตาหลอมให้ร้อน แล้วเป่าให้พอง ระยะเวลาในการทำประมาณ 1ชั่วโมง ต้องรอผลงาน 3 วัน ถึงจะได้ผลงานกลับบ้าน

การมาเที่ยวไต้หวันจบลงด้วยความประทับใจของทุกคน แม้ว่าการเดินทางจะสับสน เนื่องจากคนที่นี่ส่วนใหญ่พูดและอ่านภาษาอังกฤษไม่ได้ ทำให้อาจติดขัดเรื่องการสื่อสารบ้าง แต่ก็ทำให้เด็กๆ นำสิ่งที่เรียนรู้ในห้องเรียนออกมาใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

ที่ตั้ง

ทัวร์โรงงานริบบิ้นและฟาร์มหอยนางรม
ค่าบริการ TWD 1,190++ ต่อคน
www.liontravel.com

Taipei New Horizon Shoppping Complex
Songshan Cultural and Creative Park
Taipei City Hall Station

Kun’s Crystal
2F, No.88, Yanchang Rd.
MRT Taipei City Hall Station, Exit 1