จอยรักคลับ ตอนศิลปะการสร้างลวดลายหินอ่อน

จอยรักคลับ ตอนศิลปะการสร้างลวดลายหินอ่อน

วันนี้ครอบครัวเราได้กลับมาเยือน ‘จอยรักคลับ’ อีกครั้ง กิจกรรมที่เรียนในครั้งนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ถ่ายทอดผ่านไปทางตุรกีและถึงยุโรป ณ ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นถิ่นที่คุณครูคนเก่งของเราเคยใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นถึง 6 ปี ‘ครูแอน อินทุอร โมลเตนี่’ ผู้หลงใหลและศึกษาใน ‘ศิลปะการสร้างลวดลายหินอ่อน’ (Marbling Art)

จอยรักคลับ

จอยรักคลับ

เริ่มจากการเตรียมสารละลายใสๆ เหมือนน้ำเปล่าเทใส่ถาด ต่อมาคือการเตรียมสี ซึ่งสีที่ใช้เป็น food grade คือไม่เป็นอันตรายหากเผลอรับประทานเข้าไป เท่าที่คุณแม่และเด็กๆ ได้สัมผัสก็ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง สีจะมีตัวช่วยคือเจลพิเศษที่ทำให้สีไม่จมลงไปอยู่ด้านล่างของถาดนั่นเอง

จอยรักคลับ

จอยรักคลับ

คราวนี้ถึงขั้นตอนลงมือทำ หยดสีลงในถาดสารละลายโดยใช้หลอดหยด (Dropper) ตามแต่จินตนาการได้เลย สีจะลอยตัวอยู่เหนือผิวน้ำคล้ายหยดน้ำมันที่ไม่ผสมเข้ากับน้ำ ช่วงนี้เด็กๆ จะถนัดมากเพราะไม่ต้องใช้ทักษะอะไรเป็นพิเศษ แค่ค่อยๆ หยดลงไปอย่างใจเย็นเท่านั้น ลวดลายหินอ่อนพื้นฐานทำได้โดยใช้อุปกรณ์ที่ครูแอนเรียกว่า หวีตะปู ลากผ่านหยดสีทางแนวตั้งและแนวนอน แค่นี้ก็ตะลึงในความสามารถทางศิลปะของตนเองแล้วค่ะ จะใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเป็นอุปกรณ์ช่วยลากให้เกิดลายก็ยังได้ อุปกรณ์ที่ต่างกันก็ให้ลวดลายที่แตกต่างออกไป เด็กๆ จึงสนุกกับการทดลองใช้อุปกรณ์หลากหลายชนิด เมื่อพอใจแล้วก็นำกระดาษมาวางทับลงด้านบน แล้วลูบให้ทาบสนิทกับผิวน้ำ ยกขึ้นอย่างรวดเร็วแล้วนำไปตากให้แห้ง

จอยรักคลับ

จอยรักคลับ

เสน่ห์ของการทำ Marbling Art อยู่ตรงที่เราจะคาดเดาได้ยากว่า ลายที่เกิดขึ้นจะออกมาเป็นอย่างไร (ยกเว้นว่าจะทำบ่อยๆ นะคะ) แถมโอกาสที่ผลงานจะออกมาเหมือนเดิมทุกครั้งก็เป็นไปได้ยาก เด็กๆ เกิดความมั่นใจว่าฉันก็ทำงานศิลปะได้อย่างมีสมาธิ หยดสีที่เปลี่ยนรูปร่างไปเรื่อย ดูช่างสวยงามดึงดูดใจจริงๆ ครูแอนบอกว่าการทำ Marbling Art จัดว่าเป็นการทำศิลปะบำบัดอย่างหนึ่งเหมือนกัน หากผู้ใหญ่อย่างเราต้องการความสมบูรณ์แบบ หรือควบคุมให้สีทำงานตามที่ใจต้องการก็คงจะลำบากอยู่ ถือเป็นการเรียนรู้การ ‘ปล่อยวาง’ อย่างหนึ่ง

จอยรักคลับ

จอยรักคลับ

ช่วงสุดท้ายเราได้เรียนเทคนิคอิบรู (Ebru) ของชาวตุรกี เป็นการวาดดอกไม้บนลวดลายหินอ่อน ไม่ยากอย่างที่คิด ก่อนกลับบ้านครูแอนได้จัดเตรียมสี เจลพิเศษและผงทำสารละลายใส เพื่อให้เรากลับไปสนุกต่อกันเองที่บ้านอีกด้วย ต้องขอขอบคุณ จอยรักคลับ สำหรับกิจกรรมสนุกวันหยุดคราวนี้

ติดต่อ

จอยรักคลับ
โทรศัพท์ 08-8696-3774, 08-3826-9537
www.facebook.com/JoyRukClub