พาลูกขี่หลังนกกระจอกเทศที่วนาฟาร์ม เชียงราย

วนาฟาร์ม พาลูกขี่หลังนกกระจอกเทศ

ตาโตเท่าไข่ห่านยังไม่ใหญ่พอ ต้องบอกว่า ตาโตเท่าไข่นกกระจอกเทศ เมื่อรู้ว่านกกระจอกเทศเป็นสัตว์เลี้ยงที่นอกจากจะนำขนไปเป็นเครื่องประดับ หนังนำไปทำกระเป๋า เนื้อนำไปรับประทานได้ ยังฝึกให้เชื่องจนขี่หลังพาวิ่งได้ด้วย

วนาฟาร์ม

วนาฟาร์ม

วนาฟาร์ม

วนาฟาร์ม

วนาฟาร์ม เป็นฟาร์มม้าและนกกระจอกเทศในพื้นที่ 22 ไร่ ห่างจากตัวเมืองเชียงรายเพียงไม่กี่กิโลเมตรและอยู่ใกล้กับวัดร่องขุ่น บริหารโดยคุณวิทยา ตันติภูวนารถ มีนกกระจอกเทศในฟาร์มถึง 60 ตัว นอกจากนี้ยังมีม้า ม้าแคระ และแกะอยู่ตามคอกต่างๆ ให้ผู้มาเยี่ยมได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดสำหรับเด็กๆ แล้ว กิจกรรมที่น่าตื่นเต้นที่สุดเห็นจะเป็นการขี่นกกระจอกเทศ ขั้นตอนการขึ้นหลังดูเหมือนไม่ยาก แต่แนะนำว่าควรเป็นเด็กโตที่สูงเกิน 130 เซนติเมตรขึ้นไป เพราะต้องอาศัยมือคอยรั้งปีกและขาคอยหนีบตัวนกไม่ให้ร่วงลงมา ถ้ายังไม่ต้องการให้นกวิ่งเจ้าหน้าที่จะเอาถุงผ้าคลุมหัวไว้ก่อน เจ้านกร่างโย่งจะยืนตัวแข็งให้เราขึ้นขี่จนเข้าที่เรียบร้อย พอเอาถุงผ้าออก เขากระพริบตาสองสามทีแล้วก็เริ่มเดิน น้ำหนักเด็กๆ น้อยเกินกว่าเจ้านกจะรู้สึกว่ามีคนนั่ง แต่พอคุณพ่อขอลองขี่เท่านั้นล่ะ เขาพาวิ่งรอบรั้วเสียจนพวกเราที่เหลือหัวเราะกันท้องแข็งไปกับสีหน้าตระหนกตกใจของคนขี่

วนาฟาร์ม

วนาฟาร์ม

วนาฟาร์ม

ภายในฟาร์มมีร้านอาหารด้วย แน่นอนว่าเมนูชวนชิมคือเนื้อนกกระจอกเทศแดดเดียว หรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อนกกระจอกเทศตุ๋น รวมไปถึงไข่นกกระจอกเทศเจียวหรือตุ๋น ดูท่าว่าฟองเดียวจะอิ่มไปทั้งวัน ก่อนกลับแวะซื้อของที่ระลึกอย่างกระเป๋าหรือไข่นกฟองโต แต่ถ้ามั่นใจว่าสนามหลังบ้านมีที่กว้างพอ วนาฟาร์มขายลูกนกกระจอกเทศด้วยนะเอ้า

ที่ตั้ง

วนาฟาร์ม
9 หมู่ 6 ถ.เชียงราย-เทิง บ้านหัวดอย ต.ท่าสาย อ.เมือง เชียงราย
พิกัด N19.830750 E99.882753
โทรศัพท์ 08-9635-7233, 08-1671-5885
เวลาทำการ ทุกวัน 9.00 – 18.00 น.
www.wanafarm.com