เที่ยวนครปฐม ใกล้ๆ ไปศาลายากับ ISUZU MU-X

เที่ยวนครปฐม ใกล้ๆ ไปศาลายากับ ISUZU MU-X

ถ้าเพียงแต่เราออกเดินทางเร็วขึ้นอีกสัก 3 สัปดาห์ คงได้เห็นถนนสายดอกไม้แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน เรียงรายด้วยต้นชมพูพันธุ์ทิพย์หรือตาเบบูย่ากว่า 600 ต้น งดงามไม่แพ้ซากุระของญี่ปุ่น

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

แต่ในเมื่อล่วงมาถึงกลางเดือนมีนาคม ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์โรยลงหมดแล้ว เราจึงเปลี่ยนจุดหมายไปที่ ‘แอร์ออร์คิด’ ฟาร์มดอกกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในนครปฐมแทน นอกจากจะออกดอกให้ชมตลอดทั้งปีแล้ว ยังซื้อกลับบ้านได้ในลักษณะเดียวกับซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต คือเดินหยิบใส่รถเข็นจนกว่าจะพอใจจึงค่อยไปให้พนักงานบรรจุลงกล่องแล้วยกใส่ท้ายรถสะดวกสบาย

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

กล้วยไม้สกุลหวายสีขาวอมชมพู อิพิห้ากลีบสีส้มอ่อน ออนซิเดียมสีเหลืองทอง ฟาแลนนอปซิสทั้งสีอ่อนและสีเข้ม กระทั่งกล้วยไม้แคระในตะกร้อแขวน เรียงรายให้เลือกละลานตา มีกล้วยไม้พันธุ์พระราชทานนามปลูกโชว์ไว้ในกระถางใบใหญ่ ทั้งม่วงราชกุมารีสีเข้มและโสมสวลีสีชมพูอ่อน ถ้าอยากดูโรงเพาะกล้วยไม้ด้านหลังเขาก็ไม่ว่า สำรวจและถ่ายรูปได้ตามอำเภอใจแต่จะเดินทั่ว 120 ไร่ไหวไหมอันนั้นก็แล้วแต่จะพิจารณา ส่วนห้องเย็นสำหรับขวดแม่พันธุ์ไม่เปิดให้เข้าชมเพราะต้องเข้มงวดเรื่องอุณหภูมิและการติดเชื้อ แค่ยืนมองผ่านประตูกระจกก็ทึ่งในจำนวนมากมายมหาศาล สมแล้วที่เป็นศูนย์เพาะและส่งออกพันธุ์กล้วยไม้ที่ดำเนินกิจการมานานกว่า 30 ปี

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

เด็กๆ ชอบตรงมีมุมเพ้นท์กระถางนี่ล่ะ คุณพ่อคุณแม่จะไปเดินเลือกกล้วยไม้ หรือนั่งพักจิบกาแฟในคาเฟ่บรรยากาศดีติดแอร์เย็นฉ่ำนานแค่ไหนก็ไม่บ่น เข้ามานั่งในรถอีกทีทำหน้าแปลกใจ ท้ายรถ ISUZU MU-X ของเรามีพื้นที่ขนกล้วยไม้กลับบ้านได้เยอะขนาดนี้เลยหรือนี่

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

ขับมุ่งหน้ากลับไปทางวงเวียนหอนาฬิกาสัญลักษณ์ประจำตำบลศาลายา ระหว่างทางเห็นป้าย ‘มะนาวลอยฟ้า ใหญ่ที่สุดในโลก’ สงสัยจนต้องแวะเข้าไปดูให้เห็นกับตา เลมอน มี ฟาร์ม มะนาวลอยฟ้าที่แท้คือสวนมะนาวที่ปลูกแบบไม่ลงดิน แต่ยกตะกร้าวางบนระแนงสูงจากพื้นราว 2 ฟุต แก้ปัญหาเรื่องรากเน่า โรคและแมลงจนได้มะนาวลูกดก หน้าฟาร์มขายน้ำมะนาวคั้นสดจากไร่ไร้สารกันบูด บรรจุขวดแช่เย็นชื่นใจให้ซื้อติดมือกลับบ้านด้วย

เที่ยวนครปฐม

คราวนี้ขับมาถึง The Salaya แม้จะเป็นคอมมูนิตี้มอลล์เล็กๆ แต่พื้นที่ครึ่งหนึ่งออกแบบให้เป็นหมู่บ้านโขน จากทางเข้าด้านหน้าเราจะเห็นเรือนทศกัณฐ์ บริการให้เช่าเครื่องแต่งกายโบราณสมัยร.5-ร.6 เรือนพระราม เป็นสถานที่ตั้งพระบรมสารีริกธาตุ โรงละคอนหุ่นกระบอก มีหุ่นกระบอกมายืนต้อนรับทักทายแขกผู้มาเยือน

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

หมู่บ้านโขน เป็นหมู่บ้านที่เหมาะกับการเรียนรู้ของเด็กอย่างยิ่ง เพราะมีกิจกรรมให้เด็กๆ ลงมือปฏิบัติด้วยตนเองมากมาย ผู้สอนส่วนใหญ่เป็นอาจารย์จากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนกาญจนาภิเษก (วิทยาลัยในวัง) ซึ่งหมุนเวียนกันมาประจำที่หมู่บ้านโขน ตามโครงการสืบสานงานช่างศิลป์ไทยโบราณ เริ่มต้นกันที่บ้านโขน เด็กๆ ได้เห็นขั้นตอนการทำหัวโขนตั้งแต่การออกแบบปั้นหุ่น ถอดพิมพ์ ปิดหุ่น กลึงยอด กระแหนะลาย ลงรัก โดยมีชิ้นงานจริงวางเรียงตามลำดับโดยไม่ต้องอ่านอักษรอธิบาย อาจารย์พงพัฒน์วางมือจากการเขียนสีหัวโขนมาเล่าให้พวกเราฟังว่า จริงๆ แล้วโขนเป็นการแสดงชั้นสูงในวัง คนธรรมดาแทบไม่เคยมีโอกาสดูนอกจากจะมีงานถวายพระเพลิงพระบรมศพหรือพระศพ ปัจจุบันหัวโขนไม่ได้ทำจากกระดาษข่อยแล้ว แต่ใช้วัสดุอื่นเช่นกระดาษปูนหรือกระดาษสาพม่า งานเขียนสีหัวโขนเป็นศาสตร์และศิลป์ ต้องรู้จักสีวรรณะร้อนและวรรณะเย็น ชาดคือสีแดง หงคือผสมขาวลงไปในสีวรรณะร้อน หงชาดจึงเป็นสีชมพู ส่วนลิ้นจี่ให้สีม่วง จะให้เข้าใจต้องมาทดลองเวิร์กชอปลงสีหัวโขนเล็กดูสักครั้ง เจ้าตัวเล็กเห็นลวดลายชิ้นเล็กๆ บนโต๊ะสงสัยว่าคืออะไร อาจารย์เลยแสดงวิธีทำสมุก ใช้สีโป้วแช่น้ำจนนิ่ม กดลงบนพิมพ์สลักลายบนหินสบู่ เมื่อแกะออกแล้วทิ้งไว้ให้แห้งจะได้ลวยลายเล็กๆ สำหรับติดหัวโขน รอลงรักปิดทองต่อไป

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

กิจกรรมเวิร์คชอปยังดำเนินต่อไปตลอดบ่าย นุ่งโจงกระเบนเสียหน่อยสาวน้อยของเราก็แปลงร่างเป็นสมหญิงมาเรียนพับกลีบบัวกับอาจารย์สุเมธ มีเมนูกลีบบัวให้เลือกหลายรูปแบบตามชอบ ทั้งตรีรัตน ตรีมณี เดือนฉาย กมลฉัตร กลีบพิกุล อาจาย์บอกว่าเด็กๆ นี่ล่ะ เรียนวิธีพับบัวได้เร็วกว่าผู้ใหญ่ อาจจะเป็นเพราะนิ้วเล็กเหมาะกับกลีบบัวเล็กๆ หรือน้ำหนักมือเบาไม่ทำให้กลีบช้ำเหมือนผู้ใหญ่อย่างเราก็เป็นได้ ไม่นานในอ่างน้ำก็มีบัวชมพูพับกลีบซ้อนแสนงามลอยอยู่หลายดอก

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

ชั้นเรียนที่ครัวพลับพลาวันนี้ อาจารย์กาญจนามาสอนทำขนมไทยคือกลีบลำดวน เพิ่งสังเกตก็ตอนนี้ว่าลำดวนนั้นเป็นดอกไม้ที่มี 6 กลีบ 3 กลีบด้านในจะงุ้มปิดเข้าหากันจนดูเผินๆ นึกว่าเป็นเกสร ส่วน 3 กลีบที่เหลือบานออกด้านนอก นอกจากจะหอมแล้วยังกรอบอร่อย อันนี้หมายถึงขนมกลีบลำดวนที่เพิ่งอบเสร็จใหม่ๆ นะคะ รับประทานพร้อมน้ำกระเจี๊ยบเย็นๆ ไม่หวานจัด พลางนึกในใจว่าคราวหน้าจะมาเรียนทำขนมไทยชนิดไหนดี

เที่ยวนครปฐม

เที่ยวนครปฐม

ส่วนที่บ้านสิปปะ เป็นส่วนของครูช่างปั้นปูนสด มีกิจกรรมพับตุ๊กตากระดาษเป็นหนุมานและรามเกียรติ์ รวมถึงวาดภาพลายเส้นแบบไทย เช่น ภาพหนุมาน ลงบนกระเป๋าผ้า ใช้พู่กันจิ๋วๆ จุ่มสีวาดไปตามโครงเส้น ฝึกการควบคุมกล้ามเนื้อมัดเล็กได้เป็นอย่างดี ก่อนจะกลับอาจารย์ยังชวนให้มาเรียนรำไทย ซึ่งหมู่บ้านโขนเปิดสอนฟรีในช่วงปิดเทอม ทุกวันจันทร์ถึงพฤหัสฯ 4 โมงถึง 6 โมงเย็น

ในอดีตศาลายาคือศาลาหนึ่งในบรรดาศาลาต่างๆ ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 รับสั่งให้สร้างขึ้นริมคลองมหาสวัสดิ์ มีตำรายาบันทึกไว้ที่ศาลาเพื่อให้ประชาชนมาคัดลอกไปใช้ ถัดไปไม่กี่กิโลเมตรก็มีศาลาธรรมสพน์ คือศาลาทำศพและฌาปณกิจ แม้ทุกวันนี้จะเหลือเป็นเพียงชื่อตำบล แต่ก็เป็นตำบลที่คุ้มค่ากับการขับรถมาเที่ยวในหนึ่งวัน

แอร์ออร์คิดส์

23/1 หมู่ 3 ต.นราภิรมย์ อ.บางเลน นครปฐม
(เลี้ยวซ้ายที่วงเวียนหอนาฬิกา ถึงสามแยกเลี้ยวขวา ผ่านศาลายามอลล์แล้วตรงไป 16 กม.)
พิกัด N13.919663 E100.261580
โทรศัพท์ 08-5168-7077, 0-3496-3003, 08-9494-9090
เวลาทำการ ทุกวัน 8.00-17.00 น.

หมู่บ้านโขน

เดอะ ศาลายา มอลล์
88/8 หมู่ 5 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล นครปฐม
พิกัด N13.803463 E100.320258
โทรศัพท์ 08-1727-2500
เวลาทำการ ทุกวัน 10.00-19.00 น.
www.facebook.com/khonvillage