สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ท่องไพร… ส่องสัตว์ยามค่ำคืน

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ท่องไพร… ส่องสัตว์ยามค่ำคืน

ผืนป่าเบญจพรรณในพื้นที่กว่า 5,000 ไร่ และเป็นแหล่งขยายพันธุ์ของสัตว์ป่าตามธรรมชาติ สัตว์ชนิดแรกๆ ที่ถูกนำมาปล่อยเลี้ยงที่นี่คือ เก้ง กวางดาว เนื้อทราย และกวางป่า ลูกหลานของมันก็สืบเชื้อสายต่อมาและเดินเพ่นพ่านให้เราเห็นอยู่ทั่วไป

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

คุณพ่อคุณแม่ในวันนี้คงต้องเคยมาเยี่ยมสวนสัตว์แห่งนี้เมื่อครั้งวัยเยาว์เป็นแน่ ผ่านมาหลายสิบปี สวนสัตว์ไม่ได้ทรุดโทรมลงแต่อย่างใด ตรงกันข้ามกลับมีการพัฒนาด้านการดำเนินงานเลี้ยง วิจัยและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ จนได้รับการยอมรับเป็นสมาชิกของสมาคมสวนสัตว์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAZA) และสมาคมสวนสัตว์และอะควาเรียมโลก (WAZA) มีการเพาะเลี้ยงสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิดเช่น นกกระเรียน นกตะกรุม นกกระสา นกเงือก ตลอดจนเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงลูกเสือลายเมฆได้เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก

เมื่อพาเด็กๆ มาถึงทางเข้าสวนสัตว์ มี 3 วิธีที่จะท่องธรรมชาติคือ ขับรถเข้าไปเอง เช่ารถไฟฟ้า (รถกอล์ฟ) ขับ และซื้อบัตรนั่งรถรางล้อยางทัศนาจรตามเส้นทางที่กำหนด น้าเบียร์ชอบวิธีเช่ารถไฟฟ้าขับเองที่สุด นอกจากจะไม่พ่นไอเสียใส่สัตว์ขณะชะลอดูพวกมันแล้ว ยังสัมผัสอากาศธรรมชาติโดยไม่มีกระจกกั้น ได้ยินเสียงร้องของสัตว์ และหยุดแวะได้ทุกที่ตามใจชอบ

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

ถ้าเด็กๆ เคยมีประสบการณ์ไม่ดีกับสวนสัตว์ที่มีกลิ่นเหม็น ยิ่งต้องเปิดวิสัยทัศน์ใหม่ให้กับเขาที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว การดูแลคอกสัตว์เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ปล่อยให้มีมูลสัตว์หรือเศษอาหารหมักหมม ลองชี้ให้ลูกสังเกตการให้อาหารสัตว์สิคะ แทนที่จะหั่นกล้วยหรือแอปเปิ้ลเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ถาด เจ้าหน้าที่จะเอาผลไม้เป็นลูกๆ ไปแขวนไว้บนกิ่งไม้ ทำให้สัตว์มีพฤติกรรมหาอาหารเองใกล้เคียงธรรมชาติ แถมได้ออกกำลังกายไปในตัวจะได้ไม่เป็นสัตว์อ้วน

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

หนึ่งในโซนที่น่าประทับใจของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว คือ ส่วนจัดแสดงสัตว์อัฟริกันสะวันนา นอกจากม้าลาย ยีราฟ และนกกระจอกเทศที่ป้วนเปี้ยนรอกินกล้วยกับถั่วฝักยาวจากมือเด็กๆ แล้ว มองออกไปในทุ่งกว้างราว 5 ไร่ จะเห็นฝูงสัตว์หลายชนิดที่เรามักจะเห็นจากรายการสารคดีต่างประเทศ สัตว์ตระกูลแอนทีโลปรูปร่างคล้ายกวาง แต่มีลักษณะเขาและหน้าตาต่างกันไปเช่น วอเตอร์บัค วิลลเดอร์บิสต์ หรือทอมสัน การ์เซลล์

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

ภาพยนตร์อะนิเมชั่นเรื่องโปรดของเด็กๆ หลายเรื่อง มีบรรดาสิงสาราสัตว์เป็นตัวเอก ลองช่วยกันทำรายการค้นหาสัตว์ตัวจริงจากเรื่อง “มาดากัสการ์” ดูสิคะ รับรองว่าจะสนุกกับการค้นพบสิงโตอเล็กซ์ ม้าลายมาร์ตี้ ยีราฟเมลแมน ฮิปโปกลอเรีย เสือโคร่งไซบีเรียวิทาลี่ เสือจากัวร์เกีย หมีหมาซอนย่า โดยเฉพาะคิงจูเลียนสามารถลงเรือไปเที่ยวชมเกาะของลีเมอร์หางแหวนโดยเฉพาะที่ลีเมอร์แลนด์ ส่วนแก๊งค์เพนกวินแสดงพาเหรดให้ดูวันละ 2 รอบ

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว After Dark

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

บรรยากาศสวนสัตว์เปิดเขาเขียวตอนกลางวันดูสนุกสนาน เมื่อถึงกลางคืนกลับดูตื่นเต้นระทึก ต่างจาก Night Safari ในสวนสัตว์อื่นๆ อันมีพื้นที่จำกัด เพราะเรากำลังนั่งรถเข้าไปในป่าเปิดอันมืดมิด มีหุบผาและเขาชันขนาบซ้ายขวา ลุ้นว่าเมื่อไหร่จะมีสัตว์อะไรโผล่มา โฮกกก… ล้อเล่นนะค่ะ ไม่ถึงขนาดนั้น โปรแกรมเขาเขียวอาฟเตอร์ดาร์คจะนำขึ้นรถไปที่หุบเสือป่าในเวลากลางคืน อันเป็นเวลาที่พวกมันเดินพล่านกันอย่างคึกคักทุกห้องจัดแสดง ลงไปดูอย่างแนบชิดกระจกแล้วเดินต่อไปยังเวทีแสดง มหัศจรรย์สัตว์ป่าตอนกลางคืน แม้ว่าจะเป็นการแสดงเดียวกับกลางวัน แต่ในความมืดและสปอร์ตไลท์สีส้มที่ส่องเสือกับสิงโตให้ความขลังต่างกันเยอะ จบการแสดงแล้วไปส่องไฟดูท่านอนของสัตว์

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

TIPS
ทราบไหมว่า ยีราฟ เวลานอนจะนั่งพับขาแล้วตั้งคอตรงหรือพิงต้นไม้ เพราะหัวใจของยีราฟมีขนาดใหญ่และสูบฉีดเลือดได้แรงกว่าคนถึง 3 เท่าเพื่อไปเลี้ยงสมองที่อยู่สูงขึ้นไปถึง 8 ฟุต ถ้ามันวางหัวราบลงเพื่อนอนหลับ หัวใจจะฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองมากเกินไป นอกจากนี้มันยังใช้เวลานอนเพียงวันละ 10 นาที – 2 ชั่วโมง จึงไม่ต้องกลัวว่าเราจะไปรบกวนการนอนของมันขณะชมทัวร์

สอนลูกให้เรียนรู้ ความเป็นอยู่และลักษณะนิสัยของสัตว์ป่าในธรรมชาติ สร้างจิตสำนึกหวงแหนและอนุรักษ์สัตว์

ที่ตั้ง

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
หมู่ 7 ต.บางพระ อ.ศรีราชา ชลบุรี
โทรศัพท์ 0-3831-8444 *หากต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะกรุณาติดต่อล่วงหน้า

เขาเขียวอาฟเตอร์ดาร์ค
อัตราคาบัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท ลงทะเบียน 17.30 น. ทุกวัน
www.kkopenzoo.com