ตลาดน้ำขวัญ-เรียม 175 ปีแห่งวิถีริมคลองแสนแสบ

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม  175 ปีแห่งวิถีริมคลองแสนแสบ

ปีพุทธศักราช 2380 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 ทรงมีพระราชดำริให้ขุดคลอง แสนแสบ เชื่อมระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำบางปะกงเข้าด้วยกัน เพื่อใช้เป็นทางลำเลียงเสบียงอาหาร กำลังรบและอาวุธยุทภัณฑ์ไปยังญวนหรือปัจจุบันคือเวียดนาม สงครามอานามสยามยุทธ ในครั้งนั้นประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่ากินเวลานานถึง 14 ปีโดยไม่มีผู้ใดแพ้ชนะ และสิ้นสุดโดยการทำสนธิสัญญาสงบศึก

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม

กว่าร้อยปีที่ผ่านมา สองฝั่งคลองแสนแสบเป็นชุมชนที่อยู่อาศัยและค้าขาย สืบทอดจากคนรุ่นหนึ่งไปยังอีกรุ่นหนึ่ง ความคิด ความเชื่อและวิถีชาวบ้านทิ้งร่องรอยให้เห็นอยู่ในนวนิยายอมตะเรื่องแผลเก่าของนักประพันธ์ชื่อไม้ เมืองเดิม ฝั่งหนึ่งของคลองเป็นที่ตั้งของวัดบำเพ็ญเหนือ สร้างโดยชาวเวียงจันทน์ที่อพยพเข้ามาและตั้งรกรากอยู่ในหมู่บ้างบางเพ็ง ต่อมาเจ้าอาวาสชื่อพระครูดำเกิดวิกลจริต จึงไปรักษาตัวจนหายดี แต่หมอที่รักษาได้บอกว่าถ้ากลับไปเป็นเจ้าอาวาสวัดเดิมจะป่วยหนักกว่าเดิม ชาวบ้านจึงสร้างวัดอีกแห่งทางฝั่งใต้ เรียกชื่อว่าวัดบางเพ็งใต้

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม ฝั่งเหนือเป็นอาคารสองชั้นริมน้ำ ส่วนฝั่งใต้มีเพียงลานซีเมนต์กับหลังคาโครงเหล็ก ทั้งสองฝั่งเชื่อมกันด้วยสะพานข้ามคลองแสนแสบที่ออกแบบอย่างสมัยใหม่เป็นกระดูกงูเรือ เรือเอี้ยมจุ๊นหลายลำจอดเรียงริมน้ำเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวหลอด กะเพราะปลา ก๋วยจั๊บ ข้าวหมูแดงหมูกรอบ ถ้าที่นั่งในร้านเต็มก็สั่งมาเสิร์ฟที่โต๊ะบนบกได้เหมือนกัน

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม

ชั้นล่างของอาคารฝั่งเหนือเป็นศูนย์รวมสารพัดอาหารคาวหวาน เป็ดอบอ้อยชื่อดังของมีนบุรีอยู่ใกล้ๆ กับร้านหมูทอดโรมันและหมูย่างเมืองตรังตัวเขื่อง อร่อยเพลินไปกับทอดมัน ปาท่องโก๋สังขยาเพชรบุรี ขนมไทย ไอติมโบราณ ขนมหวานน้ำกะทิ ตลอดจนน้ำบ๊วยสดผสมโซดาซาบซ่า แม้แต่ชูโรส์หรือโดนัททอดแท่งยาว ขนมสเปนที่ทำจากแป้งมันฝรั่งก็ยังได้รับความนิยมจนทอดแทบไม่ทัน ผลไม้แปลกตาหาดูยากสำหรับเด็กๆ คือลูกหวาย ผลไม้ท้องถิ่นภาคใต้เนื้อในออกใสๆ รสหวาดฝาด และผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ผลคล้ายมะเขือเทศ ถ้ายังไม่สุกจะสีขาวสลับชมพูรสเปรี้ยวเข็ดฟันแต่มีสรรพคุณทางยา แม่ค้านำมาแช่อิ่มและนำผลสุกมาคั้นเป็นเครื่องดื่มบำรุงหัวใจ

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม

มาเที่ยวตลาดน้ำขวัญ-เรียมต้องไม่พลาดเรือนำเที่ยวชมบรรยากาศริมคลอง เรือติดเครื่องยนต์ลำใหญ่นั่งได้ 20 คนปลอดภัยสำหรับเด็กๆ ใช้เวลานำชมสั้นๆ เพียง 15 นาทีแล่นเลียบคลองไปทางซ้ายแล้ววกกลับมาทางขวาอยู่แถวหน้าตลาดนั้นแหละ แต่ที่น่าประทับใจคือผู้บรรยายเป็นมัคคุเทศก์น้อยจากโรงเรียนวัดบำเพ็ญเหนือ ด.ญ.นะโม ชั้นป.4 และด.ญ.ทิพย์ ชั้นป.3 ถือไมค์เสียงเจื้อยแจ้วเล่าประวัติคลองและสถานที่สำคัญสองฟากคลอง เช่น ศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง รูปหล่อจำลองท่านเจ้าอาวาสลำดับที่ 12 ศาลเจ้าแม่คำผิว และโรงงานสหยูเนี่ยนซึ่งสร้างงานให้คนในชุมชน พอเรือแล่นผ่านหน้าโรงเรียน มัคคุเทศก์ของเราก็เชิญชวนนักท่องเที่ยวแวะเที่ยวชมศูนย์การเรียนรู้และเรือนเพาะชำของโรงเรียนด้วยน้ำเสียงภูมิใจเหลือ ทีมมัคคุเทศก์น้อยมีด้วยกันหลายคนผลัดกันมาประจำเรือนำเที่ยวในวันหยุด ถ้าถูกใจก็อย่าลืมหยอดสตางค์เป็นทุนให้ชมรมนำไปจัดกิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนาเยาวชนกันต่อไปนะคะ

ตารางกิจกรรมของตลาดน้ำขวัญ-เรียม
เริ่มตั้งแต่เช้าราวเจ็ดโมงครึ่ง มีการตักบาตรพระทางเรือ ส่วนบ่ายสองโมงมีกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น นาฎศิลป์ หรือดนตรีไทย บริเวณลานหน้าศาลขวัญเรียม พอถึงสี่โมงครึ่งก็ได้เวลาฟังพระเทศนาธรรม เดินทางมาเที่ยวทั้งครอบครัวได้อย่างสะดวกง่ายดาย เพราะตลาดน้ำขวัญ-เรียมตั้งอยู่ไม่ไกลมาได้ 2 ทางคือทางลาดพร้าว-สุขาภิบาล 2 ให้วิ่งผ่านหน้าสวนสยาม วัดบำเพ็ญเหนือจะอยู่ทางขวามือ หรือถ้ามาทางถนนรามคำแหง 187 ก็จะเข้าทางวัดบางเพ็ญใต้ มีที่จอดรถทั้งสองฝั่ง เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

ที่ตั้ง

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม
ซ.รามคำแหง 187 ถ.รามคำแหง เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ
โทรศัพท์ 08-7701-2878
เปิดบริการ วันเสาร์-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 6.00-18.00 น. / ตักบาตรพระทางเรือ 7.00-8.00 น.
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมรวมถึงเรื่องย่อของนิยายเรื่องแผลเก่า อันเป็นตำนานรักขวัญ-เรียมได้ที่
www.kwan-riamfloatingmarket.com