จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม นครราชสีมา

หอบลูกเที่ยวไกลถึงอำเภอปักธงชัย พามาตากแดดชมไร่กว้างใหญ่ชื่อ ?จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม? มีทั้งดอกทานตะวันบานแฉ่ง ฟักทองผลโตสีส้มอร่าม ฟาร์มหม่อนเลี้ยงไหม เขาเปิดให้เข้าชมปีละ 3 สัปดาห์เท่านั้น เริ่ม 17 ธันวาคม 2554 ? 8 มกราคม 2555 พลาดหนนี้ต้องรออีก 11 เดือน

ทุกๆ ปีราว 2 สัปดาห์สุดท้ายของเดือนธันวาคมไปจนถึงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม ตอนที่อากาศกำลังเย็นสบายที่สุดนี้ล่ะ ที่จิม ทอมป์สัน ฟาร์มจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม ครั้นจะให้เราชมทั่วทั้งไร่คงไม่ไหวเพราะพื้นที่กว้างสุดลูกหูลูกตาถึง 600 ไร่ เขาเลยจัดรถทัศนาจรคันเล็กๆ นั่งได้ 20 กว่าคนพาเข้าไปส่งตามจุดต่างๆ ระหว่างทางเราจะเห็นทุ่งทานตะวันและทุ่งปอเทืองที่ออกดอกสีเหลืองแข่งกันสว่างไสว ก่อนจะจอดให้ลงถ่ายรูปกันที่ลานฟักทอง ดื่มน้ำฟักทองน้ำข้าวโพดให้ชื่นใจ

รถทัศนาจรวิ่งเข้าๆ ออกๆ เป็นระยะ พอใจเมื่อไหร่ก็ย้ายไปหมู่บ้านอีสาน บริเวณนี้สนุกมากค่ะ เพราะเต็มไปด้วยเครื่องเล่นมากมาย แต่เป็นเครื่องเล่นที่ทำจากภูมิปัญญาชาวบ้านนะคะ ประเภทไม้กระดก ไม้ต่อขา เดินกะลา เด็กๆ วิ่งขึ้นลงเฮือนอีสาน เฮือนโคราชหลายหลัง บางหลังจัดแสดงนิทรรศการข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้านเอาไว้ด้วย ลองถามเด็กๆ ดูว่ารู้จักยุ้งข้าวไหม ถ้าไม่มีใครเคยเห็นก็ชี้ให้ดูได้เลย ส่วนใต้ถุนเฮือนมีกิจกรรมเล็กๆ คุณลุงสอนทำกังหันของเล่นจากไผ่ตอกด้วย

กว่าจะมาเป็นผ้าไหม ต้องเริ่มกันตั้งแต่ไข่หนอน เด็กๆ เรียนรู้อย่างใกล้ชิด ชิดจนเอานิ้วจิ้มตัวหนอนนิ่มๆ ได้เลย หลังจากนั้นเมื่อได้รังแล้ว ก็ต้องต้มแล้วสาวไหม แต่ไม่ว่าจะลองสาวกันกี่คนไหมยังไม่หมดจากหม้อเสียที จนต้องหนีไปดูวิธีย้อมสีและทอผ้า นี่ถ้ารวมที่ต้องออกแรงตำข้าวด้วย มื้อกลางวันคงขอข้าวเหนียว 2 จานเลยค่ะ พูดถึงมื้อกลางวัน บริเวณนั้นจัดเตรียมร้านขายอาหารไว้ค่อนข้างดี มีทั้งไก่ทอด ส้มตำ ขนมหวาน ใช้ระบบแลกคูปองซื้ออาหาร แต่ถ้าเจอช่วงคนเยอะๆ ก็รอนานและหาที่นั่งใต้ถุนเฮือนยากอยู่เหมือนกัน

อิ่มท้องนั่งมองทุ่งนาและควายจนเพลินแล้ว ขึ้นรถทัศนาจรไปชมแปลงดอกไม้ ผักไฮโดรโปนิกส์ ที่ตลาดจิม ทอมป์สันก่อนกลับบ้าน มีฟักทองขายตั้ง 7-8 สายพันธุ์น่าชิมไปหมด นอกจากนี้ยังมีน้ำผึ้งดอกลำใย, แยมลูกหม่อน, ชาใบหม่อน ไปจนถึงต้นพริกที่ออกเม็ดพริกเป็นสีม่วง

เข้าใจว่าที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมเพียงปีละ 3 สัปดาห์ เป็นเพราะที่นี่คือฟาร์มเกษตรที่เพาะปลูกและทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจริงๆ แต่ด้วยเจตนาที่อยากอนุรักษ์และถ่ายทอดความเป็นอยู่และวัฒนธรรมชาวอีสาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์มก็เลยจัดสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งให้เราได้พาเด็กๆ ได้เข้าไปเรียนรู้และสัมผัส เสียดายแค่อย่างเดียวจริงๆ …เดินทางไกลชะมัดเลย กว่าจะเข้าไปถึง

ข้อมูลการเดินทาง

Map_Koom Wiman Din
บัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 50 บาท
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองบริการทัวร์ได้ที่
โทรศัพท์ 0-2216-7368, 08-5660-7336
Email: farmtour@jimthompson.com
www.jimthompson.com