ตันแลนด์ ดินแดนแห่งความสมดุล

คราวที่น้ำท่วมใหญ่เมื่อพ.ศ. 2554 เครื่องจักรมูลค่ามหาศาลที่เพิ่งติดตั้งเสร็จในโรงงานแห่งหนึ่งจมอยู่ใต้น้ำ เสียหายจนไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก เจ้าของโรงงานช้อนปลาที่มากับสายน้ำใส่ตู้เลี้ยงไว้ ก่อนจะลงมือติดตั้งเครื่องจักรชุดใหม่ พร้อมกับสร้างศูนย์เรียนรู้เพื่อการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างสมดุล

ศูนย์เรียนรู้ตันแลนด์เป็นส่วนแสดงนิทรรศการที่ติดตั้งอยู่รอบโรงงานสีเขียว อิชิตัน กรีน แฟคทอรี่ มีรูปแบบนำเสนอในเชิงสร้างสรรค์และสวยงามโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ การสื่อสาร และปฏิสัมพันธ์กับผู้เข้าชม การเดินชมในเส้นทางเดียวตามลำดับ ทำให้ได้เห็นตั้งแต่ประวัติของชา กระบวนการผลิต และท้ายที่สุดเรียนรู้ว่าบรรจุภัณฑ์ต่างๆ มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร เด็กๆ จะได้รับแจกแผนที่สำหรับนำไปสแตมป์ตราประจำห้องให้ครบทุกจุดด้วย

ห้อง T Time และ T Tale กล่าวถึงเรื่องที่เล่าต่อกันมาว่า เครื่องดื่มชาครั้งแรกเกิดขึ้นเพราะใบไม้ใบหนึ่งร่วงลงสู่ถ้วยน้ำร้อนของจักรพรรดิ์จีนโดยบังเอิญ ในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นวัฒนธรรมและสถิติการดื่มชาของชาติต่างๆ ทั่วโลกเช่น อังกฤษ ญี่ปุ่น อินเดีย แม้ว่ายุคหนึ่งภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดจะทำให้น้ำอัดลมเฟื่องฟู แต่ในที่สุดผู้คนก็ยังประจักษ์คุณค่าแห่งสมุนไพรของชา

ห้อง Tansformer อธิบายเทคโนโลยีการบรรจุเย็นของชาพร้อมดื่มที่จะช่วยเปลี่ยนโลก ตามแนวคิดที่ว่าเมื่อเราไม่สามารถปฏิเสธการใช้พลาสติก มีวิธีที่จะลดปริมาณการใช้และนำกลับมาใช้ใหม่อย่างไร การบรรจุของเหลวที่เย็นแล้วลงในขวด ทำให้ไม่ต้องใช้ขวดหรือฝาที่หนามาช่วยรับความร้อน ลดพลังงานและพลาสติกลงได้อีก

ห้องปรับความคิด ห้องของน้ำ พิพิธภัณฑ์แห่งการสาบสูญและห้องขยะเงินขยะทอง ทำให้เด็กๆ ได้เห็นภาพของ 5R หรือกฏ 5 ข้อของการรักษาสมดุลสิ่งแวดล้อม การนำขวดหรือกล่องเครื่องดื่มที่ใช้แล้วมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ไม่ใช่คำกล่าวอ้างลอยๆ เราได้ลองสัมผัสหลังคาและโต๊ะเรียนที่ทำจากกล่องกระดาษ รวมถึงเสื้อยืดที่ทอจากขวดเหลือใช้ และสนุกกับคำถามลับสมองที่ห้อยลงมาจากกองขยะ ท้าให้เราลองหาคำตอบที่ถูกต้อง

ทางเดินชั้นบนที่ล้อมส่วนการผลิตในโรงงาน ช่วยให้เรามองผ่านกระจกใสไปเห็นเครื่องจักรและสายพานที่กำลังทำงานต่อเนื่อง ขวดเครื่องดื่มนับพันนับหมื่นเรียงแถวออกมาให้ติดฉลาก จัดลงกล่องและเรียงซ้อนกันบนพาเล็ตขนสินค้า ในเวลา 1 นาทีสามารถผลิตเครื่องดื่มได้ถึง 600 ขวด มีแต่เครื่องยนตร์และแขนกลไกหมุนวืดไปมา ราวกับกำลังดูหนังวิทยาศาสตร์ไซไฟ น่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เปิดให้เข้าชมฟรี บางครั้งยังมีกิจกรรมพิเศษ สอนเด็กๆ ประดิษฐ์ของจากวัสดุเหลือใช้ ไม่เพียงแต่จะแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่จะพาลูกๆ มาชมเท่านั้น อยากแนะนำให้โรงเรียนพานักเรียนมาทัศนศึกษาและร่วมเวิร์คชอปเป็นอย่างมาก รับรองว่าเด็กๆ จะได้เรียนรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ดีกว่าพาไปทัศนศึกษาสวนสัตว์ซ้ำแล้วซ้ำอีก

ข้อมูลติดต่อ

ตันแลนด์ ดินแดนแห่งความสมดุล
นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ 3 อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา
โทรศัพท์ 0-2762-9999
เวลาทำการ  ทุกวันเว้นวันเสาร์ 10.00 – 16.00 น.

สำรองการเข้าชมตันแลนด์ ที่อิชิตัน กรีน แฟคทอรี แบบหมู่คณะ ได้ที่ โทรศัพท์ 0-2762-9999 หรือ 08-4 438 -7695
E-mail : tanland@ichitangroup.com ค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ichitangroup.com
หรือ www.facebook.com/tanland.ichitan