ดาษดาแกลเลอรี่ ดินแดนแห่งดอกไม้

ดาษดาแกลเลอรี่ ดินแดนแห่งดอกไม้

“สายหยุดพุทธชาด บานเกลื่อนกลาดดาษดาไป
นึกน้องกรองมาลัย วางให้พี่ข้างที่นอน”
-กาพย์เห่เรือ พระนิพนธ์เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร์-

ดาษดาแกลเลอรี่

ดาษดาแกลเลอรี่

ดาษดาแกลเลอรี่

“ดาษดา” เป็นคำที่เราไม่ค่อยอ่านเจอในชีวิตประจำวัน คำนี้มักใช้ในพรรณนาโวหารหรือกาพย์ กลอน กวีเสียมากกว่า เด็กๆ จึงอยากรู้ว่าดาษดาแปลว่าอะไร พาไปหาคำตอบกันที่ปราจีนบุรีค่ะ

จังหวัดปราจีนบุรีอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงชั่วโมงครึ่ง อากาศดีเพราะมีพื้นที่ป่าและภูเขาครอบคลุมเป็นบริเวณกว้าง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงกินอาณาเขตอยู่ในพื้นที่นี้ หากขับรถข้ามเขาไปก็จะเจอถนนธนะรัชต์ที่นครราชสีมา ที่เชิงเขาใหญ่ฝั่งปราจีนบุรีนี้เองเป็นที่ตั้งของอุทยานดอกไม้เนื้อที่ 800 ไร่ชื่อ ‘ดาษดา แกลเลอรี’

ดร.ประเวศ บุญตานนท์ นักธุรกิจคลังน้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ตัดสินใจลงทุนสร้างฟาร์มดอกไม้และโรงแรมบูติคระดับสี่ดาวเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่นี่ปลูกดอกไม้เมืองหนาวซึ่งต้องนำพันธุ์เข้ามาจากต่างประเทศทั้งหมด เช่น กล่วยไม้ฟาแลนนอปซิส ไฮเดรนเยีย หน้าวัว และเบญจมาศ ดอกไม้ที่ปลูกได้เน้นส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ อีกส่วนจะนำมาจัดแสดงอยู่ในแกลเลอรีเรือนกระจกติดแอร์ขนาดใหญ่ สับเปลี่ยนพรรณไม้ตามฤดูกาลให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชมตลอดปี

ดาษดาแกลเลอรี่

ดาษดาแกลเลอรี่

ภายในแกลเลอรีมีร้านไอศกรีมและเบเกอรี่น่านั่งชื่อลาลัลลา คล้ายคนอารมณ์ดีลั้ลลาทั้งวัน ไอศกรีมแสนอร่อยปรุงแต่งเป็นพิเศษจากแรงบันดาลใจจากดอกไม้สีต่างๆ เช่น ไฮเดรนเยียมินท์ มีส่วนผสมของมิ้นท์และบลูเบอร์รี่ให้สีสันเหมือนดอกไฮเดรนเยีย ฟาแลนนอปซิสไวท์ช็อกโกแลตราดเบอร์รี่ให้สีเหมือนกล้วยไม้ขาวเจือแดง อยากรู้ว่าไอศกรีมที่มีสีเหมือนดอกเบญจมาศหรือเยอบีร่ามีรสชาติอย่างไร ต้องลองไปชิมค่ะ

The Flower Es’senses Resort

ดาษดาแกลเลอรี่

ดาษดาแกลเลอรี่

บรรยากาศด้านนอกแกลเลอรีมองไปทางไหนก็เห็นแต่สวนเขียวชอุ่ม มีทะเลสาบและคลองเล็กๆ คดเคี้ยวไปมา ลองนึกภาพสิคะว่าจะดีแค่ไหนถ้าเด็กๆ ได้ตื่นนอนในตอนเช้าแล้วขี่จักรยานไปรอบๆ ทะเลสาบ ชมดอกกล้วยไม้ที่เรียงรายติดอยู่ตามต้นไม้ใหญ่ ปั่นข้ามสะพานแล้วขึ้นไปดูแสงแรกของตะวันจากศาลาบนเนินเทวดา อ๊ะ… ทำไมถึงชื่อเนินเทวดาหรือคะ คุณแอมจากแผนกต้อนรับลูกค้าเล่าให้เราฟังว่าเนินนี้เป็นจุดสูงสุดของรีสอร์ท เมื่อตอนที่กำลังก่อสร้างรีสอร์ทผู้บริหารของรีสอร์ทหลายท่านมาตรวจงานก็ใช้ศาลาบนเนินนี้เป็นที่กางเต็นท์นอนค้างคืน แสงเรืองรองบนยอดเนินท่ามกลางความมืดมิดทำให้คนงานคิดกันไปว่าเป็นวิมานของเทวดา แหม ช่างคิดจริงๆ

ด้านหน้าของรีสอร์ทมีอาคาร 8 หลังแบ่งเป็นห้องพักแบบ Deluxe, Deluxe Pool Access, Grand Jacuzzi Deluxe และ The Junior Suites รวมทั้งสิ้น 72 ห้อง ถัดเข้ามาด้านในยังมีวิลล่าอีก 5 หลัง แบ่งเป็น 10 ห้องนอน สงบเงียบและมองเห็นเขาใหญ่แจ่มชัดเต็มตา ห้องพักทุกแบบกว้างเป็นพิเศษ มีโซฟารับแขกกึ่งนั่งกึ่งนอนไว้ให้เอกเขนกดูทีวี แถมยังมีระเบียงให้ออกไปนั่งสูดโอโซนจากเขาใหญ่เก็บไว้เต็มปอด รีสอร์ทพื้นที่กว้างไพศาลอย่างนี้ เวลาไปรับประทานอาหารหรือกลับไปที่ล็อบบี้แต่ละทีต้องนั่งรถกอล์ฟกันเลย พูดถึงร้านอาหารแล้วถือโอกาสแนะนำ Mokara ร้านอาหารซึ่งได้ชื่อตามกล้วยไม้ตระกูลหวาย เห็นเมนูอาหารเรียกน้ำย่อยรับรองว่าอยากลองทุกรายการดูสิคะ มีทั้งยำดอกไม้ทอดกรอบ, ดอกแคสอดไส้โรยหิมะ, บุปผา 3 รส, ลิ้นจี่สอดไส้ชีสกับฟาแลน, บุษบาห่มผ้า และขนมปังหน้าหมูทอดโสน ส่วนจานหลักที่แนะนำเป็นก๋วยเตี๋ยวปลาสไตล์ฮ่องกงค่ะ เขาทอดเส้นใหญ่จนกรอบนอกนุ่มใน ตัดเป็นสี่เหลี่ยมและแยกเนื้อปลาเก๋าในน้ำเกรวี่มาให้ราดหน้าเอง รวบช้อนส้อมของมื้นั้นแล้วเด็กๆ จำได้ขึ้นใจ “ดอกไม้ชนิดใดนำมารับประทานได้”

ดาษดาแกลเลอรี่

ดาษดาแกลเลอรี่

ดาษดาแกลเลอรี่

ครอบครัวที่มาพักในรีสอร์ทมีกิจกรรมให้ทำทั้งวันเลยค่ะ หลังอาหารเช้าเข้าชมโรงเยอบิร่าซึ่งเป็นเรือนปรับอากาศเพาะปลูกเยอบีร่าหลากสีหลายพันธุ์จากฮอลแลนด์ แต่ละเฉดสีมีป้ายปักบอกชื่อไพเราะเฉพาะตัวเช่น สีแดง Red Beat หรือสีขาว Snow Queen โรงเยอบีร่าหลายหลังสร้างอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ มีการเก็บดอกกันวันเว้นวันตอนเช้าตรู่ แต่ละครั้งได้ถึง 7, 000 ดอก แบ่งเป็นเกรดเอ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ 10 เซนติเมตร และเกรดบีขนาดเล็กกว่า เมื่อใช้มือหักโคนก้านออกแล้วก็จะมีก้านใหม่แทงยอดขึ้นแทนที่ ใช้เวลาประมาณ 15 วันก็บานเป็นดอกใหม่อีกครั้ง

จุดต่อมาคือสวนสัตว์ Mini Zoo มีกระโจมขนาดใหญ่ตั้งอยู่โดดเด่น ในกระโจมมีทางเดินยกระดับรอบสระน้ำ นกนานาชนิดตั้งแต่กระจอกชวา หงษ์หยกและนกยูงบินถลาไปมา สังเกตให้ดีไก่ฟ้าพันธุ์ Golden หัวเป็นสีทอง ส่วนพันธุ์ Lady จะมีสีแดง นกพวกนี้คุ้นกับคนมาก บางตัวบินมาเกาะไหล่และจิกอาหารจากมือเลย แกะชื่อลีโอกับแพะดำชื่อโอเลี้ยงเดินตามเราต้อยๆ ไปรอบทางเดิน มันค่อยตามมากินข้าวโพดดิบที่เราซ่อนไว้ แม่ไก่สองตัวนอนเบียดอยู่ในรังช่วยกันกกไข่ บรรยากาศในนี้เหมือนสโนไวท์ตอนร้องเพลงอยู่ในป่ากับบรรดาสัตว์ต่างๆ ไม่มีผิด ออกจากกระโจมอย่าลืมแวะไปดูบรรดากวางในคอกเลี้ยงที่อยู่ติดกันนะคะ เขามันใหญ่น่าดู

สุดสัปดาห์นี้พาเด็กๆ มาชมดอกไม้และพักผ่อนในดาษดารีสอร์ทสักคืนให้ได้นะคะ เพราะความหมายของดาษดาไม่ได้แปลว่ามีดอกไม้มากมายก่ายกองเท่านั้น แต่ยังหมายถึงความสุขที่เกลื่อนกลาดและอบอวลอยู่ทั่วไป

ที่ตั้ง

ดาษดาแกลเลอรี
179 หมู่ 12 ถ.ปราจีน-เขาใหญ่ ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี ปราจีนบุรี
N14.199989 E101.384068
โทรศัพท์ แกลเลอรี 09-0198-7583 / สำรองห้องพัก 09-0198-7581 – 2
www.dasada-happiness.com